Thiết thực chăm lo đời sống công nhân
Cập nhật lúc 07:38, Thứ Tư, 15/05/2019 (GMT+7)
Mới đây, Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bệnh viện Hùng Vương Thành phố (TP) Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, phát thuốc miễn phí cho công nhân Công ty TNHH Merkava (Khu Công nghiệp Lộc Sơn, TP Bảo Lộc). Chương trình trên đã thể hiện sự quan tâm của các cấp công đoàn đối với đời sống công nhân, đồng thời, đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Tháng Công nhân 2019.
 
Qua buổi khám bệnh, nhiều chị em đã phát hiện bệnh để kịp thời chữa trị. Ảnh: T.Vũ
Qua buổi khám bệnh, nhiều chị em đã phát hiện bệnh để kịp thời chữa trị. Ảnh: T.Vũ
 
Tại buổi khám, phát thuốc miễn phí này, đã có hơn 650 lượt nữ công nhân được khám nội tổng quát, tư vấn chăm sóc sức khỏe sản phụ khoa. Chị Vũ Thị Hoa (bộ phận may) là một trong những nữ công nhân có mặt từ rất sớm và cũng là một trong những người khám xong đầu tiên cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được các bác sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh khám, tư vấn miễn phí. Trước đây, mỗi lần bị bệnh tôi mới tìm đến bác sĩ nhưng cũng không có tiền và có thời gian để xuống TP Hồ Chí Minh để khám. Cách đây 2 tháng tôi bị đau, đi khám, bác sĩ có chẩn đoán bị sỏi thận và có cho thuốc uống, giờ tôi muốn đi khám lại xem có còn sỏi nữa hay không và rất may, bác sĩ kết luận là kết quả bình thường”. Cũng như chị Hoa, Ka Mây sau khi khám xong cũng phấn khởi cho biết: “Mấy hôm nay tôi thấy đau bụng mà không có thời gian đi khám, may quá, hôm nay có các bác sĩ từ TP Hồ Chí Minh đến khám tại Công ty nên tôi phải tranh thủ đi ngay. Sau khi khám, bác sĩ có kê thuốc và phát thuốc miễn phí luôn. Tôi thấy đây là một chương trình rất thiết thực, nhất là đối với anh chị em công nhân như chúng tôi vì chúng tôi đi làm suốt, hầu như không có thời gian để đi khám bệnh”.
 
Mặc dù chương trình khám, tư vấn hôm đó chủ yếu dành cho công nhân nữ, nhưng các nam công nhân cũng tranh thủ thời gian để xuống nhờ các bác sĩ đến từ Bệnh viện Hùng Vương thăm khám và tư vấn. Anh Phan Văn Trí (bộ phận Logo) nói: “Biết chương trình hôm nay chủ yếu dành cho nữ công nhân nhưng có chương trình khám nội tổng quát nên lãnh đạo nhà máy cũng khuyến khích anh em công nhân tranh thủ xuống khám rồi lên làm việc. Tôi bị ho, sổ mũi mấy hôm nay mà uống thuốc không khỏi nên cũng tranh thủ xuống đây nhờ các bác sĩ khám xem bị bệnh gì”.
 
Cũng như chị Hoa, Ka Mây và anh Trí, hầu hết nữ công nhân của Công ty Merkava được thăm khám hôm đó cho biết, hoạt động khám bệnh miễn phí cho đoàn viên, người lao động trên rất ý nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhất chăm lo cho người lao động, nhất là lao động nữ. Cũng qua buổi khám bệnh, nhiều chị em đã phát hiện bệnh để kịp thời chữa trị; cũng có chị giải tỏa được những lo lắng mang bệnh tật trong người để yên tâm làm việc… Anh Nguyễn Hồng Sơn - Quản lý Nhà máy Công ty Merkava cho biết, Công ty được thành lập năm 2012 và hiện có 671 công nhân, trong đó, công nhân nữ chiếm khoảng 90%. “Chương trình khám, tư vấn miễn phí được tổ chức lần này rất có ý nghĩa nên lãnh đạo Công ty đã tạo mọi điều kiện để công nhân được thăm khám bệnh, mặc dù mỗi lần công nhân xuống khám bệnh như vậy cũng ảnh hưởng đến cường độ làm việc của nhà máy. Và chúng tôi cũng rất mong muốn sẽ có thêm nhiều chương trình thiết thực như thế này đến với công nhân của chúng tôi nói riêng và công nhân đang làm việc tại Khu Công nghiệp Lộc Sơn nói chung” - anh Nguyễn Hồng Sơn nói thêm.
 
Bác sĩ Hoàng Thiên Ngọc Minh Châu - thành viên của đoàn khám bệnh đến từ Bệnh viện Hùng Vương, cho biết: “Đoàn có gần 30 người, gồm bác sĩ và các tình nguyện viên, xuất phát từ TP Hồ Chí Minh là 11 giờ đêm và tới TP Bảo Lộc là 3 giờ sáng. Sau vài tiếng nghỉ ngơi, đến 7 giờ sáng là chúng tôi đã bắt tay vào công việc. Mặc dù rất mệt vì di chuyển trong đêm, đến nơi là bắt tay ngay vào công việc nhưng các thành viên trong đoàn ai cũng rất hào hứng. Riêng bản thân tôi, đây là lần đầu tiên đi xa như vậy để làm từ thiện nhưng tôi thấy rất vui và ý nghĩa, nếu có thêm những lần như vậy nữa, nhất định tôi cũng sẽ tham gia”. 
 
Trao đổi về hoạt động này, bà Phạm Thị Lệ Dung - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Việc Công đoàn tổ chức khám bệnh tại chỗ, để người lao động vừa làm, vừa tranh thủ xuống khám bệnh nhằm tạo cơ hội cho người lao động, nhất là những lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đến các cơ sở y tế khám bệnh thường xuyên. Và đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Tháng Công nhân năm nay”.
 
THY VŨ
,
.