Đạ Tẻh vui hội Lồng Tồng mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
Cập nhật lúc 14:46, Thứ Hai, 11/02/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 10/2 (mùng 6 tháng Giêng), tại xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh đã diễn ra Lễ hội Lồng Tồng (hay còn gọi là Ngày hội xuống đồng) của bà con Tày, Nùng sinh sống tại địa phương. Lễ hội Lồng Tồng là một trong những hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể thao được huyện Đạ Tẻh tổ chức mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. Đây là năm thứ 2 huyện Đạ Tẻh tổ chức Lễ hội Lồng Tồng nhân dịp đầu Xuân năm mới.
 
Mở đầu cho Lễ hội là phần lễ nhằm báo cáo với trời, đất những thành quả của 1 năm lao động, sản xuất; đồng thời, cầu mong có 1 năm mới mưa thuận, gió hòa để cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu và nhà nhà no đủ, yên ấm, hạnh phúc.
 
Ngay sau phần nghi lễ là phần hội với các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của bà con Tày, Nùng như tung còn, kéo co, đẩy gậy, đập heo đất, đi cà kheo, đâm bù nhìn… Đặc biệt, là nghi thức xuống đồng và thi cấy lúa; trình diễn nghệ thuật hát then đàn tính thu hút đông đảo người dân và du khách cùng tham gia trẩy hội tạo thành không khí rộn ràng, vui tươi đầu Xuân năm mới.
 
Nghi thức xuống đồng
Nghi thức xuống đồng

 

Xuống đồng thi cấy lúa
Xuống đồng thi cấy lúa

 

Kéo co
Kéo co
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.