CHÀO MỪNG ÐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN LẠC DƯƠNG LẦN THỨ III, NHIỆM KỲ 2019 - 2024
Nữ bác sĩ của buôn làng
Cập nhật lúc 08:18, Thứ Ba, 21/05/2019 (GMT+7)
Bao năm nay vẫn vậy, bất kể thời gian nào, dù trong hay ngoài ca trực, chỉ cần có bệnh nhân, Trạm trưởng Liêng Jrang Marisell lại có mặt.
 
Đối với bà con xã Đạ Sar, chị Marisell là bác sĩ của buôn làng. Ảnh: N.ngà
Đối với bà con xã Đạ Sar, chị Marisell là bác sĩ của buôn làng. Ảnh: N.Ngà
 
Sinh ra và lớn lên ở xã Đạ Sar, chị Liêng Jrang Marisell là một trong số ít những người con của buôn làng theo đuổi con chữ đến nơi đến chốn thời điểm đó. Tốt nghiệp Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, năm 1992, chị đi học nữ hộ sinh và khi ra trường chị về công tác tại trạm y tế xã. Từ thực tế công việc, chị cảm thấy nếu chỉ với tay nghề nữ hộ sinh khó có thể giúp đỡ được nhiều người. Đó là động lực để chị tiếp tục thi và theo học ngành Y sỹ đa khoa. Sau khi tốt nghiệp năm 1998, chị về công tác trong ngành Y tế huyện Lạc Dương. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn vẫn có nhiều tình huống đặt ra vì chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy, năm 2006 chị tiếp tục thi vào ngành Y khoa, Đại học Tây Nguyên. Đợt thi có 117 thí sinh, bao gồm các học sinh vừa tốt nghiệp cấp 3 và cả những người đã công tác có nguyện vọng học nâng cao, nhưng chỉ có 48 chỉ tiêu tuyển sinh và chị là một trong hai trường hợp người dân tộc thiểu số (DTTS) trúng tuyển. Đến năm 2011, do yêu cầu công tác cũng như để tạo điều kiện chăm sóc cho gia đình, chị được chuyển về công tác tại Trạm Y tế xã Đạ Sar cho đến nay với cương vị là Trưởng trạm. 
 
Bao năm về công tác tại trạm, nhiều thăng trầm, lắm kỷ niệm với bà con vùng đồng bào DTTS quê chị. 
 
Nhìn lại chặng đường đã qua chị nói: “Tôi rất vinh dự được đứng vào hàng ngũ ngành Y. Y tế là một nghề rất vất vả, nhiều chông gai, thử thách nhưng cũng đầy tự hào. Bản thân người làm ngành Y phải luôn tự nhắc nhở mình không ngừng cố gắng trong khám chữa bệnh cho người dân. Bởi vì cứu người hay giết người của bác sĩ chỉ cách nhau một gang tấc mà thôi”.
 
Đạ Sar là xã có địa bàn rộng gồm 6 thôn, với tổng số hộ là 1.309 hộ/ 5.368 nhân khẩu, người đồng bào DTTS chiếm tỉ lệ 90,7%, chủ yếu sống bằng nghề nông, trình độ dân trí không đồng đều. Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân là mục tiêu yêu cầu chính của trạm, do đó để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này, trên cương vị Trạm trưởng, ngay từ đầu hàng năm chị đã xây dựng kế hoạch hoạt động tổng thể; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; bám sát nội dung cần triển khai cũng như xuống địa bàn từng thôn để nắm tình hình và triển khai nhiệm vụ chuyên môn. Nhờ vậy, nhiều năm qua không để dịch xảy ra trên địa bàn xã. Cán bộ trạm y tế có khả năng chuyên môn để thực hiện thường xuyên được khoảng 342/485 các dịch vụ kỹ thuật trong khám chữa bệnh và thực hiện sơ cứu, cấp cứu theo quy định của Bộ Y tế được phép thực hiện tại tuyến xã đạt trên 70%. Việc tăng cường công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại cho Nhân dân, trạm đã khám lồng ghép được 31.076/30.331 lượt khám bệnh tại trạm, đạt 102,45%. Thực hiện xử trí ban đầu kịp thời các trường hợp bệnh nhân đến khám tại trạm y tế về tai biến sản khoa và các triệu chứng bất thường khác của phụ nữ mang thai, khi sinh, sau sinh; chuyển tuyến trên kịp thời những ca ngoài khả năng chuyên môn...
 
Cán bộ trạm y tế xã thường xuyên sát cánh cùng nhân viên y tế thôn bản đi từng ngõ, gõ từng nhà để chữa bệnh cũng như làm công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cho bà con nhất là vào mùa mưa, khi nguy cơ xảy ra các bệnh dịch nhiều. Và trong tất cả những lần đó, không lần nào thiếu bóng dáng người Trạm trưởng Marisell. 
 
Sau nhiều nỗ lực, hiện Trạm Y tế đủ điều kiện duy trì Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã sau 5 năm công nhận, duy trì xã tiên tiến về y dược cổ truyền đến giai đoạn 2020. Đồng thời trạm được Bộ Y tế tặng Bằng khen đơn vị tiêu biểu xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe tuyến cơ sở dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2018.
 
Và hơn hết có lẽ đối với chị và cán bộ tại Trạm Y tế xã Đạ Sar là sự ghi nhận của bà con nhân dân trong xã. Bởi với người dân ở Đạ Sar này, trạm y tế là địa chỉ tin cậy để khám chữa bệnh. Và có lẽ họ càng tin, càng vui hơn khi Trưởng trạm y tế - chị Marisell được bà con Đạ Sar vẫn thường gọi là bác sĩ của buôn làng.             
 
N. NGÀ
,
.