Diện mạo mới của Khu Hòa Bình Đà Lạt
Cập nhật lúc 15:46, Thứ Sáu, 15/03/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 15/3, tại Rạp chiếu bóng Khu Hòa Bình (P1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), Sở Xây dựng Lâm Đồng phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt. 
 
Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng
Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng
 
Theo đó, khu vực qui hoạch này có diện tích 30 ha (thuộc P1, TP Đà Lạt), với quy mô dân số hiện trạng khoảng 5.370 người (1.064 hộ); hệ số tăng dân số cơ học 1, 2, dự báo quy mô dân số khu vực quy hoạch khoảng 6.879 người. Phạm vi qui hoạch từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm nhà thờ Tin Lành, Nguyễn Văn Trỗi, đến đầu đường Ba Tháng Hai, Nguyễn Chí Thanh, đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước (Nguyễn Văn Cừ, Lê Đại Hành, Trần Quốc Toản). 
 
Khu trung tâm Hòa Bình được qui hoạch thành 5 phân khu, quy định rõ các chỉ tiêu về kiến trúc công trình, chiều cao, mật độ xây dựng, màu sơn, cây xanh. Trong đó, trục chính của khu vực qui hoạch là từ đài phun nước (gần cầu Ông Đạo) hướng thẳng lên Dinh tỉnh trưởng cũ nay nay thường gọi là khu vực đồi Dinh. Trục này được thiết kế cây xanh làm chủ đạo… 
 
Lãnh đạo tỉnh và TP Đà Lạt tham dự lễ công bố quyết định phê duyệt qui hoạch Khu Hòa Bình
Lãnh đạo tỉnh và TP Đà Lạt tham dự lễ công bố quyết định phê duyệt qui hoạch Khu Hòa Bình
 
Cũng theo nội dung qui hoạch đã được thẩm định, Phân khu I là khu vực chợ Đà Lạt và đường Nguyễn Thị Minh Khai, diện tích 6,95 ha. Chức năng chợ truyền thống kết hợp với Quảng trường trung tâm (đường Nguyễn Thị Minh Khai sẽ trở thành quảng trường trung tâm với nhiều tiểu cảnh hoa mang tính đặc trưng của Đà Lạt). Nơi đây vẫn duy trì khu phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại và khu vực bãi đậu xe ngầm. 
 
Phân khu II là Khu trung tâm Hòa Bình có diện tích 3,37 ha. Đây là khu vực phức hợp đa chức năng với các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ người dân địa phương và du khách. Trong đó bố trí các tầng hầm phục vụ các dịch vụ thương mại và bãi đậu xe. Các tầng nổi từ 3-5 tầng có chức năng dịch vụ hỗn hợp, bố trí các công trình có kiểu dáng kiến trúc hiện đại, phù hợp với cảnh quan khu vực.
 
Phân khu III là khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng cũ, có diện tích 4,43 ha. Khu vực này sẽ trở thành khu thương mại, dịch vụ cao cấp. Tại đây, sẽ xây dựng cụm khách sạn cao cấp, cao tầng ngay trên đỉnh đồi Dinh. Đồng thời mở thêm các trục giao thông bao quanh Dinh cho các phương tiện tiếp cận. 
 
Phân khu IV là khu vực chỉnh trang đô thị, với diện tích khoảng 9,19 ha. Khu vực chỉnh trang kiến trúc công trình và cảnh quan các tuyến đường đi bộ gồm các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Lê Đài Hành, Phan Bội Châu…, với mục tiêu hình thành khu ở kết hợp thương mại, phát triển hỗn hợp các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ người dân địa phương và du khách. 
 
Lãnh đạo tỉnh trao Quyết định phê duyệt qui hoạch cho UBND TP Đà Lạt
Lãnh đạo tỉnh trao Quyết định phê duyệt qui hoạch cho UBND TP Đà Lạt
 
Phân khu V là khu vực ven hồ Xuân Hương với diện tích 6,06 ha. Đây là khu vực công trình dịch vụ du lịch, khách sạn, công trình công cộng giáp hồ Xuân Hương. Giải pháp qui hoạch kiến trúc công trình, tôn tạo cảnh quan phù hợp với cảnh quan chung và kết nối với các phân khu chức năngtrong khu qui hoạch (qua các tuyến đường Trần Quốc Toản, Phan Bội Châu, Lê Thị Hồng Gấm…).
 
Về giao thông, bên cạnh việc mở thêm một số tuyến đường mới, qui hoạch vẫn giữ các tuyến đường cũ để chỉnh trang, mở rộng. Theo qui hoạch, lộ giới của các tuyến đường cả mới và cũ là từ 8m đến 34m. 
 
Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu rõ: Việc thiết kế xây dựng công trình phải tận dụng tối đa địa hình tự nhiên; hạn chế việc san gạt theo diện rộng, phá vỡ địa hình tự nhiên; không xâm hại đến môi trường, cảnh quan khu vực. Khuyến khích trồng cây xanh trong khuôn viên và trên mái các công trình; sử dụng cây xanh đặc trưng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Đà Lạt. 
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi công bố Quyết định phê duyệt qui hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình (TP Đà Lạt),  đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Việc công bố quyết định có ý nghĩa rất lớn trong việc qui hoạch, chỉnh trang, thiết kế, đầu tư phát triển khu vực trung tâm của TP Đà Lạt. Đây là điểm tụ hội của nhiều sự kiện quan trọng trong chiều dài lịch sử phát triển của thành phố, là điểm đến hàng ngày của người dân và du khách khi bước chân đến Đà Lạt. 
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Quyết định trên là tiền đề để đầu tư cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị Khu trung tâm Hòa Bình thành khu Trung tâm phức hợp, gồm: Hạ tầng giao thông công cộng chất lượng cao, xây dựng các công trình kiến trúc đặc trưng, hài hòa cảnh quan khu vực, là điểm đến hấp dẫn của khách tham quan du lịch trong nước và quốc tế. Đề xuất giải pháp qui hoạch và thiết kế các ppha6n khu chức năng nhằm nâng cao chất lượng dịch vũ du lịch tại khu vực trung tâm TP Đà Lạt;  tạo ra nhiều không gian  thương mại, mua sắm; không gian đi bộ, bãi đậu xe; sắp xếp, chỉnh trang các khu ở đảm bảo hài hòa cảnh quan của khu vực… Từ đó thu hút nguồn lực đầu tư, nâng cao giá trị sử dụng đất thông qua những hoạt động du lịch, dịch vụ chất lượng và đa dạng tại khu trung tâm của thành phố Đà Lạt.
 
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành và UBND TP Đà Lạt chủ động, phối hợp tổ chức triển khai qui hoạch đã được phê duyệt. Trong đó nhấn mạnh, UBND TP Đà Lạt tiếp tục tuyên truyền, trưng bày công khai các bản vẽ để nhân dân được hiểu rõ, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện qui hoạch. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND TP Đà Lạt nghiên cứu, tính toán, xác định phương án, cơ chế, hình thức đầu tư để thu hút đầu tư xây dựng diện mạo mới cho Khu trung tâm Hòa Bình theo qui hoạch đã được phê duyệt.
 
Một góc hiện hữu của Khu Hòa Bình và đường Nguyễn Thị Minh Khai
Một góc hiện hữu của Khu Hòa Bình và đường Nguyễn Thị Minh Khai

 

Trục chính của khu qui hoạch Khu trung tâm Hòa Bình
Trục chính của khu qui hoạch Khu trung tâm Hòa Bình
 
Thụy Trang
,
.