Tổ chức lưu manh của những kẻ lưu manh
Cập nhật lúc 17:04, Thứ Ba, 14/05/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 25/4/2019, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1961, trú tại xã Đại Lào, thành phố Bảo Lộc với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Với những chứng cứ thu thập được thì Nguyễn Thị Tuyết đã tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Bước đầu Nguyễn Thị Tuyết đã thừa nhận mọi hành vi vi phạm pháp luật của mình.
 
Trước đó, ngày 22/1, tại tỉnh Khánh Hòa, Tòa án nhân dân tỉnh này đã tuyên phạt 14 năm tù giam đối với tên Phan Văn Bình 46 tuổi về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, với cáo buộc kết nối với tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời". Phan Văn Bình đã đăng tải nhiều bài viết “có nội dung bôi nhọ hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, kích động, kêu gọi mọi người ủng hộ, tham gia tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời". 
 
Tổ chức của những tên hề 
 
Cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân, từng là Trung úy Ngụy cùng một số đối tượng phản động lưu vong “tự xướng tên” năm 1991 tại Mỹ. Thật ra, cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” không phải là điều lạ, bởi các “tổ chức khôi hài” kiểu na ná như thế này liên tục xuất hiện ở hải ngoại. Năm 1995, Nguyễn Hữu Chánh lập ra cái gọi là “Chính phủ Việt Nam tự do” và tự xưng là “thủ tướng”, hiện thân “Quang Trung tái thế”. Nguyễn Hữu Chánh tuyển mộ người Việt sống tại Cam-pu-chia đưa sang Thái Lan huấn luyện và xâm nhập về nước, rải truyền đơn, đặt bom tại Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia, Thái Lan, lên kế hoạch sử dụng thuốc nổ phá hoại một số điểm công cộng tại các thành phố lớn trong nước... Nguyễn Hữu Chánh và một số tên trong tổ chức khủng bố này đã bị Công an Việt Nam bắt giữ, Tòa án Việt Nam xét xử, nhận án tù. 
 
Cũng cái cách khôi hài, bạo lực và lưu manh đó, Nguyễn Thế Quang, tự xưng “tổng thống” Chính phủ Việt Nam cộng hòa lưu vong”; rồi Nguyễn Ngọc Bích tự xưng Chủ tịch “Ủy ban lãnh đạo lâm thời VNCH”. Lần lượt Nguyễn Bá Cẩn, Lý Tòng Bá, Nguyễn Văn Chức tự xưng là lãnh đạo “Chính phủ VNCH”; “Chính phủ quốc gia lâm thời”; Trần Dần tự xưng “Quốc trưởng VNCH, nhà tiên tri vũ trụ, đệ nhất quốc sư Hoa Kỳ”; Đào Minh Quân tự xưng “thủ tướng” Chính phủ lâm thời VNCH”, sau đó y tự xưng là tổng thống, hiện thân của lời giải “sấm Trạng Trình”. Mới đây nhất là tên Ngô Văn Hoàng Hùng, tự nhận mình là “hậu duệ đời thứ 6 của vua Quang Trung”, tự xưng là “Tổng tư lệnh” của tổ chức “Triều Đại Việt”. Chỉ từng đó thôi cũng đủ thấy rằng bọn người này tham quyền lực đến mức vô liêm sỉ và khôi hài, tranh nhau tự tụ tập, tự phong chức tước, cấu xé, nói xấu hạ bệ nhau, một trò hề cực kỳ lố bịch bắt nguồn từ căn bệnh quyền lực và hoang tưởng.
 
Không hiểu hay cố tình? 
 
Khi nói đến “Chính phủ lâm thời”, phải hiểu rằng đó là chính phủ tạm quyền trong quá trình chuyển đổi chính trị. Chính phủ lâm thời có trách nhiệm duy trì quyền lực, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội cho đến khi một chính phủ mới hợp hiến được chính thức thành lập. Chính phủ tạm quyền phải là người của quốc gia đó hiện diện trên đất nước đó và được Nhân dân thừa nhận. Như vậy, khi lập ra cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, Quân đã cố tình không hiểu: 
 
Thứ nhất: Từ khi vua Bảo Đại công bố Bản chiếu thoái vị và đọc tuyên ngôn thoái vị chiều ngày 30/8/1945: “Trẫm đã quyết định thoái vị, và Trẫm trao quyền cho Chính phủ Dân chủ Cộng hòa”. Thì ngay lúc đó, Chính phủ Dân chủ cộng hòa nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã là chính danh pháp lý của một chính phủ duy nhất có đầy đủ thẩm quyền quyết định vận mệnh của quốc gia dân tộc. Mọi tổ chức chính phủ khác đều không đủ tư cách chính danh. 
 
Thứ hai: Tại Điểm 1 trong 9 điểm của Hiệp định Paris ký ngày 27/1/1973, Hoa Kỳ cam kết cùng các nước khác tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Hoa Kỳ thừa nhận sự chia cắt hai miền chỉ là tạm thời trong thời gian chờ Tổng tuyển cử tự do và dân chủ… Vì vậy, cái gọi là Chính phủ VNCH do Mỹ dựng lên dù hiện hữu trước giải phóng cũng chưa đủ tư cách là một chính phủ. Vì vậy, làm gì có cái gọi là “Chính phủ Việt Nam cộng hòa lưu vong”.
 
Thứ ba: Cuộc Tổng tuyển cử ngày 25/4/1976 với trên 23 triệu cử tri cả nước chính thức bầu những đại biểu xứng đáng vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Việt Nam độc lập, thống nhất. Sự kiện vĩ đại đó một lần nữa đánh dấu sự chính danh của một nhà nước Việt Nam thống nhất, được chính Nhân dân Việt Nam lựa chọn. Không có một nhà nước nào khác trên lãnh thổ quốc gia Việt Nam.
 
Thứ tư: Việt Nam hiện nay chỉ có một nhà nước duy nhất với tên gọi: Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đang thực thi quyền lực của dân để quản lý đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đất nước Việt Nam đang rất ổn định, không hề có một biến cố chính trị hay khoảng trống quyền lực nào. Vậy thì làm gì có cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”;
 
Thứ năm: Những kẻ tự xưng là thủ tướng hay tổng thống là những kẻ mang quốc tịch Mỹ và một vài nước khác, họ không có tư cách đại diện cho hơn 90 triệu dân Việt Nam để thành lập chính  phủ này, chính phủ nọ. 
 
Đào Minh Quân dù có kém cỏi đến mấy cũng phải biết những kiến thức sơ đẳng như vậy. Rõ ràng, cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” chỉ là tổ chức của một nhóm người nhưng Quân đã cố tình gắn mác “chính phủ” là để lừa bịp những người thiếu hiểu biết.
 
Và chiêu trò bịp bợm
 
Đào Minh Quân là trung úy của Ngụy quyền Sài Gòn, sau năm 1975, hắn bị bắt cải tạo. Năm 1978, hắn vượt biên định cư ở Mỹ và tham gia vào các hội nhóm phản động. Năm 1991, Quân lập cái gọi là “Chính phủ quốc gia VN lâm thời”; năm 2018, hắn tự phong tổng thống. Để lừa mọi người, Quân bịa ra đủ thứ hội đồng, văn phòng, ban bệ; phong chức, phong hàm; khuếch trương hình thức; lôi kéo, móc nối người Việt ngoài nước và trong nước. Đào Minh Quân nói láo: Cái “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” và chức “thủ tướng” của hắn đã được Tổng thống Clinton công nhận; được Tổng thống Bush chúc mừng; được Liên hiệp Âu châu công nhận. Một người cùng hội với Quân đã vạch trần sự thật rằng: Đó chỉ là trò lòe bịp. Năm 1994, Đào Minh Quân có gửi một bức thư tới văn phòng ông Clinton ca ngợi chính sách đối ngoại Mỹ. Theo thông lệ (chính phủ Mỹ sẽ trả lời bất cứ người nào đã gửi thư đến, theo lối xã giao), văn phòng ông Clinton gửi lại một bức thư bày tỏ sự cảm ơn ông Đào Minh Quân với tư cách là một công dân Mỹ tán đồng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Đào Minh Quân đã lợi dụng sự việc này tuyên bố: “Tổng thống Bill Clinton đã chính thức gửi công hàm đầu tiên nhìn nhận Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời và vai trò Thủ tướng của hắn”. Cũng với thủ thuật xảo trá trên, Đào Minh Quân gửi một thư tới Ủy ban châu Âu đề nghị ủy ban này can thiệp với Chính phủ Việt Nam để chấm dứt việc trừng trị những kẻ vi phạm pháp luật chống Nhà nước Việt Nam. Và dĩ nhiên, y cũng đã nhận được một bức thư hồi đáp của Văn phòng Ủy ban châu Âu là đã nhận được thư. Thế là Đào Minh Quân “rống” lên rằng hắn và hội chính phủ quốc gia lâm thời VN được Hoa Kỳ giúp đỡ và 28 quốc gia Liên minh châu Âu hỗ trợ để đối đầu với Việt cộng.
 
Đào Minh Quân còn bệnh hoạn vẽ ra câu chuyện hoang đường rằng hắn có quân đội, có tên lửa Tô-ma-hốc, có máy bay F35, F22, y đã cử ba sư đoàn về nước, thông báo “tuyển binh”...  
 
Để làm gì?
 
Đào Minh Quân và những người cùng hội đã sử sụng chiêu trò này để lừa bịp và lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin; những người cũng tham vọng quyền lực và bổng lộc, nhất là những người lao động chân tay, suốt ngày lao động quần quật, thiếu thông tin về Việt Nam. Hắn dụ dỗ, ban phát chức quyền (dĩ nhiên chỉ là quyền trong hội của chúng); hắn phong hàm cho bất cứ ai cung phụng hắn, kể cả hàm Đại tướng. Một câu hỏi tiền đâu để chúng chi tiêu khi không có một quốc gia nào tài trợ, chẳng có doanh nghiệp nào, một sơ sở nào hái ra tiền mang danh “chính phủ”. Bằng sự lừa bịp của mình, Quân và mạng lưới của mình “làm tiền” bằng những lời hứa “trên trời” và tuyên truyền xuyên tạc, lúc thì Chính phủ quốc gia VN lâm thời sắp về tiếp quản chính quyền trong nước; khi thì Chính quyền Cộng sản Việt Nam sắp sụp đổ. Hắn chọn những ngày kỷ niệm trọng đại của Việt Nam tuyên truyền rằng ngày đó sẽ có biến cố chính trị; dựng lên những chuyện ám sát cán bộ lãnh đạo ở Việt Nam như phim hành động Mỹ; xuyên tạc về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam; người dân Việt Nam sống dưới mức nghèo khổ đang cần sự giúp đỡ; vu khống Việt Nam bán đất, bán biển; dựng chuyện phe phái, đấu đá quyền lực; tạo ra tin đồn về tình hình sức khỏe của lãnh đạo Đảng, chính quyền. Đặc biệt, mới đây nhất chúng tung tin về sức khỏe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “khó lòng qua khỏi”, từ đó xuyên tạc rằng một cuộc đấu đá, tranh quyền sắp diễn ra và đó là cơ hội cho “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” hành động. Để những người Việt ở hải ngoại tin lời, Quân ráo riết thành lập các nhóm “lưu manh” bạo động, gây rối. Mới đây nhất, chúng lập ra các nhóm côn đồ mang tên “Phượng Hoàng”, “Mãng Xà”, “Biệt động quân”, “Đại Việt” nhằm khủng bố, phá hoại, ám sát cán bộ. Hắn cử người móc nối với một số tên bất lương, thiếu học người Việt trong nước với những lời hứa phong tước hàm trong cái chính phủ của hắn, để những người này tổ chức biểu tình; thực hiện các hành vi bạo động tạo cháy, gây nổ, vừa gây tiếng vang, vừa để chứng minh sự hành động của tổ chức, và cuối cùng là để hắn quyên góp tiền. 
 
Trong một video clip trên YouTube ngày 6/5/2018, NHHĐ - một người Mỹ gốc Việt từng chống cộng điên cuồng, bộc bạch rằng ông đã mất 12 năm tuổi trẻ “cho các chính trị gia salon lừa gạt chiến hữu, vạch trần bản chất bịp bợm của Đào Minh Quân và khuyến cáo người trong nước đừng bao giờ tin lời hắn. Thực tế, không chỉ có NHHĐ bị lừa mà rất nhiều người Việt ở Mỹ cũng đã bị lừa như thế, trong đó không ít gia đình đổ vỡ hạnh phúc khi một trong 2 người trụ cột gia đình mù quáng, đóng góp quá nhiều tiền bạc trong một thời gian dài cho cái tổ chức của Quân để nhận những lời hứa mà ngay cả bản thân Quân cũng thừa biết rằng không bao giờ thành hiện thực. Và cũng như NHHĐ và một số người khác, vì tin lời hứa phong hàm, phong tước, ham tiền mà một số người Việt trong nước như Tuyết, như Bình… đã phải chịu sự trừng trị của pháp luật. 
 
Khủng bố, lưu manh
 
Ngày 30/1/2018, Bộ Công an phát đi thông báo rằng tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" là tổ chức khủng bố. Các đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố này gồm: Đào Minh Quân (Đào Văn), sinh 27/7/1952 tại Thừa Thiên - Huế, quốc tịch Mỹ, trú tại Santa Ana, California, Mỹ, tự xưng “Thủ tướng” của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; Quách Thế Hùng, sinh 1/4/1948, trú tại 5386 Somerset St, Los Angeles, California 90032, Mỹ; Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa), sinh 1968, quốc tịch Mỹ; Phạm Lisa (Phạm Anh Đào), sinh 1979, trú tại 614 Progressive Way, Denmark, South California 29042, Mỹ. Chủ trương của chúng là chống phá Việt Nam bằng phương pháp vũ trang, bạo động theo phương châm ba sạch (đốt sạch, giết sạch, phá sạch) nhằm khủng bố, ám sát cán bộ, phá hoại các mục tiêu, công trình trọng điểm trong nước. 
 
Nói theo kiểu dân dã thì đây là “tổ chức lưu manh của những kẻ lưu manh”. Vì vậy mọi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện và tố giác ngay tội phạm, bảo vệ sự bình yên cho đất nước và cho chính gia đình mình.
 
HOÀI THANH 
,
.