Y tế Lâm Đồng "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh"
Cập nhật lúc 14:14, Thứ Hai, 25/02/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 25/2, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm công tác “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.
 
Đến nay, 100% các đơn vị trực thuộc ngành Y tế tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng và triển khai kế hoạch chi tiết “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.
 
Tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế, ưu tiên tập trung tập huấn trước cho cán bộ y tế thuộc Khoa Khám bệnh, Khoa Sản, Khoa Ngoại, Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức và các bộ phận đón tiếp người bệnh, bộ phận hành chính… Công tác tập huấn được các đơn vị duy trì hàng năm cho cán bộ y tế từ 2 - 4 lớp/năm và có 100% cán bộ y tế được tập huấn. 
 
Vận dụng theo tình hình thực tế, tại các đơn vị thành lập Tổ công tác xã hội có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh trong công tác khám và điều trị tại bệnh viện; tiếp đón bệnh nhân hướng dẫn, giải thích về quy trình khám chữa bệnh; cung cấp thông tin về giá viện phí, chất lượng và địa điểm các dịch vụ y tế cho người bệnh, giải thích những vấn đề mà bệnh nhân chưa rõ. 
 
100% đơn vị trực thuộc ngành Y tế tỉnh thực hiện quy định trang phục của cán bộ y tế, bảo đảm nhận biết rõ các đối tượng sử dụng và các khu vực chuyên môn khác nhau như bác sĩ, điều dưỡng viên, hộ sinh viên, y sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên dinh dưỡng, phẫu thuật viên, hộ lý, tiếp đón, hành chính, thu ngân, bảo vệ, lái xe, người bệnh, sản phụ, người nhà người bệnh, khách đến thăm, người tình nguyện hỗ trợ người bệnh...
 
Tiếp tục thực hiện “Đường dây nóng” tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, kết quả: Trong giai đoạn 2016 – 2018, ngành Y tế Lâm Đồng tiếp nhận 396 cuộc gọi phản ánh của người dân đến đường dây nóng. 100% các đơn vị đặt hòm thư góp ý ở những khoa, phòng trong Bệnh viện, Trung tâm Y tế, các trạm y tế xã, phường, thị trấn và bộ phận triển khai dịch vụ y tế. 
 
Ngành Y tế Lâm Đồng chủ động triển khai thực hiện các biện pháp: Tăng cường giáo dục y đức, quy chế ứng xử cho cán bộ y tế, nâng cao năng lực quản lý bệnh viện, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện… nhằm tạo điều kiện tốt, thuận lợi để giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế. Định kỳ khảo sát “Đánh giá sự hài lòng của người bệnh” về thái độ phục vụ của cán bộ y tế theo Bộ tiêu chí chất lượng của Bộ Y tế với kết quả khảo sát, đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh tại Lâm Đồng qua các năm như sau:
 
Năm 2016: Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh nội trú là 88,6%, người bệnh ngoại trú là 83,7%, tỷ lệ hài lòng của nhân viên y tế là 78,8%. 
 
Năm 2017: Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh nội trú là 90%, người bệnh ngoại trú là 85%, tỷ lệ hài lòng của nhân viên y tế đạt 80%. 
 
Năm 2018: Tỷ lệ hài lòng chung của bệnh nhân nội trú là 90,7%; bệnh nhân ngoại trú là 89,9%; tỷ lệ hài lòng của nhân viên y tế đạt 81,9%.
 
Các lý do khiến bệnh nhân chưa hài lòng: Vẫn còn tình trạng thông tin chưa minh bạch, rõ ràng; phản ánh về cơ sở vật chất, trang thiết bị; về thủ tục hành chính; về giao tiếp của cán bộ y tế. 
 
* Tại Hội nghị, ngành Y tế Lâm Đồng phối hợp với Sở Nội vụ đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Cụ thể: Trao Huân chương Lao động hạng Ba cho BSCKII Trần Văn Thích - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng; Cờ thi đua của Chính phủ cho Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng; Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 2 cá nhân xuất sắc và UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ về thành tích xuất sắc trogn phong trào thi đua.
Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua

BSCKII Trần Văn Thích - Nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
BSCKII Trần Văn Thích - Nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Bộ Y tế tặng Bằng khen cho TS Phạm Thị Bạch Yến -Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng
Bộ Y tế tặng Bằng khen cho TS Phạm Thị Bạch Yến - Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng

UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các Chiến sĩ thi đua của ngành Y tế Lâm Đồng
UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các Chiến sĩ thi đua của ngành Y tế Lâm Đồng

AN NHIÊN
,
.