Taxi Kim Long tạm thời ngừng hoạt động, hàng chục lái xe có nguy cơ mất việc

Cập nhật lúc 17:51, Thứ Bảy, 20/04/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Đang hoạt động bình thường, sáng 20/4, đột nhiên bà Đinh Thị Hà - Giám đốc Công ty TNHH Kim Long (gọi tắt là Công ty Taxi Kim Long, đóng tại số 05 Trương Vĩnh Kỳ, Phường 1, TP Bảo Lộc) thông báo tạm ngừng hoạt động và yêu cầu các tài xế đưa xe về trả. Sự việc khiến hàng chục tài xế và nhân viên đang làm việc tại Công ty không khỏi bất ngờ, bức xúc nên họ phản ánh tới cơ quan chức năng.
 
Cơ quan chức năng làm việc, hoà giải với Ban Giám đốc và nhân viên Công ty Kim Long
Cơ quan chức năng làm việc, hoà giải với Ban Giám đốc và nhân viên Công ty Kim Long
Nhận được tin báo, cơ quan chức năng TP Bảo Lộc, gồm: Liên đoàn Lao động, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Công an TP đã tới làm việc với đại diện Công ty cùng đông đảo nhân viên, tài xế đang làm việc tại đây.
 
Theo trình bày của bà Đinh Thị Hà, do việc Công ty quyết định tạm ngừng hoạt động xảy ra quá bất ngờ nên không kịp ra thông báo bằng văn bản tới anh, chị em nhân viên. Bà Hà cho biết nguyên nhân: “Việc tạm ngừng hoạt động là do mâu thuẫn xảy ra trong nội bộ Công ty chưa thể giải quyết. Hiện tại, mâu thuẫn trong nội bộ Ban Giám đốc đang quá căng thẳng nên buộc Công ty phải tạm ngừng hoạt động”.
 
Việc Công ty ngừng hoạt động đột ngột đúng vào thời điểm chuẩn bị vào dịp lễ 30/4 và 1/5 khiến các tài xế, nhân viên đang làm việc tại đây không khỏi bất bình. “Chúng tôi đã gắn bó với Công ty nhiều năm nay, giờ Công ty cho ngừng hoạt động quá đột ngột mà không thông báo trước, nên làm ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi. Đến giờ, Công ty cũng chưa trả lương tháng 4, chúng tôi biết lấy gì để trang trải cuộc sống. Chúng tôi yêu cầu Công ty phải chi trả đầy đủ lương và các chế độ cho chúng tôi theo quy định” - một tài xế lái taxi Kim Long yêu cầu.
 
Ông Phạm Văn Minh - cổ đông Công ty Kim Long, phản ánh: “Tôi có đến 49% cổ phần trong Công ty, nhưng khi ngừng hoạt động, bà Hà lại không thông báo cho tôi biết. Việc làm này của bà Hà đã đi trái với nội quy Công ty và sai quy định. Vì vậy, bà Hà phải chịu trách nhiệm trước những việc bà đã làm”.
 
Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng TP Bảo Lộc đã bày tỏ quan điểm, với mong muốn Công ty ổn định và hoạt động trở lại. Tuy nhiên, bà Đinh Thị Hà vẫn cương quyết tạm ngừng hoạt động Công ty trong một thời gian để giải quyết các mâu thuẫn. “Tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước việc làm của mình. Nếu mâu thuẫn không thể giải quyết, thì Công ty sẽ công bố giải thể theo quy định. Vì thế, Công ty chưa thể công bố thời gian tạm ngưng hoạt động là bao lâu và khi nào có thể hoạt động trở lại. Nếu Công ty buộc phải giải thể, chúng tôi sẽ chi trả toàn bộ các chế độ cho người lao động theo quy định” - bà Hà khẳng định.
 
Trong khi đó, Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Bảo Lộc, yêu cầu: Công ty cần ấn định thời gian tạm ngưng rõ ràng để các nhân viên biết và sắp xếp công việc. Trường hợp phải giải thể, thì sau 7 ngày (từ khi có quyết định giải thể), Công ty phải có trách nhiệm giải quyết các chế độ cho người lao động đúng theo quy định của pháp luật. Trước mắt, Công ty phải nhanh chóng chi trả lương đang còn thiếu cho người lao động.
 
Được biết, Công ty Kim Long được thành lập từ năm 2006. Hiện, Công ty đang có hơn 30 đầu xe taxi, với hơn 40 tài xế, nhân viên. 
 
 
 
HẢI ĐƯỜNG
,