Truyền thông phòng chống sốt rét cho đối tượng đi rừng ngủ rẫy
Cập nhật lúc 15:00, Thứ Năm, 14/03/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 14/3, tại xã Gia Bắc (huyện Di Linh), Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Di Linh và UBND xã Gia Bắc tổ chức mít tinh truyền thông phòng chống bệnh sốt rét cho đối tượng đi rừng ngủ rẫy.
 
Tham dự buổi mít tinh có hơn 500 người dân trong xã, đa số là đối tượng đi rừng ngủ rẫy được tiếp cận các kiến thức cơ bản về biện pháp phòng chống sốt rét và thụ hưởng các dịch vụ tại chỗ như: Khám sức khỏe, lấy lam xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét, được cấp miễn phí và hướng dẫn sử dụng kem xua diệt muỗi, võng màn, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
 
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Phúc – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết: Xã Gia Bắc hiện là điểm nóng về sốt rét gia tăng, với số ca mắc bệnh được phát hiện đến nay chiếm 50% số ca mắc toàn tỉnh (13/24 ca sốt rét), phần lớn ca mắc là đối tượng người dân đi rừng ngủ rẫy. Vì vậy, mục đích của buổi mít tinh tập trung vào đối tượng chính là tất cả các hộ nhận khoán bảo vệ rừng và người dân trên địa bàn xã để truyền thông phổ biến kiến thức giúp người dân hiểu rõ nguyên nhân, tác hại, cách phòng chống sốt rét có hiệu quả. 
 
Đồng thời, vận động bà con nhân dân, đặc biệt là đối tượng đi rừng ngủ rẫy vì sức khỏe của mình và gia đình, cộng đồng hàng ngày, hàng tuần thực hiện các biện pháp chống dịch như: Diệt muỗi, lăng quăng bằng cách khai thông cống rãnh xung quanh nhà không để nước đọng, ngủ mùng, dùng hóa chất, thuốc diệt muỗi phun xịt hoặc tẩm mùng… Khi có dấu hiệu sốt phải đến trạm y tế ngay để được khám và xử trí kịp thời.
 
Đây là hoạt động nhằm huy động cả hệ thống chính trị ở cơ sở coi công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, trước mắt là bệnh sốt rét là nhiệm vụ chính trị hàng đầu tại địa phương. Trong đó, ngành Y tế địa phương tăng cường giám sát dịch tễ sốt rét thường xuyên, chú trọng lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét tại các thôn, buôn trọng điểm và triển khai các đợt chiến dịch tẩm màn cho tất cả các thôn, buôn trong xã, kết hợp phun hóa chất phòng bệnh sốt rét.
 
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Phúc - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phát biểu tại buổi mít tinh
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Phúc - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phát biểu
tại buổi mít tinh

 

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân xã Gia Bắc cách sử dụng võng màn tẩm hóa chất chống muỗi đốt
Cán bộ y tế hướng dẫn người dân xã Gia Bắc cách sử dụng võng màn tẩm hóa chất chống muỗi đốt

 

Cấp phát mùng chống muỗi cho người dân xã Gia Bắc - Di Linh
Cấp phát mùng chống muỗi cho người dân xã Gia Bắc - Di Linh

 

Lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét cho đối tượng đi rừng ngủ rẫy ở xã Gia Bắc
Lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét cho đối tượng đi rừng ngủ rẫy ở xã Gia Bắc
 
AN NHIÊN
,
.