Tín hiệu vui từ mô hình trạm y tế chuẩn
Cập nhật lúc 09:36, Thứ Năm, 31/01/2019 (GMT+7)
Chuyến công tác đầu năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế thăm mô hình Trạm y tế (TYT) điểm tại Lâm Đồng đã ghi nhận đây sẽ là mô hình chuẩn để các nơi khác đến học tập nhân rộng. Qua đó, mở ra tín hiệu vui cho người dân trong tỉnh thêm tin tưởng vào hệ thống y tế cơ sở với những sắc thái mới trong hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân theo nguyên lý y học gia đình.
 
Quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp tại TYT xã Đạ Ròn - Đơn Dương. Ảnh: A.Nhiên
Quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp tại TYT xã Đạ Ròn - Đơn Dương. Ảnh: A.Nhiên
Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Phú Nhựt - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương cho biết: Đơn Dương có 3 TYT/26 trạm toàn quốc được Bộ Y tế chọn điểm xây dựng mô hình trạm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Tại 3 TYT được chọn này (Thạnh Mỹ, Đạ Ròn, Quảng Lập) cơ bản đã hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu, riêng nhân lực còn trong quá trình đào tạo. Các trạm đã thực hiện cung ứng đầy đủ thuốc điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường typ 2 và tăng huyết áp; thực hiện quản lý các bệnh không lây nhiễm và lập hồ sơ sức khỏe cho người dân...”.
 
Với mục tiêu chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân ngay tại TYT, nhất là quản lý, điều trị các bệnh không nhiễm như: ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…; Đơn Dương cũng là một trong 3 huyện của Lâm Đồng triển khai thí điểm Đề án “Khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân” tại Trạm Y tế thị trấn Dran. Hiện đã có khoảng trên 90% người dân trên địa bàn được khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương cũng đã lập danh sách quản lý được 3.242 bệnh nhân tăng huyết áp, 687 bệnh nhân đái tháo đường, 284 bệnh nhân ung thư...
 
Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ để TYT chuẩn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân được lãnh đạo ngành y tế huyện Đơn Dương đưa ra các kiến nghị như: việc quản lý thông tuyến, khám và điều trị nội trú tại phòng khám đa khoa khu vực liên quan đến khám chữa bệnh BHYT; đề nghị cho phép các cơ sở y tế được hợp đồng lao động chuyên môn, tự chi trả lương và phụ cấp ưu đãi nghề bằng nguồn kinh phí tự chủ của đơn vị; cơ cấu nhân lực cho phù hợp...
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời phỏng vấn nhanh của các nhà báo Trung ương và địa phương ngay tại TYT chuẩn Thạnh Mỹ: “Qua kiểm tra thực tế tại các TYT điểm, tôi thấy rằng ở đây đang hoạt động rất tốt, đặc biệt là tại TYT xã Đạ Ròn (xã khu vực 3). TYT này hoạt động rất đúng với nguyên lý y học gia đình: Vừa chăm sóc sức khỏe ban đầu, vừa giáo dục truyền thông, nâng cao sức khỏe dự phòng và điều trị, có cả các ca sanh đẻ tại trạm, đó là một mô hình khá hoàn chỉnh”.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thẳng thắn chỉ ra cái khó lớn nhất hiện nay đối với các TYT chuẩn trong toàn quốc qua xây dựng thí điểm tại 8 tỉnh, trong đó có Lâm Đồng, là chất lượng nguồn nhân lực. Để khắc phục tình trạng này, đòi hỏi ngành y tế địa phương phải thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo và cần có chính sách điều chuyển những bác sĩ có trình độ, đã được đào tạo, thực hành nhiều về trạm để giúp chẩn đoán và điều trị mọi loại bệnh, chuyển giao công nghệ sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại khi đã được trang bị đầy đủ. Bộ trưởng nói: “Nhìn chung, cơ sở vật chất tại các TYT điểm đã tương đối khang trang, hoàn chỉnh. Sắp tới cần thiết kế, bố trí lại một số phòng chức năng cho phù hợp hơn để các TYT tại Đơn Dương trở thành mô hình chuẩn cho các nơi khác đến học tập. Trước mắt, Lâm Đồng cần nhân rộng mô hình TYT chuẩn theo nguyên lý y học gia đình tại Đà Lạt, Đức Trọng và Bảo Lộc”.
 
Theo Sở Y tế Lâm Đồng, triển khai thực hiện các hoạt động theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại 3 xã điểm của huyện Đơn Dương vận hành TYT hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Hiện đang từng bước tổ chức triển khai Quyết định số 1568/QĐ-BYT ngày 27/4/2016 của Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam, giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch số 5688/KH-UBND ngày 19/9/2016 của UBND tỉnh về triển khai mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, Lâm Đồng đã đào tạo nâng cao năng lực giảng viên cho các cơ sở đào tạo và cơ sở thực hành lâm sàng với 49 bác sĩ, dược sĩ, hộ sinh và đào tạo 285 người gồm: hộ sinh, điều dưỡng, y sĩ, trưởng trạm làm việc tại TYT xã theo nguyên lý y học gia đình.
 
Kết quả mong muốn khi hoàn thiện mô hình sẽ là: 100% nhân lực làm việc tại TYT xã được đào tạo “Chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình”; 100% Trưởng TYT xã được đào tạo về quản lý y tế. Đầu tư trang thiết bị cơ bản labo thực hành tiền lâm sàng (skill labs) để phục vụ công tác giảng dạy, đào tạo liên tục cho Khoa Y của Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Lâm Đồng. Đầu tư 6 cơ sở thực hành lâm sàng tại 6 Trung tâm Y tế: Đức Trọng, Lâm Hà, Đơn Dương, Di Linh, Đạ Huoai và thành phố Đà Lạt; 100% TYT xã được trang bị gói thiết bị chăm sóc cơ bản theo nhu cầu thực tế đủ điều kiện triển khai mô hình bác sỹ gia đình.
 
AN NHIÊN
,
.