Tình những người yêu biển đảo
Cập nhật lúc 08:33, Thứ Năm, 10/01/2019 (GMT+7)
Mùa gió chướng cuối năm, những con tàu lên đường mang hương tết đất liền tới những hòn đảo ở đảo Trường Sa, Cồn Cỏ. Giữa màu áo người lính thủy có thêm nhiều gương mặt đủ các lứa tuổi tới từ rất nhiều vùng đất trong cả nước bởi cùng là thành viên của CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương.
 
CLB tặng quà chiến sỹ trước khi rời bến
CLB tặng quà chiến sỹ trước khi rời bến

Tiến sỹ Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương hồ hởi chia sẻ, tên gọi CLB là Tuổi trẻ nhưng thật ra, trong CLB có cả thành viên từ 18 tới 80 tuổi. Mục tiêu chung của mọi thành viên trong CLB là làm tất cả những hoạt động hướng về biển đảo, về biên giới, đồng hành cùng chiến sỹ, cán bộ, Nhân dân biên giới hải đảo vững vàng gìn giữ quê hương. CLB có thành viên là nghệ sỹ, là cô giáo, là sinh viên, là nông dân, là doanh nhân…, không phân biệt tuổi tác, giới tính, công việc, tất cả đều chung một niềm tin, một ý chí. Tính thành viên chính thức là hơn 200 người nhưng hội viên liên kết nhóm tới trên 1.000 thành viên. Đặc biệt, anh Thành cho biết, CLB rất may mắn được tất cả mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ hết sức cho hoạt động của mình. 
 
Qua lời chia sẻ của anh Trần Vũ Thành, chúng tôi hiểu thêm về công việc của những thành viên CLB. Kết nối tình cảm biên giới, hải đảo với cả nước, tuyên truyền về biển đảo quê hương bằng nhiều hình thức, động viên chăm sóc gia đình chiến sỹ ở quê nhà… Và nhiều hành động thực tế từ tình yêu đã được CLB chia sẻ với cả nước để đất liền hiểu thêm về biển đảo, hiểu thêm về cuộc sống, về tâm tư những người lính đang ngày đêm canh giữ biển xa. CLB vận động tìm học bổng cho con em cán bộ, chiến sỹ đang công tác ngoài đảo, tặng đảo chìm những chiếc máy lọc nước biển, đưa công nghệ vi sinh xử lý rác thải ra đảo, thăm gia đình cán bộ, chiến sỹ… Mỗi mùa tết, CLB vận động nhiều cơ quan, đơn vị tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân các đảo và thành viên CLB theo tàu  tới từng điểm đảo, tặng những món quà, chút tâm tình của đất liền gửi đảo xa. Từ chiếc bánh chưng, cây chả lụa, cây tắc vàng, giò lan hồ điệp Đà Lạt… và hơn hết, đó là những lá thư mang đẫm tâm tình yêu quý của hàng ngàn em học sinh đất liền gửi cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân ngoài đảo. Những món quà được cán bộ, chiến sỹ đón nhận với  cảm xúc dạt dào mỗi độ xuân về.
 
Và những hình ảnh của biển đảo cũng theo chân thành viên CLB đến với mọi miền đất nước. Theo những chuyến tàu, CLB đã sưu tầm đủ 33 lá cờ bạc màu vì tung bay trên những điểm đảo chìm, đảo nổi Trường Sa. Và những tấm hình ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống của cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân đang công tác, lao động và học tập trên đảo. Những lá cờ ấy, tấm hình ấy được CLB tổ chức triển lãm ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, mang đến cho đất liền những cảm xúc sống động về cuộc sống trên đảo, hiểu thêm về tâm tình đảo xa luôn hướng về đất liền.
 
Thành viên CLB lưu luyến chia tay chiến sỹ
Thành viên CLB lưu luyến chia tay chiến sỹ

Nghệ sỹ ưu tú Hồ Liên, một nhân vật quen thuộc về sân khấu kịch và màn ảnh nhỏ tâm sự, sát Tết cổ truyền, người nào cũng nhiều việc, cũng muốn tổng kết một năm cũ qua đi, đón năm mới đến. Nhưng với chị, mùa tiễn quân, đưa quà tết ra đảo chị đều cố gắng có mặt ở cầu cảng Cam Ranh, Khánh Hòa để chia tay với những người chiến sỹ trẻ. Chị bảo, các em, các cháu đang ngày ngày sóng gió ngoài kia, một chút tình của mình gửi tới các em như chút lòng đất liền gửi tới người con đang ngoài khơi xa. Không chỉ chị Liên, những thành viên khác của CLB đều làm hết sức mình vì biển đảo. Một gương mặt rất thân quen với nông dân và doanh nhân Lâm Đồng, anh Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cũng là thành viên nhiệt huyết của CLB. Giải pháp men vi sinh xử lý rác hữu cơ trên đảo chính là món quà của anh cùng hàng chục tấn rau tươi, hàng trăm giò lan, hàng chục tấn đất sạch trồng cây do Nhân dân Lâm Đồng gửi tặng cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân đang công tác, sinh sống ở Trường Sa.
 
Nơi đảo xa đã bớt khó khăn, tình cảm, sự chăm sóc của đất liền dành cho đảo luôn đầm ấm. Nhưng những thành viên của CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương vẫn hăng say thực hiện những hoạt động hướng về biển đảo, kết nối tình cảm máu thịt hải đảo, biên giới và đất liền. Với họ, đó không phải là nhiệm vụ mà là niềm vui, là lời con tim thúc giục, là tình yêu với một phần xa xôi của Tổ quốc thương yêu.
 
DIỆP QUỲNH
,
.