Lễ hội cầu an – mừng Xuân mới của người Thái
Cập nhật lúc 10:59, Thứ Tư, 13/02/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Tối 12/2 (mồng 8 Tết), đông đảo người dân trên địa bàn huyện Đức Trọng, cùng cộng động người Thái tại các huyện lân cận đã nô nức tham gia Lễ hội cầu an –  mừng Xuân mới của người Thái do Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đức Trọng phối hợp với CLB người Thái của thị trấn Liên Nghĩa tổ chức.
 
Lễ hội cầu an của người Thái được tổ chức với nghi lễ trang trọng, thể hiện ý chí, tình cảm, nguyện vọng của người Thái, là cầu nối quá khứ với hiện tại, là sự hòa quyện giữa lòng người với khí thiêng của trời đất, là sự giao thoa văn hóa các vùng miền, và là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng quan trọng đối với cộng đồng người Thái. Trải qua thời gian, Lễ hội đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Thái tại thị trấn Liên Nghĩa nói riêng và của người Thái trên cả nước nói chung.
 
Sau nghi thức cúng cầu an của thầy mo, mọi người cùng tham gia các hoạt động vui chơi, văn nghệ, ăn uống như múa vòng, nhảy sạp, được cột chỉ tay cầu may mắn, tham quan triển lãm các hình ảnh về đời sống văn hóa – tinh thần của cộng đồng người Thái …
 
Thầy mo thực hiện nghi lễ cúng thần linh, cầu an
Thầy mo thực hiện nghi lễ cúng thần linh, cầu an

 

Thưởng thức các tiết mục văn nghệ
Thưởng thức các tiết mục văn nghệ

 

Cùng tham gia nhảy sạp
Cùng tham gia nhảy sạp
 
Thy Vũ
,
.