KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/2/1955 -27/2/2019)
Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới
Cập nhật lúc 10:22, Thứ Hai, 25/02/2019 (GMT+7)
Trong năm 2018, ngành Y tế Lâm Ðồng đã đảm bảo phòng chống dịch bệnh, thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân, triển khai nhiều kỹ thuật mới, giảm tỉ lệ chuyển tuyến trên. Tổ chức khám bệnh cho hơn 2,4 triệu lượt bệnh nhân, trong đó có 2 triệu lượt bệnh nhân bảo hiểm y tế. Ngành Y tế Lâm Ðồng đã xác định nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp triển khai công tác y tế năm 2019 nhằm thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
 
Đoàn công tác của Bộ Y tế  và tỉnh thăm bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương. Ảnh: D.H
Đoàn công tác của Bộ Y tế và tỉnh thăm bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương. Ảnh: D.H

Nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở 
 
Đổi mới và hoàn thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe Nhân dân tỉnh Lâm Đồng theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Tiếp tục nhân rộng mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại địa phương vừa được Bộ Y tế kiểm tra đánh giá là mô hình chuẩn của cả nước. Triển khai và sớm hoàn thiện sổ sức khỏe điện tử đến từng người dân. Cập nhật các thông tin, chỉ số sức khỏe của người dân khi đi khám sức khỏe, khám, chữa bệnh vào sổ sức khỏe điện tử. Chú trọng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Hoàn thiện, thực hiện nghiêm túc các quy định về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người khuyết tật, người bị ảnh hưởng bởi hậu quả của chiến tranh và các đối tượng ưu tiên. 
 
Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện 
 
Hiện công suất sử dụng giường bệnh toàn tỉnh đạt 105,9%, các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đang thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các tuyến, đặc biệt tuyến cơ sở; tăng cường công tác đào tạo, luân phiên, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Đẩy mạnh đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức và xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường; đầu tư phát triển các kỹ thuật cao, tiên tiến, kể cả tuyến dưới để người dân tin tưởng vào chất lượng dịch vụ tuyến dưới mà không phải vượt lên tuyến trên. Trong năm 2018, các đơn vị trong ngành đã triển khai 452 kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh.
 
Tiếp tục hoàn thiện hệ thống phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị thống nhất trong toàn tỉnh. Phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; đồng thời xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, nhất là mô hình bệnh viện hoạt động không vì lợi nhuận, thúc đẩy hợp tác công - tư, tạo môi trường bình đẳng cả về hỗ trợ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và tư nhân. Đẩy mạnh đổi mới cơ chế hoạt động, quản lý các bệnh viện công lập gắn với trao quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình. Đầu tư một số cơ sở khám, chữa bệnh với chất lượng dịch vụ kỹ thuật và chăm sóc chất lượng cao theo nhu cầu để thu hút người có thu nhập cao đến khám, chữa bệnh. 
 
Đẩy mạnh phát triển ngành dược  
 
Đảm bảo cung ứng thuốc đủ về số lượng, tốt về chất lượng, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân, khuyến khích sử dụng thuốc sản xuất trong nước. Tăng cường đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương, bảo đảm công khai, minh bạch, chống thất thoát, lãng phí, bảo đảm kỷ cương pháp luật, hiệu quả, chuyên nghiệp. 
 
Xây dựng và thực hiện đề án quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ thuốc tại các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện, ứng dụng kết nối mạng liên thông các nhà thuốc. Đẩy mạnh nghiên cứu, kiểm nghiệm, chứng minh tác dụng của các phương thức chẩn trị, điều trị không dùng thuốc, các bài thuốc, vị thuốc y học cổ truyền. Ưu tiên đầu tư và tập trung phát triển các vùng chuyên canh, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, bảo quản, chế biến dược liệu, dược phẩm. Xây dựng Đề án về phát triển vùng dược liệu; phấn đấu đưa Lâm Đồng trở thành một trong những trung tâm dược liệu lớn cả nước. 
 
Phát triển nhân lực và khoa học - công nghệ y tế 
 
Liên kết với các trường đại học y dược, các bệnh viện lớn của TP HCM cũng như Bộ Y tế thực hiện đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ y, dược; nhất là đào tạo sau đại học, đào tạo chuyên gia. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực quản lý các cơ sở y tế. Tăng cường bồi dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ y tế. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cơ sở y tế. 
 
Đổi mới hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ y tế 
 
Thực hiện sắp xếp hệ thống tổ chức y tế của tỉnh theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Quản lý các cơ sở y tế theo nguyên tắc thống nhất về chuyên môn, nghiệp vụ trong toàn tỉnh; đồng thời bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị, trung tâm làm nhiệm vụ y tế dự phòng cấp tỉnh thành trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) để giảm đầu mối, nâng cao hiệu quả hoạt động. Thực hiện thống nhất mô hình mỗi cấp huyện chỉ có một trung tâm y tế đa chức năng, bao gồm y tế dự phòng, dân số, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, các dịch vụ y tế khác; trung tâm trực tiếp quản lý trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực. Rà soát, sắp xếp hợp lý các phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích phát triển mạnh mẽ hệ thống bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ngoài công lập, đặc biệt là các mô hình hoạt động không vì lợi nhuận. 
 
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Tập trung đẩy nhanh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cung cấp dịch vụ, giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho người dân, đảm bảo kết nối liên thông giữa cơ sở y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội.
 
Đổi mới tài chính y tế 
 
Đẩy mạnh thực hiện quyền tự chủ về nhiệm vụ chuyên môn, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính gắn với trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch. Ưu tiên đầu tư cải thiện môi trường y tế; xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất; trang thiết bị y tế. Quan tâm đầu tư kinh phí để thực hiện việc duy tu, sửa chữa chống xuống cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị của các cơ sở y tế. 
 
Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực phát triển hệ thống y tế. Đa dạng hóa các hình thức hợp tác công - tư, bảo đảm minh bạch, công khai, cạnh tranh bình đẳng, không phân biệt công - tư trong cung cấp dịch vụ y tế. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở y tế, tập trung vào cung cấp dịch vụ cao cấp, theo yêu cầu. 
 
Tăng cường quản lý nhà nước trong việc xã hội hóa y tế. Triển khai thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân. Áp dụng đa dạng các gói bảo hiểm y tế như “Gói dịch vụ y tế cơ bản do bảo hiểm y tế chi trả” phù hợp với khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế và “Gói dịch vụ y tế cơ bản do Nhà nước chi trả” phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước. Nâng cao năng lực, chất lượng giám định bảo hiểm y tế bảo đảm khách quan, minh bạch. Duy trì và nâng cao hiệu quả của Quỹ hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo; tạo nguồn và xây dựng quy chế hỗ trợ từ Quỹ để bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội khám, chữa bệnh. 
 
Nâng cao sức khỏe Nhân dân 
 
Chú trọng các vấn đề bảo đảm dinh dưỡng theo các nhóm tuổi, đặc biệt là bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người dân. Quản lý sức khỏe, phát hiện sớm và theo dõi lâu dài các bệnh mãn tính để giảm biến chứng, giảm tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống. 
 
Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Y tế - Dân số trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Tập trung vào tăng khả năng tiếp cận đối với dịch vụ y tế của người dân ngay tại y tế cơ sở; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em các thể; giảm tỷ lệ chết mẹ, chết trẻ em... Khuyến cáo mạnh mẽ để Nhân dân biết, thực hiện chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho từng nhóm đối tượng, đổi mới căn bản việc giáo dục thể chất, tâm lý, phát triển mạnh các phong trào rèn luyện thân thể, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực người dân trong tỉnh.
 
DIỆU HIỀN
,
.