Nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm mua bán người
Cập nhật lúc 19:41, Thứ Sáu, 17/05/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Hơn 450 học sinh, cán bộ, giáo viên trường THPT Nguyễn Chí Thanh và THCS Phi Liêng (huyện Đam Rông) đã có những thông tin hữu ích liên quan đến những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của tội phạm buôn bán người, từ đó giúp mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác, biết cách bảo vệ mình và người thân.
 
Tiểu phẩm “Cạm bẫy” do Hội LHPN huyện Đam Rông phối hợp với trường THPT Nguyễn Chí Thanh thực hiện đã minh họa sinh động một ví dụ về hoạt động của tội phạm mua bán người
Tiểu phẩm “Cạm bẫy” do Hội LHPN huyện Đam Rông phối hợp với trường THPT Nguyễn Chí Thanh thực hiện đã minh họa sinh động một ví dụ về hoạt động của tội phạm mua bán người
Chương trình Truyền thông phòng chống mua bán người do Hội LHPN tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh và Hội LHPN huyện Đam Rông tổ chức ngày 17/5 tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh (xã Phi Liêng). Tham dự có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, đại diện các phòng ban, chính quyền xã Phi Liêng.
 
Theo tổng hợp của Liên minh Châu Âu EU, trên thế giới hằng năm có khoảng 12.000 – 13.000 người trở thành nạn nân của tội phạm mua bán người. Còn tại Việt Nam, từ năm 2015 – 2018 đã phát hiện 868 vụ với 1.140 đối tượng, xâm hại 2.355 nạn nhân. Đáng chú ý tại Lâm Đồng, từ năm 2011 – 2015 xảy ra 7 vụ/14 nạn nhân, chủ yếu xảy ra ở huyện Đam Rông; từ 2016 – 2018 xảy ra 4 vụ/6 nạn nhân; 3 tháng đầu năm 2019 xảy ra 1 vụ/1 nạn nhân tại xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc. 

Hiện nay, vấn đề an toàn cho mọi người, trong đó phụ nữ, trẻ em là vấn đề đáng quan ngại được các cấp, các ngành quan tâm khi môi trường sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bạo lực gia đình, xâm hại, mua bán người trái phép… không chỉ là những con số mà đằng sau đó là những hậu quả nặng nề không thể đong đếm, để lại nỗi đau cho phụ nữ, trẻ em và gia đình cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

 
Theo bà Hồ Thu Nguyệt – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và các em học sinh về hậu quả của nạn mua bán người; những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, từ đó giúp mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác, biết cách bảo vệ mình và người thân.
 
Năm 2019 được Hội LHPN chọn là năm chủ đề An toàn cho phụ nữ và trẻ em. Hội LHPN tỉnh cũng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tổ chức nhiều buổi truyền thông trên địa bàn thôn, xã, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm cung cấp kiến thức cho phụ nữ và học sinh, từ đó góp phần nâng cao ý thức bà con nhân dân. 
 
“Những năm gần đây, ngay cả các thành phố như Bảo Lộc cũng đã xảy ra các vụ mua bán người. Điều này chứng tỏ vấn nạn buôn bán người không chỉ có ở vùng sâu, vùng xa mà nó có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu. Nếu chúng ta không có ý thức phòng chống thì nạn buôn bán người có thể xảy ra nhiều hơn nữa”, bà Nguyệt thông tin thêm.
 
Trung tá Bùi Xuân Hóa – Đội trưởng Đội Chuyên đề Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Trong những năm qua, Đam Rông là một địa bàn nóng của cả tỉnh về vấn nạn buôn bán phụ nữ. Công an tỉnh đã phối hợp với Đài truyền hình Lâm Đồng thực hiện một phóng sự về thực trạng mua bán người tại địa phương và nói lên phương thức hoạt động của loại tội phạm này. Để chính người trong cuộc - nạn nhân, những người đã may mắn được quay trở về kể lại phương thức các đối tượng đã lừa ra sao. Hành vi, thủ đoạn mà của các đối tượng thì ngày càng đa dạng, phương thức mới là thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… để dụ dỗ như có thể giúp tìm việc làm, vờ thiết lập mối quan hệ yêu đương. 
 
“Hiện nay tỷ lệ điều tra, phá án các vụ buôn bán người là khá thấp bởi đa phần là các án ẩn (nhiều vụ việc đã xảy ra rồi nhưng nhưng cơ quan chức năng chưa biết do gia đình và nạn nhân chưa trình báo). Vậy nên chúng tôi xác định công tác tuyên truyền, phổ biến luật cũng như các phương thức, thủ đoạn hoạt động là quan trọng nhất để bà con và các em học sinh nắm rõ, nâng cao nhận thức của chính mình và cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn buôn bán người”, Trung tá Bùi Xuân Hóa cho biết thêm.
 
Các em học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh hào hứng tham gia phần thi Rung chuông vàng, tìm hiểu kiến thức về Luật phòng chống mua bán người
Các em học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh hào hứng tham gia phần thi Rung chuông vàng, tìm hiểu kiến thức về Luật phòng chống mua bán người
Chăm chú theo dõi từng thước phim, em Đặng Thị Lan (học sinh lớp 12A3), không khỏi xúc động khi nhận ra khung cảnh quen thuộc ở nơi mình sinh sống. Từ lâu Lan đã được nghe kể câu chuyện về những người phụ nữ muốn lấy chồng ngoại quốc thế nhưng nay được nghe kể tường tận, chi tiết khiến cô học trò người Dao thoáng giật mình. Lan chia sẻ: “Em nghĩ cũng là vì mọi người không đủ hiểu biết nên mới nhẹ dạ cả tin đối tượng xấu. Ở trong thôn nhiều bạn bằng tuổi em nhưng đã có 1, 2 người con. Em sẽ cố gắng học thật tốt vì em nghĩ chỉ có như vậy thì sau này em mới có cơ hội đi ra bên ngoài làm, tìm kiếm cho mình những công việc phù hợp”.
 
Sau tất cả, chỉ có nỗi đau ở lại với những người không may trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người. Nỗi đau thể xác rồi sẽ chóng lành nhưng nỗi đau, những ám ảnh về tinh thần sẽ còn theo mãi. Và để chống lại điều này, cách tốt nhất là mỗi người hãy tự nêu cao tinh thần cảnh giác, trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng để không rơi vào những cạm bẫy.
 
HỒNG THẮM
,
.