Trường Sa Ðông mãi xanh
Cập nhật lúc 09:32, Thứ Năm, 14/03/2019 (GMT+7)
Giữa trùng khơi muôn vàn sóng gió, Trường Sa Ðông hiện lên là một đảo xanh tươi của bàng vuông, phong ba, bầu bí, rau cải từ chính bàn tay của sức trẻ người lính biển, đảo chăm sóc vun trồng.
 
Lính đảo trò chuyện cùng phóng viên về công tác trồng trọt, tăng gia sản xuất trên đảo Trường Sa Đông.
Lính đảo trò chuyện cùng phóng viên về công tác trồng trọt, tăng gia sản xuất trên đảo Trường Sa Đông.
Tàu KN 491 neo lại cách đảo Trường Sa Đông chừng 2 hải lý. Hướng ánh mắt về phía đảo nhỏ thân thương, Trưởng đoàn công tác Thượng tá Lương Xuân Giáp, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146 thông báo: Thưa các đồng chí, các đồng chí chuẩn bị về phương tiện tác nghiệp một cách kỹ lưỡng, sau giờ cơm trưa ngày mai chúng ta sẽ lên đảo. Chúng tôi, những phóng viên ai nấy đều háo hức vì đảo Trường Sa Đông hiện lên trong “tầm nhìn gần”. 
 
Chiếc xuồng CQ được hạ từ tàu mẹ KN491 xuống biển, lần lượt từng nhóm phóng viên xuất phát, cập đảo. Quang cảnh đầu tiên làm ai nấy ấn tượng chính là đảo xanh, đảo của màu xanh, màu xanh đúng chất. Nghĩa là màu của cây cối, của thu thảo, của hành ngò, lá mơ, rau muống đậm đà hương vị quê nhà. Khác hẳn với dư vị oi nồng, mặn mòi của biển cả khi xuồng CQ vừa tiệm cận vào bãi cát ven đảo. Giờ đây, đang có mặt giữa đảo mà chúng tôi cứ ngỡ ngàng rằng mình đang ở một miền quê quá đỗi chân chất của đất mẹ Việt.
 
Chăm sóc bầu bí bằng cách lau chùi để tránh muối biển bám vào từng quả trên đảo Trường Sa Đông.
Chăm sóc bầu bí bằng cách lau chùi để tránh muối biển bám vào từng quả trên đảo Trường Sa Đông.
Trung tá Lê Xuân Lân, Bí thư Liên chi đoàn đảo Trường Sa Đông dẫn những vị khách vượt hành trình hơn 300 hải lý giới thiệu về đảo. Quả thực được “mục sở thị” những vườn rau thanh niên chuyên trồng: rau muống, cải, rau mầm, mùng tơi…mới thấy rõ nỗi khó khăn, vất vả của những chiến sỹ ngày đêm bám biển, đảo để khẳng định chủ quyền không thể chối cãi và không thế lực nào có thể xâm phạm của đất nước ta, dân tộc ta. Vườn rau thanh niên được che chắn bởi những vật dụng sẵn có để tránh nắng, gió, muối biển và tận dụng lượng nước tưới đã qua sử dụng để chăm sóc. 
 
Khi đứng từ xa phóng tầm mắt đến đảo chúng tôi chỉ thấy bao trùm một màu xanh của bàng vuông, phong ba, bão táp nhưng càng ngỡ ngàng hơn khi ở dưới những loại cây “gan lỳ” với biển khơi ấy là những dậu mùng tơi, những giàn bầu bí trĩu quả, rồi dưới những giàn bầu bí ấy lại là những đám rau mầm được hưởng trọn sự mát mẻ cứ thế vươn lên. Không ai bảo ai, chúng tôi những người được trực tiếp đi trên đảo hôm nay đều cảm thấy rằng sự bao bọc, tương hỗ lẫn nhau mà sống của những loài cây ấy tựa hồ truyền thống tốt đẹp ngàn đời nay của dân tộc ta, cha ông ta: tinh thần đoàn kết dân tộc, sẵn sàng tương trợ lẫn nhau, che chở cho nhau để chống lại những thế lực thù địch, những điều phi lý, những quan điểm sai trái, xuyên tạc.
 
Trung úy Lê Danh Dũng đang công tác trên đảo Trường Sa Đông tâm sự công việc cụ thể của mình để giữ cho những vườn rau mãi xanh: đối với những loại rau, cải thì chúng tôi phải tưới tắm, che chắn, bón phân; nói chung thực hiện công việc như một nhà nông lành nghề vậy. Tôi và các đồng đội luôn tranh thủ thời gian, tận dụng từng phút giây quý báu, hay dùng những vật dụng, vật liệu có sẵn trên đảo để dùng vào mục đích che chắn cho trồng trọt. Riêng cái khác hơn ở đất liền chính là chăm sóc bầu bí, bầu bí ở đây chúng tôi tận dụng nước rửa mặt rồi dùng khăn hay vải tẩm ướt lau từng trái một như lau mặt buổi sáng thức giấc, một ngày thao tác hai lần như vậy thì quả bầu bí sẽ không bị muối biển bám vào, làm hư hại quả.
 
Không chỉ để Trường Sa Đông mãi xanh bằng các cây trồng, những con người trẻ tuổi ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc còn tổ chức Ngày thứ bảy vệ sinh đảo, chăm sóc cây xanh, làm sạch biển, thu gom rác, phân loại rác thải và xử lý. Những loại rác trôi nổi vào đảo đều được dọn dẹp một cách tỉ mỉ, xử lý để Trường Sa Đông mãi xanh, sạch, đẹp. 
 
Không có những điều kiện tốt nhất để ươm cây trồng như đất liền, nghĩa là không đầy đủ các loại chậu, túi ươm cây; người lính biển, đảo tận dụng những vỏ lon, hộp trôi dạt vào đảo để cho những trái bàng vuông nảy mầm. Đó là một món quà dành cho những người khách đến thăm đảo. Nó cũng có ý nghĩa rằng hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta, theo giải thích của những chàng lính trẻ trên đảo thì những loại vỏ lon, hộp trôi dạt vào đây được dùng thay chậu ươm cây nhưng nếu nó lênh đênh giữa biển khơi rồi vào bụng cá, bụng rùa thì tai hại khôn lường. Một câu chuyện nhỏ giữa ngàn khơi thôi nhưng cũng cho thấy rằng những chiến sỹ biển đảo của chúng ta không những bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng thiêng mà còn bảo vệ môi trường chung cho trái đất này, vì căn bản khoảng 71% bề mặt trái đất được bao phủ bởi các đại dương nước mặn. Đó cũng là một nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới này cũng sẵn sàng xắn tay vào cuộc.
 
Màu xanh là màu của hòa bình, màu của hy vọng và cũng là màu của đảo Trường Sa Đông - nơi ấy có những người con đất Việt đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo không thể chối cãi của Việt Nam - một đất nước yêu chuộng hòa bình.
 
ÐỨC TÚ
,
.