Chương trình đem ánh sáng cho bệnh nhân nghèo khám và mổ mắt miễn phí cho 1.000 người
Cập nhật lúc 08:37, Chủ Nhật, 17/03/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng nay, 16/3, tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp. Hồ Chí Minh và Đoàn Bác sĩ Nhân Ái – Khoa Mắt Kỹ thuật cao, Bệnh viện Nguyễn Trãi Tp. Hồ Chí Minh triển khai chương trình mổ mắt miễn phí “Đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo và người cao tuổi bị đục thủy tinh thể” tỉnh Lâm Đồng năm 2019. 
 
 Bác sĩ đang khám mắt cho cụ bà Nguyễn Thị Đay, 85 tuổi, ở huyện Đạ Tẻh phát hiện bệnh nhân bị cườm hai mắt
Bác sĩ đang khám mắt cho cụ bà Nguyễn Thị Đay, 85 tuổi, ở huyện Đạ Tẻh phát hiện bệnh nhân
bị cườm hai mắt
Trong buổi sáng, đoàn bác sĩ đã tiến hành khám sàng lọc cho bệnh nhân, các trường hợp được chỉ định phẫu thuật sẽ được siêu âm, kiểm tra thị lực, xét nghiệm máu và phẫu thuật thay thủy tinh thể, cắt mộng thịt miễn phí. Dự kiến trong ngày nay, chương trình sẽ khám mắt cho 500 bệnh nhân và thực hiện mổ mắt thay thủy tinh thể nhân tạo cho 200 ca.
 
Ông Nguyễn Văn Lực –Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo –Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cho biết: Chương trình sẽ kéo dài 2 ngày 16- 17/3 với 2 đợt khám sàng lọc, phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo và cắt mộng thịt miễn phí cho bệnh nhân và người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng diễn ra tại 2 nơi Đà Lạt và Lâm Hà. Dự kiến có khoảng 1.000 bệnh nhân trong tỉnh được khám mắt và 400 người được mổ mắt bằng kỹ thuật cao thay thủy tinh thể nhân tạo do Úc tài trợ.
 
Đối tượng được khám và phẫu thuật mắt miễn phí là bệnh nhân bị mộng thịt trong mắt hoặc bệnh nhân, người cao tuổi các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể như: Mắt nhìn thấy mờ, thị lực suy giảm, nhìn lòe sáng, quáng gà, ra nắng nhìn mờ hơn nơi râm mát, nhìn một vật thành hai hoặc phải thường xuyên thay đổi kính đeo mắt.
 
Siêu âm mắt cho các trường hợp bệnh nhân được bác sĩ chỉ định thay thủy tinh thể nhân tạo
Siêu âm mắt cho các trường hợp bệnh nhân được bác sĩ chỉ định thay thủy tinh thể nhân tạo
Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật sẽ được phát thuốc điều trị sau mổ, tặng kính bảo vệ mắt và được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt bố trí nơi nghỉ chờ tái khám, thay băng và sẽ trở về nhà trong ngày.
 
Đến với chương trình này, người dân không cần mang theo bất cứ loại giấy tờ nào, Ban tổ chức phát số thứ tự cho người đến khám sàng lọc từ 06 giờ 00 đến 10 giờ 30 tại địa điểm khám. Ngày  mai 17/3, đợt 2 của chương trình Đem ánh sáng cho bệnh nhân nghèo sẽ tổ chức tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà ( Quốc lộ 27 - Thị trấn Đinh Văn - huyện Lâm Hà).
 
AN NHIÊN
,
.