Thi công đường nội thị, làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân
Cập nhật lúc 09:44, Thứ Hai, 18/03/2019 (GMT+7)
Trong quá trình thi công, 2 tuyến đường nội thị tại Hẻm 123 đường Hoàng Văn Thụ và đường Mê Linh (Phường 1, TP Bảo Lộc) bị hạ thấp nền từ 0,8 m đến 1,5 m, thậm chí có những chỗ gần 2 m. Điều này đã và đang làm ảnh hưởng đến đời sống nhiều hộ dân sống trên các tuyến đường này.
 
Nhà của các hộ dân đang nằm lơ lửng trên cao khiến việc đi lại khó khăn gây mất an toàn. Ảnh: H.Đường
Nhà của các hộ dân đang nằm lơ lửng trên cao khiến việc đi lại khó khăn gây mất an toàn. Ảnh: H.Đường
Hai tuyến đường nội thị Hẻm 123 đường Hoàng Văn Thụ và đường Mê Linh (Phường 1, TP Bảo Lộc) thuộc Dự án quy hoạch mở rộng trung tâm TP Bảo Lộc. Dự án do Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc là chủ đầu tư, Công ty TNHH Nguyên An Phát thầu xây dựng và được triển khai thi công từ cuối tháng 12/2018. Hiện trạng cho thấy, cả 2 tuyến đường đang trong giai đoạn đổ đá dăm nền đường.
 
Trong quá trình thi công, cốt tim đường tại Hẻm 123 có chiều dài 130 m, toàn bộ đều bị hạ quá thấp so với nền nhà hiện hữu của các hộ dân. Chị Phạm Thị Nhật Hà, ngụ tại số nhà 123/21 Hoàng Văn Thụ, phản ánh: “Trước đây, tuy đường nhỏ nhưng nhà của 6 hộ dân chúng tôi đang ở bằng với mặt đường. Từ lúc triển khai làm đường, mặt đường bị hạ sâu (khoảng 0,8 m) khiến nhà chúng tôi treo “lơ lửng” bên lề đường, đi lại gặp rất nhiều khó khăn, bất tiện”.
 
Bà Trần Thị Thu, cũng ở Hẻm 123 cho biết thêm: “Không biết trước lúc làm đường, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tính toán thế nào để giờ nhà cửa chúng tôi cao hơn mặt đường gần cả mét, đi bộ leo vào nhà còn khó nói gì đưa xe máy, ô tô vào nhà”.
 
Tương tự, tại đường Mê Linh, có chiều dài 184 m, chiều rộng 17 m, lòng đường 8 m cũng bị hạ quá thấp so với mặt đường cũ. Theo người dân, so với Hẻm 123 Hoàng Văn Thụ thì nền đường Mê Linh bị hạ sâu hơn gấp nhiều lần. Trong đó, có những chỗ bị hạ sâu đến gần 2 m, khiến nhiều ngôi nhà của người dân có nguy cơ xói mòn, hư hỏng.
 
Ông Phạm Viết Bình, ngụ tại số nhà 6 đường Mê Linh ngao ngán nói: “Từ lúc làm đường đến nay đã hơn 2 tháng rồi, đường bị hạ xuống quá sâu khiến cuộc suống, sinh hoạt của người dân chúng tôi bị đảo lộn nghiêm trọng. Nhà tôi làm từ năm 2001 bằng với mặt đường cũ, vậy mà giờ đây, đơn vị thi công hạ nền đường khiến nhà của tôi nằm cao cách mặt đường gần 2 m. Nguy cơ bị hư hỏng trong mùa mưa là rất lớn”.
 
Ngoài gia đình ông Bình, trên đường Mê Linh còn có 7 hộ dân khác cũng chịu cảnh tương tự sau khi nền đường bị hạ. Bà Lương Thị Hải, chủ nhà trọ trên đường Mê Linh, bức xúc: “Gia đình tôi xây nhà trọ cho thuê, trước đây chẳng lúc nào phòng bị trống. Nhưng từ lúc đường bị hạ nền đến nay, khiến việc đi lại gặp quá nhiều khó khăn nên người ở trọ cứ lần lượt trả phòng chuyển đi. Hiện đã có 4 phòng phải để trống và đã hạ giá rồi nhưng chẳng ai thuê cả”.
 
Trước thực trạng này, 14 hộ dân tại Hẻm 123 Hoàng Văn Thụ và đường Mê Linh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị cầu cứu tới chính quyền địa phương. “Ngoài nội dung phản ánh việc hạ nền đường quá sâu, chúng tôi còn kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lại trong quá trình làm đường đã lấn vào đất của dân. Cùng với đó, là việc chủ đầu tư triển khai làm đường mà không hề họp dân để lấy ý kiến là sai quy trình. Không chỉ vậy, hệ thống thoát nước trên cả 2 tuyến đường này cũng không hợp lý cần phải kiểm tra, xem xét để có hướng điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, đến nay đã sau ba lần bà con gửi đơn nhưng UBND TP Bảo Lộc và cơ quan chức năng vẫn chưa hồi âm” - chị Phạm Thị Nhật Hà, ngụ tại Hẻm 123 cho biết. 
 
Trước những nội dung kiến nghị của người dân, Phòng Quản lý Đô thị (QLĐT) TP Bảo Lộc đã có Văn bản số 45 ngày 25/2/2019 về việc xác minh và đề xuất UBND TP Bảo Lộc có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, xử lý. Văn bản nêu: “Ở đường Mê Linh, tại vị trí có người dân bị ảnh hưởng thì giữa nền đường và nền nhà có độ chênh từ 1,2 - 1,5 m. Trong khi đó, tại vị trí tiếp giáp giữa vỉa hè và nhà người dân có độ chênh cao khoảng 1 m. Còn tại Hẻm 123 đường Hoàng Văn Thụ đang có độ chênh cao khoảng 0,7 m so với nền nhà dân. Trong khi đó, theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, sau khi hoàn thiện thì đoạn có độ chênh cao nhất trên 2 tuyến đường này so với nền cũ là 0,6 m. Do vậy, Phòng QLĐT đề xuất UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư cùng đơn vị thiết kế và đơn vị thi công xem xét điều chỉnh, xử lý đảm bảo độ chênh khoảng 0,4 m tạo điều kiện thuận lợi cho người dân”.
 
Cũng theo đại diện Phòng QLĐT TP Bảo Lộc, đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra, xác minh những nội dung còn lại mà người dân đã kiến nghị để có hướng đề xuất UBND TP Bảo Lộc có biện pháp chỉ đạo các đơn vị liên quan điều chỉnh, xử lý nếu có sai sót.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc, chủ đầu tư 2 tuyến đường trên, cho biết: “Việc thi công các tuyến đường được chúng tôi làm đúng với bản thiết kế. Vì thế, cho dù người dân phản ánh, ngăn cản chúng tôi vẫn làm để đảm bảo tiến độ. Trường hợp, khi UBND TP Bảo Lộc có chỉ đạo điều chỉnh thì chúng tôi sẽ tuân thủ”.
 
Đáng lưu ý, trước câu hỏi của chúng tôi rằng “khi triển khai thi công các tuyến đường, đơn vị có tiến hành họp dân để lấy ý kiến hay không?” thì được ông Phong thừa nhận “việc không họp dân lấy ý kiến là thiếu sót của chúng tôi. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm cho những công trình sau.
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.