Trưởng công an xã gần dân
Cập nhật lúc 10:05, Thứ Tư, 13/02/2019 (GMT+7)
Từng theo học đại học sư phạm ngành Ngữ văn nhưng ước mơ được làm người chiến sỹ Công an nhân dân luôn cháy bỏng nên chàng trai quê lúa Thái Bình - Nguyễn Tuấn Duy quyết định dừng việc học sư phạm và thi đậu vào Trường Đại học An ninh. Ra trường, Duy được phân công về công tác tại huyện Đức Trọng. Ở quê hương thứ hai này, nhiệt huyết tuổi trẻ, lòng yêu nghề tiếp tục được hun đúc để Duy gặt hái thêm nhiều thành công.
 
Đại úy Nguyễn Tuấn Duy tìm hiểu việc phát triển mô hình nuôi gà lạnh ở trại gà. Ảnh: Đ.Huy
Đại úy Nguyễn Tuấn Duy tìm hiểu việc phát triển mô hình nuôi gà lạnh ở trại gà. Ảnh: Đ.Huy
Nhiều người cho rằng, làm Công an xã như “làm dâu trăm họ”. Chứng kiến một ngày làm việc của Đại úy Nguyễn Tuấn Duy - Trưởng Công an xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng mới thấy nhận xét ấy không sai. Cùng với xử lý công việc tại chỗ, tiếp dân, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, trưởng công an xã còn bố trí thời gian đi cơ sở nắm tình hình.
 
Là địa bàn phức tạp, cửa ngõ vào 5 xã vùng Loan của huyện Đức Trọng, có Quốc lộ 20 và 28B chạy qua, nên nhiều năm trước, xã Ninh Gia được xem là trọng điểm phức tạp về tệ nạn xã hội. Nhất là khi đập Nhà máy Thủy điện Đại Ninh xây dựng thì Ninh Gia cũng “gánh” bao phức tạp với san sát quán cà phê đèn mờ, tệ nạn cờ bạc, mại dâm, ma túy hoạt động công khai. Sau khi thủy điện hoàn thành, công nhân dời đi nhưng tàn dư của những tệ nạn thì còn bám rễ. Từ tháng 6/2017, Công an huyện Đức Trọng đã phân công Đại úy Nguyễn Tuấn Duy về làm Trưởng Công an xã Ninh Gia. Ông Phạm Thiện Thuật - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Gia nhận xét: “Đồng chí Trưởng công an xã đã rất tích cực tham mưu cho đảng ủy, chính quyền địa phương cũng như ngành dọc là công an huyện triển khai các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, đặc biệt là tăng cường tuần tra, xây dựng các mô hình tự quản về ANTT, nhất là huy động Nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng hệ thống camera an ninh. Bởi vậy mà tình hình ANTT ở xã Ninh Gia hơn 1 năm nay chuyển biến rõ rệt”. Còn ông Cao Khả Long - Trưởng thôn Ninh Hòa, xã Ninh Gia thì cho rằng: “Ở địa phương, dù ít dù nhiều, khi được tăng cường công an chính quy về vẫn hơn, mọi hoạt động sẽ khác hẳn. Thứ nhất là khác về giờ giấc, nghiêm túc hơn. Thứ hai là giải quyết công việc cho dân nhanh và đúng nguyên tắc, đúng pháp luật. Thứ ba là công việc gắn liền với nghiệp vụ, với công tác đã được đào tạo. Vì thế tạo ra những chuyển biến tốt tại địa phương”.
 
Với lợi thế được đào tạo bài bản, chính quy nên mọi việc được Duy xử lý ngay tại cơ sở một cách nhanh chóng, từ đó giải quyết kịp thời mọi yêu cầu cũng như những bức xúc của người dân. Và, cũng vì thế sự tin cậy của người dân đối với công an xã càng được nâng cao, người dân tự giác hỗ trợ công an xã trong việc bảo vệ ANTT thôn xóm. “Trước khi được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã, tôi có thời gian làm ở Đội An ninh Công an huyện phụ trách địa bàn xã Ninh Gia nên mọi tình hình liên quan đến ANTT của xã tôi nắm khá chắc. Về xã, công việc đầu tiên là tôi tiến hành phân loại, nghiên cứu kỹ từng vụ việc để cùng Ban Công an xã giải quyết một cách thấu tình, đạt lý. Ngoài ra, tôi phải xuống dân nhiều hơn để nắm bắt tình hình, ghi nhận những đóng góp và phản ánh của người dân để mình chỉn chu hơn trong công việc” - Duy chia sẻ. 
 
Đại úy Nguyễn Tuấn Duy tâm niệm, không chỉ ổn định địa bàn mà còn phải góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, đưa đời sống của người dân nâng lên. Vì thế, ngoài việc xuống dân nắm tình hình thì Nguyễn Tuấn Duy còn tuyên truyền cho các hộ dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là phát triển các mô hình kinh tế, giúp nhau cùng làm giàu. Thế nên, từng là một xã nghèo, kém phát triển nhưng giờ đây bộ mặt nông thôn ở Ninh Gia đã thay đổi nhanh chóng, cuộc sống người dân khấm khá hơn và quan trọng là tình hình ANTT luôn được ổn định.
 
Xuân Kỷ Hợi đã về, một cái tết bình yên đã qua đi. Người dân Ninh Gia lại tất bật với những công việc thường ngày. Với những chiến sỹ công an như Đại úy Nguyễn Tuấn Duy thì xuân về, tết đến cũng là lúc công việc bận rộn, vất vả hơn. Nhưng, dù có khó khăn và bận rộn đến mấy thì anh và đồng đội luôn nỗ lực giữ bình yên cho mọi nhà, mọi người. Và, sự chuyển mình trong công tác đảm bảo ANTT ở xã Ninh Gia càng khẳng định chủ trương của Bộ Công an, tăng cường công an chính quy về làm trưởng công an xã là một chủ trương đúng đắn, hợp ý Đảng, lòng dân.
 
ĐỨC HUY
,
.