Ba huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Bảo Lâm xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật lúc 09:33, Thứ Sáu, 12/07/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Thời gian gần đây, tại 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Bảo Lâm đã xuất hiện heo chết tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm heo chết tại các địa phương này cho thấy đều dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.
 
Huyện Đạ Huoai tiến hành tiêu hủy heo mắc bệnh tại xã Mađaguôi
Huyện Đạ Huoai tiến hành tiêu hủy heo mắc bệnh tại xã Mađaguôi
Theo đó, chiều 11/7, sau khi mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, cơ quan chức năng huyện Đạ Huoai đã tiến hành tiêu hủy 6 con heo mắc bệnh được phát hiện tại một hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Mađaguôi. Trong khi đó, tại huyện Đạ Tẻh thì mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi được lấy tại xã Hà Đông và thị trấn Đạ Tẻh. Đến hết ngày 11/7, Đạ Tẻh đã tiêu hủy 51 con heo nghi mắc bệnh chết (vì trước đó tiêu hủy chưa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm). Còn tại huyện Bảo Lâm, mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi được lấy tại 1 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Lộc Nam và hiện cơ quan chức năng đã tiêu hủy 2 con heo mắc bệnh; đồng thời, đang chờ kết quả xét nghiệm một số mẫu bệnh phẩm tại xã Lộc An.
 
Như vậy, tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 8 huyện, TP trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, gồm: Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc.
 
Chốt kiểm dịch tại xã Mađaguôi hoạt động 24/24 giờ để phòng, chống dịch
Chốt kiểm dịch tại xã Mađaguôi hoạt động 24/24 giờ để phòng, chống dịch
Với tình hình trên, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nghiêm ngặt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Cụ thể, tuyên truyền khuyến cáo người dân về mức độ lây lan của dịch, biện pháp phòng chống dịch; thành lập chốt kiểm dịch với chế độ trực 24/24 giờ tại vùng có dịch; tuyên truyền, khuyến cáo người dân tạm thời không nên tăng đàn, tái đàn lợn trong thời điểm các ổ dịch đang có chiều hướng lây lan phức tạp…
 
HẢI ĐƯỜNG
,