Lâm Đồng: Công bố dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh

Cập nhật lúc 18:03, Thứ Năm, 04/07/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 4/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định công bố dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên toàn tỉnh, bắt đầu từ ngày 03/07/2019.
 
Tiêu huỷ lợn dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn huyện Đức Trọng. Ảnh: C.Thành
Tiêu huỷ lợn dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn huyện Đức Trọng. Ảnh: C.Thành
 
Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trên địa bàn bắt đầu xuất hiện ổ dịch đầu tiên từ ngày 21/6/2019. Tới thời điểm này, các vùng có dịch gồm các xã: Liên Hiệp, Phú Hội và thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng; thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà; xã Tân Lâm, huyện Di Linh; xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc; xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên. Vùng bị dịch uy hiếp trong phạm vi 3 km bao quanh vùng có dịch và vùng đệm nằm trong phạm vi 10 km bao quanh vùng có dịch.
 
Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện cấp bách 4 nội dung sau:
 
Thứ nhất: Các địa phương phải chủ động huy động và bố trí mọi nguồn lực để thực hiện các biện pháp cấp bách bao vây vùng dịch trên địa bàn; nhanh chóng khống chế dập dịch, không để lây lan ra vùng lân cận; xử lý tiêu hủy triệt để đàn lợn mắc bệnh theo quy định.
 
Thứ hai: Tổ chức triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch theo quy định tại Điều 27 Luật Thú y; các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 
Thứ 3: Các địa phương chưa có bệnh Dịch tả lợn châu Phi phải chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh, có phương án xứ lý kịp thời nếu dịch xảy ra.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng phối hợp UBND các địa phương có dịch triển khai công tác chống dịch, tập trung mọi nguồn lực để dập dịch; khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Kế hoạch số 1520/KH-UBND ngày 20/3/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phị trên địa bàn và các văn bản chỉ đạo có liên quan.
 
Thứ tư: Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương có dịch triển khai chính sách, hỗ trợ kịp thời cho các tổ chức, cá nhân chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy theo quy định hiện hành. 
 
Tới chiều nay, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương có ổ dịch đều đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi, triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chốt chặn 24/24h, tuần tra tuyến đường ra vào ổ dịch. Đồng thời khuyến cáo người dân không tái đàn, tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt khu vực chăn nuôi, khu giết mổ tập trung; phổ biến đến người người dân nắm bắt tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống…
 
C.THÀNH
,