KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/2/1955 -27/2/2019)
Bác sĩ phẫu thuật ngoại thần kinh vững tay nghề
Cập nhật lúc 10:28, Thứ Hai, 25/02/2019 (GMT+7)
Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Ða khoa (BVÐK) Lâm Ðồng được giao chỉ tiêu 55 giường bệnh mà nguồn bệnh thường ở mức trung bình 80 người. Việc quá tải bệnh nhân, nhân lực bác sĩ (BS) ít nên những tua trực dày đặc, BS phẫu thuật không có cơ hội để hồi phục sức khỏe. Dịp tết vừa rồi, số bệnh nhân tăng hơn 50% do tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não; cả ngày đêm, BS Minh Thu mổ cấp cứu nhiều nhất 6 ca. Trung bình 1 ca phẫu thuật sọ não kéo dài từ  2 - 3 giờ  và 3 - 4 giờ đối với phẫu thuật cột sống, BS đứng làm việc liên tục, tập trung cao độ cho ca mổ. 
 
BSCKI Nguyễn Minh Thu - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh - BVĐK Lâm Đồng
BSCKI Nguyễn Minh Thu - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh - BVĐK
Lâm Đồng
Bác sĩ Nguyễn Minh Thu (sinh năm 1977) tốt nghiệp Đại học Y Dược thành phố HCM năm 2005 và tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại thần kinh năm 2013. Từ 2005 đến nay, BS Minh Thu công tác tại BVĐK Lâm Đồng, ban đầu làm việc ở Khoa Ngoại chấn thương và phát triển xây dựng Khoa Ngoại thần kinh do anh làm Trưởng khoa. Trong 5 năm gần đây, BS Minh Thu đã chủ trì thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu đã được nghiệm thu như: Đánh giá hiệu quả sử dụng nẹp Titan trong ghép khuyết xương sọ (năm 2007); đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật đĩa đệm cột sống thắt lưng (năm 2015); Đánh giá kết quả bước đầu điều trị cột sống cổ (năm 2016 - 2017)…
 
Với một BS được đào tạo chính quy, bài bản về công tác ở bệnh viện địa phương, khởi đầu theo anh là rất khó khăn, nhất là cơ sở vật chất. “Năm 2005, tại bệnh viện tỉnh, lĩnh vực ngoại thần kinh chưa phát triển, thiếu máy móc và con người, hầu như không ai để ý phát triển ngành này mà trong y khoa đây là ngành cực nhất. Khi đó, chỉ mổ chấn thương sọ não, buộc mình phải mổ ở đây vì chuyển bệnh nhân đi thường tử vong trên đường, nếu không tử vong thì để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân, khả năng tàn tật cao” - BS Minh Thu hồi tưởng về những năm đầu làm việc tại BVĐK tỉnh.
 
Đến nay, BS được tiếp cận nhiều kỹ thuật mới, được cử đi đào tạo chuyên khoa ngoại thần kinh, được sự hỗ trợ của BV tuyến trên như: Chợ Rẫy, Đại học Y Dược TP HCM… Đồng thời, được sự quan tâm đầu tư của bệnh viện, ngành y tế cũng như của tỉnh, nhờ đó, đã có một cuộc cách mạng đầu tư cho lĩnh vực ngoại thần kinh về máy móc, phương tiện mổ sọ não, cột sống, các thiết bị kỹ thuật cao trong chẩn đoán như MRI, CT.Scaner, máy chụp mạch máu xóa nền DSA. Trong phòng mổ có trang bị máy C-arm di động, kính vi phẫu thuật, các dụng cụ vi phẫu thuật… đủ đáp ứng được phẫu thuật cấp cứu và từng bước thực hiện phẫu thuật chương trình như: phẫu thuật về u não, phẫu thuật về thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống mà khoảng 10 năm trước, những phẫu thuật chương trình này thường bệnh nhân phải đi về tuyến trên vì có BS phẫu thuật nhưng không có phương tiện thì cũng không làm được. 
 
BS Minh Thu cho biết, để phát triển tay nghề phẫu thuật ngoại thần kinh, ban đầu các anh ở BV tuyến trên về theo Đề án 1816 hỗ trợ về mặt chuyên môn và anh em ở khoa được đi học, tập huấn ở trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, tham dự những hội nghị ngoại thần kinh trong nước, nước ngoài nên dần dần tạo sự đồng bộ giúp cho cuộc phẫu thuật an toàn. Do đó, hiệu quả từ Đề án 1816 đối với ngành ngoại thần kinh rất quan trọng, khi BS được hỗ trợ về mặt chuyên môn, kỹ thuật, trau dồi về mặt chuyên môn rồi sẽ vững vàng hơn về tay nghề. Từ năm 2013 đến nay, Khoa Ngoại thần kinh đã phát triển gần 10 kỹ thuật phục vụ cho bệnh nhân như: phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, thay đĩa đệm, phẫu thuật trượt đốt sống, thoái hóa cột sống, u não và mới triển khai vài năm gần đây là: phẫu thuật tạo hình đốt sống bằng xi măng sinh học dưới màn hình tăng sáng, phẫu thuật tiêm thấm ngoài màng cứng, phẫu thuật cột sống ít xâm lấn… 
 
Hiện, Khoa Ngoại thần kinh BVĐK tỉnh có 5 BS, trong đó có 2 BS chuyên khoa cấp I và 2 BS chuyên khoa sơ bộ ngoại thần kinh, 1 BS mới. Đội ngũ BS đều rất trẻ, được tạo điều kiện tối đa từ ngành giúp phát triển chuyên môn, qua đó có khả năng điều trị được nhiều bệnh nhân tại chỗ. Khó khăn hiện nay là  nguồn nhân lực BS còn thiếu và trình độ chuyên môn chưa thực sự đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng hiện đại, mấu chốt không thu hút được BS vì nhiều lý do, trong đó, chưa có chính sách đãi ngộ, lương bổng cho giới BS nói chung, cũng như ngoại thần kinh nói riêng. “Để đào tạo 1 BS ngoại thần kinh ăn học, trau dồi kinh nghiệm 10 năm mới bắt đầu cầm dao phẫu thuật chính được mà mức lương không đủ trang trải cuộc sống thành ra tuyến tỉnh cực kỳ khó khăn do thiếu BS. Khoa Ngoại thần kinh mới thành lập được 2 năm, số BS mới bổ sung không có, nhất là không thu hút được BS đã được đào tạo, công việc lúc nào cũng quá tải” - BS Minh Thu chia sẻ.
 
Hầu hết bệnh nhân vô Khoa Ngoại thần kinh được phẫu thuật điều trị, xử lý ca nặng tại chỗ không chuyển tuyến trên vì nếu chuyển bệnh nhân sẽ tử vong dọc đường. Trung bình thường ngày, BS Minh Thu phẫu thuật 2 - 3 ca sọ não và  1 - 2 ca về cột sống. Theo BS Minh Thu: “Ước mơ của BS phẫu thuật là phát triển nhiều kỹ thuật mới đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh, trong lĩnh vực ngoại thần kinh có rất nhiều kỹ thuật ở tuyến tỉnh chưa làm được, do còn tùy thuộc sự phát triển đồng bộ, phương tiện, con người. Hiện tại Khoa cần ít nhất 10 BS ngoại thần kinh để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân trong tỉnh”.
 
DIỆU HIỀN
,
.