Phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm
Lâm Đồng là 1 trong 10 tỉnh có người nhiễm HIV thấp nhất toàn quốc
Cập nhật lúc 15:42, Thứ Sáu, 17/05/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 17/5/2019, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Uỷ viên Ủy ban Quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh. Ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các lãnh đạo ban, ngành liên quan đã tham gia buổi làm việc.
 
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Tính từ 1/1/2018 tới hết quý I/2019, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn Lâm Đồng diễn biến ngày càng phức tạp, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý trên địa bàn là 2.147 người, tăng 336 đối tượng. Lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 230 vụ, 268 đối tượng có hành vi vi phạm liên quan đến ma túy. Đã khởi tố 193 vụ, 223 bị can, xử lý hành chính 32 vụ, 38 đối tượng, đang điều tra 5 vụ và 7 đối tượng.  
 
Lực lượng chức năng đã phối hợp hoạt động kiểm soát chặt các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, triển khai các biện pháp thu thập, phân tích thông tin để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý. Các đối tượng nghiện hút được đưa vào trung tâm cai nghiện cũng như cai nghiện tại cộng đồng, cấp phát methadone cho người nghiện ma túy. Lâm Đồng cũng tổ chức 36 đội công tác xã hội của các xã, phường, thị trấn phối hợp phòng ngừa tệ nạn ma túy tại cơ sở.
 
Về tình hình mại dâm, Lâm Đồng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, đối tượng mại dâm tập trung nhiều tại các thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và huyện Đức Trọng. Đa số đối tượng là người ngoài tỉnh, sử dụng nhiều mánh khóe gây khó khăn cho công tác truy quét, xử lý mại dâm. Lực lượng chức năng đang tích cực triệt phá các ổ nhóm mại dâm, phát hiện, đấu tranh xử lý với tệ nạn này.
 
Tình hình nhiễm HIV/AIDS tại Lâm Đồng tới hết tháng 3/2019 có 1.488 trường hợp được báo cáo, 279 bệnh nhân AIDS và 559 người tử vong do AIDS, còn sống là 656 người và số mới đưa vào quản lý là 138 người. Số nhiễm HIV chủ yếu tại nhóm có hành vi nguy cơ cao, nhóm tuổi từ 15-49, nam nhiều hơn nữ. Thời gian qua, tình hình nhiễm HIV có chiều hướng chững lại, là thời điểm tích cực để triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại nhằm ngăn chặn HIV lan ra cộng đồng. Lâm Đồng đang tích cực phòng ngừa lây nhiễm HIV, hỗ trợ điều trị HIV/AIDS và tăng cường năng lực cho hệ thống phòng, chống HIV/AIDS từ cấp cơ sở.
 
Sau khi nghe những ý kiến đề nghị của Đoàn kiểm tra, lãnh đạo các sở, ngành, các cơ quan chức năng đã thông tin kịp thời tình hình, kết quả, tồn tại, hạn chế cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là từ tháng 1/2018 đến hết quý I năm 2019; nêu phương hướng, nhiệm vụ và kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Quốc gia và các bộ, ngành Trung ương những nội dung liên quan đến công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm tại địa phương trong thời gian tới.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đa đề nghị Trung ương có cơ chế đặc thù về tiền lương, về cơ cấu lại bộ máy hành chính tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công tác này cũng như việc quan tâm về nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng, nâng cấp Cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh do hiện nay đang quá tải.
 
Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Ủy viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao công tác chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh cũng như sự phối hợp của các sở, ngành, các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm tại địa phương. Qua đánh giá, qua con số thống kê cho thấy, Lâm Đồng là 1 trong 10 tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV thấp nhất toàn quốc. Đây là tín hiệu đáng mừng cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, trước tệ nạn ma túy ngày càng phức tạp, Lâm Đồng cần huy động sức mạnh tổng lực để kiểm soát, kiềm chế, xử lý tệ nạn ma túy, đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa phương, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân và sự phát triển ổn định của cộng đồng.
 
DIỆP QUỲNH
,
.