Ðam Rông làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông
Cập nhật lúc 07:58, Thứ Ba, 14/05/2019 (GMT+7)
Với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, thời gian qua, Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Ðam Rông đã xây dựng nhiều kế hoạch để nâng cao ý thức về trật tự ATGT, từ đó vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn huyện Đam Rông đã có nhiều chuyển biến rõ nét, tai nạn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.
 
Đam Rông hiện có 24 dân tộc anh em đang sinh sống, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 73,4% dân số toàn huyện. Là huyện còn nghèo, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân, đặc biệt là trong cộng đồng người dân tộc thiểu số vẫn còn kém. Xác định đây là vấn đề mấu chốt cần tháo gỡ nên thời gian qua, Ban ATGT của huyện đã tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, đổi mới nội dung và cách thức tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Luật Giao thông đường bộ cho Nhân dân, đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác tuyên truyền ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thông qua các lực lượng uy tín, gần gũi với người dân ở các thôn, bản.
 
Thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông là thôn có nhiều đổi thay nhất trong việc xây dựng thôn phát triển kinh tế, bảo đảm về an ninh trật tự, trong đó có việc tuân thủ Luật Giao thông đường bộ. Thông qua nhiều cách thức phổ biến, tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, người dân thực hiện khá tốt mô hình tự quản về an ninh trật tự và bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, ngành, thông qua các buổi tuyên truyền về xây dựng nếp sống mới, luật giao thông và văn hóa giao thông, bà con trong thôn đã dần nâng cao ý thức, sự hiểu biết để từ một thôn khó khăn với nhiều vấn đề xã hội phát sinh như người dân tộc Mông di cư tự do từ phía Bắc vào sinh sống nay đã có đời sống không chỉ ổn định mà còn tự bảo nhau sống và làm việc tuân thủ pháp luật, cùng đoàn kết xây dựng thôn trở thành thôn ba không “không rượu, không thuốc lá, không tệ nạn”. 
 
Đam Rông có địa hình khá phức tạp, công tác tuyên truyền vì vậy gặp nhiều khó khăn nhưng huyện luôn xác định công tác tuyên truyền là quan trọng, càng khó càng phải quyết tâm làm, vì đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công. Huyện đã bằng nhiều hình thức, tổ chức tuyên truyền trên diện rộng đến nhiều đối tượng ở tất cả các địa bàn.
 
Đơn cử năm 2018, với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” do tỉnh phát động, Ban ATGT huyện Đam Rông đã xây dựng nhiều kế hoạch triển khai đến các trường học. Theo số liệu của Ban ATGT huyện, năm 2018, Ban đã phối hợp với Phòng Giáo dục tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh trên địa bàn toàn huyện. Toàn bộ học sinh lớp 1 ngay ngày đầu tiên đi học đều được tặng mỗi em một chiếc mũ bảo hiểm, để từ đó hướng các em hình thành ý thức tuân thủ luật giao thông, văn hóa tham gia giao thông để bảo vệ an toàn tính mạng bản thân và những người khác khi tham gia giao thông. Còn đối với đối tượng học sinh cấp 2, cấp 3, không chỉ tuyên truyền, phổ biến luật giao thông, các buổi tuyên truyền còn chú trọng đến việc hình thành văn hóa tham gia giao thông cho các em.
 
Đối với cộng đồng dân cư và thôn buôn trên địa bàn, Công an huyện, Ban ATGT cấp xã và các đơn vị liên quan tổ chức các buổi tuyên truyền đến tất cả đối tượng trong thôn, đặc biệt tuyên truyền, phổ biến luật thật kỹ đến trưởng thôn, già làng, chức sắc, trưởng bản và người uy tín trong cộng đồng dân cư nắm kỹ, để thông qua đó tiếp tục làm công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân trong thôn chấp hành luật giao thông và cùng tham gia bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.
 
Lực lượng Công an huyện cũng phối hợp với Trung tâm Văn hóa tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về luật giao thông, văn hóa giao thông bằng các tiểu phẩm kịch nói, sân khấu hóa các tình huống để nâng cao văn hóa tham gia giao thông của người dân, đặc biệt là trong đối tượng thanh thiếu niên. 
 
Theo đánh giá của Ban ATGT huyện, thời gian qua, bằng việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT trên địa bàn, với nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú, sinh động đã góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về ATGT trên địa bàn huyện. Trong năm 2018, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương. Tình trạng người dân đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu gây tai nạn giao thông cũng giảm đáng kể trên địa bàn.
 
Tuy nhiên, theo thống kê thời gian qua, số vụ tai nạn giao thông vẫn xuất phát phần lớn từ ý thức của người tham gia giao thông, điều này cho thấy việc nâng cao ý thức của người dân về trật tự ATGT vẫn là vấn đề cốt lõi và cần phải đi sâu, ngấm sâu vào suy nghĩ của người dân nhiều hơn nữa. Chính vì vậy, Ban ATGT huyện cũng cho biết, sẽ tiếp tục đa dạng hóa hơn nữa các hình thức tuyên truyền trong thời gian tới, để công tác tuyên truyền ngày càng thấm sâu hơn trong mọi đối tượng và cũng là để góp phần vào việc thực hiện thành công mục tiêu chung của tỉnh trong năm 2019, là kéo giảm cả 3 tiêu chí về ATGT; trong đó, giảm ít nhất 5% số người chết vì tai nạn giao thông.
 
NGUYÊN THI
 
,
.