Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Cập nhật lúc 08:08, Thứ Tư, 22/05/2019 (GMT+7)
Bảo hiểm y tế (BHYT) thực sự đang mang lại nhiều lợi ích cho những người nghèo được tiếp cận điều trị các dịch vụ y tế, bởi trong 10 năm qua, ngành Y tế Ðam Rông đã có nhiều nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.
 
Khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở ngày một nâng cao. Ảnh: H.Yên
Khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở ngày một nâng cao. Ảnh: H.Yên
 
Tham gia BHYT ngày càng tăng
 
Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư khóa X “Về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới”, đặc biệt Luật BHYT đã đi vào cuộc sống, khẳng định tính đúng đắn và phù hợp của chính sách BHYT. Ông Kon Sơ Ha Thương, Trưởng phòng Y tế huyện Đam Rông cho biết, hầu hết những đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi về BHYT đều có thẻ BHYT để đi khám bệnh, chữa bệnh. Mạng lưới đại lý thu BHYT hộ gia đình được mở rộng tới các xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia BHYT. Xác định được tầm quan trọng và lợi ích từ việc tham gia BHYT trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu tại địa phương, sau 10 năm triển khai thực hiện, việc tham gia BHYT của người dân đã mang lại kết quả tốt với số đối tượng tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước, nhất là các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện và tham gia BHYT theo hộ gia đình. 
 
Thực hiện BHYT toàn dân, ưu tiên sử dụng quỹ BHYT tại trạm y tế xã góp phần bảo đảm nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở, hướng đến bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn; cung ứng dịch vụ theo hướng toàn diện, liên tục, phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị, giữa y tế cơ sở trên địa bàn và với tuyến trên, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, bảo đảm công bằng, hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
 
Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1 trung tâm y tế đạt mức độ bệnh viện hạng III với 60 giường bệnh, 2 phòng khám đa khoa khu vực và 7 trạm y tế xã. Đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, phương tiện, vật tư y tế,… cơ bản đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, đáp ứng công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện. Thủ tục tinh gọn, giảm phiền hà, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh ngày một tốt hơn, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người bệnh. 
 
Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
 
Bác sỹ K’Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chia sẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, Trung tâm đã được Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển giao các kỹ thuật về phẫu thuật ruột thừa viêm, mổ đẻ, gây mê hồi sức. Toàn bộ đội ngũ gồm 3 bác sĩ phẫu thuật, 1 bác sĩ gây mê, 2 điều dưỡng gây mê, 4 cán bộ phụ mổ và 1 hộ lý được đào tạo về công tác vệ sinh phòng mổ, hoàn toàn tự tin tiếp nhận các bệnh nhân và thực hiện các ca mổ trong phạm vi được chuyển giao. Trước đó, 100% số ca bệnh mổ phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên, đây không chỉ là nỗi buồn của các bác sĩ khi không thể tự tay cứu chữa cho bệnh nhân mà việc chuyển viện khó khăn với khoảng cách cả trăm km còn khiến cho tính mạng của bệnh nhân thiếu an toàn. Đặc biệt, với một huyện nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số lại chiếm số đông như Đam Rông, Trung tâm đã có thể xử lý những ca mổ thông thường, góp phần giảm thiểu khó khăn cho người dân.
 
Ông Liêng Hót Ha Hai, Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông cho biết, trong những năm qua, huyện đã chỉ đạo Phòng Y tế, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội huyện, Trung tâm Y tế và Ủy ban nhân dân các xã thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn huyện và đã đạt được những kết quả nhất định. Mạng lưới đại lý thu BHYT tại các xã, trường học đã hoạt động tích cực, đặc biệt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và vận động người dân tham gia BHYT đã được quan tâm triển khai thực hiện, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng qua các năm. Bên cạnh đó, ngân sách tỉnh cấp kinh phí mua thẻ BHYT kịp thời cho người nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn, người bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội… đã tạo điều kiện tốt cho việc phát triển đối tượng tham gia BHYT tại địa phương. Mạng lưới các cơ sở y tế phát triển rộng khắp từ tuyến huyện đến các xã; cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, hệ thống phòng khám được củng cố; y đức được coi trọng.
 
Do vậy chất lượng công tác khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT từng bước được nâng lên, người bệnh được tiếp cận các dịch vụ y tế thuận lợi hơn, nhất là quyền lợi của người dân được đảm bảo. 
 
HOÀNG YÊN
,
.