Bảo Lâm: Hơn 100 người tham gia diễn tập phòng chống cháy rừng
Cập nhật lúc 15:20, Thứ Năm, 14/03/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 14/3, tại Tiểu khu 449 (xã B’Lá), Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm và UBND xã B’Lá tổ chức buổi diễn tập phòng chống cháy rừng. Buổi diễn tập đã thu hút hơn 100 người tham gia gồm các lực lượng: Kiểm lâm, Công ty Lâm nghiệp Bảo Lâm (đơn vị chủ rừng), Công an huyện, y tế và lực lượng chữa cháy địa phương (công an, dân quân và người nhận khoán quản lý bảo vệ rừng).
 
Các lực lượng tham gia chữa cháy tại buổi diễn tập trong tình huống giả định xảy ra đám cháy tại rừng thông
Các lực lượng tham gia chữa cháy tại buổi diễn tập trong tình huống giả định xảy ra đám cháy tại rừng thông
Tại cuộc diễn tập, tình huống giả định được đặt ra là do thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài nên đã xảy ra đám cháy tại rừng thông thuộc Tiểu khu 449 (xã B’Lá thuộc lâm phận của Công ty Lâm nghiệp Bảo Lâm) rồi lan qua rừng keo kế bên. Khi phát hiện đám cháy, các hộ nhận khoán đã tiến hành dùng những vật dụng tại chỗ tham gia chữa cháy; đồng thời, nhanh chóng báo cáo vụ việc với chính quyền địa phương, kiểm lâm và chủ rừng cùng huy động lực lượng nhanh chóng tiếp cận hiện trường thực hiện công tác chữa cháy rừng. Sau khi nhận được tin báo, các đơn vị đã huy động hơn 100 người sử dụng xe bồn tiếp nước; đồng thời, dùng các vật dụng như bàn đập, cành cây tươi và bình xịt nước tiến hành chữa cháy.
 
Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, với sự vào cuộc đồng bộ thực hiện công tác chữa cháy, đám cháy đã được khống chế.
 
Các lực lượng tham gia chữa cháy tại buổi diễn tập
Các lực lượng tham gia chữa cháy tại buổi diễn tập
Cuộc diễn tập là dịp để tuyên truyền tới đông đảo người dân nhận khoán chấp hành tốt các chủ trương phòng chống cháy rừng trong mùa khô như phát dọn thực bì, làm đường ranh cản lửa… Đồng thời, nâng cao tính chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng và bảo vệ rừng cho tất cả các lực lượng để hạn chế thiệt hại ở mức thấp khi có cháy rừng xảy ra tại địa phương.
 
Được biết, trong 3 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã xảy ra 2 vụ cháy rừng tại xã B’Lá và xã Lộc Thành. Hai vụ cháy rừng này đã gây thiệt hại ít nhất 7 ha rừng trồng chủ yếu là keo.
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.