Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho 1.000 người
Cập nhật lúc 11:17, Thứ Sáu, 03/05/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng nay, 3/5, tại Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Tim Tâm Đức TP HCM đã tiến hành khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em.
 
BS Trần Tử Nam -Phó Khoa Phẫu thuật tim - Bệnh viên Tim Tâm Đức TP HCM đang khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em
BS Trần Tử Nam -Phó Khoa Phẫu thuật tim - Bệnh viên Tim Tâm Đức TP HCM đang khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em
 
Đối tượng được khám là bệnh nhân từ sơ sinh đến 60 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, bệnh mạch vành hoặc có những dấu hiệu về tim mạch như: khó thở, đau ngực, tím tái, hồi hộp, thường choáng, ngất… (không khám cho các trường hợp bệnh khác). 
 
Đoàn khám có 3 bác sĩ và 4 điều dưỡng đã tổ chức khám, siêu âm tim để chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật hoặc tư vấn điều trị. Những bệnh nhân đã được phẫu thuật tim cần tái khám sẽ được các bác sĩ khám và tư vấn điều trị sau mổ.
 
Sau khi khám tầm soát, các bệnh nhân từ sơ sinh đến 21 tuổi được chỉ định phẫu thuật sẽ được tài trợ 100% chi phí mổ từ nguồn tài trợ của các tổ chức: Quỹ Tài trợ VinaCapital, Children Action Thụy Sỹ tại Việt Nam, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM, Tổ chức Trả lại tuổi thơ Hoa Kỳ và Quỹ Hiểu về trái tim. 
 
Ngay trong ngày hôm nay (3/5), chương trình dự kiến khám cho 700 trẻ em, học sinh và các bệnh nhân đã phẫu thuật tim có nhu cầu tái khám khu vực TP Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Phạm Ngọc Thạch (Số 21 Quang Trung, Phường 9, Tp Đà Lạt).
 
Ngày mai (4/5), chương trình sẽ khám cho 300 người là các đối tượng nêu trên ở khu vực TP Bảo Lộc và các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên tại Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc (Số 2, Hải Thượng Lãn Ông, TP Bảo Lộc).
 
Ông Nguyễn Văn Lực - Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng cho biết: Chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân trong tỉnh đã được Hội tổ chức triển khai 6 năm nay, đã có khoảng 11.000 người được khám tim, thực hiện phẫu thuật 1.019 ca, với chi phí 80 tỷ đồng từ các nhà tài trợ nêu trên.
 
AN NHIÊN
,
.