Người uy tín ở K'Long Bong

Cập nhật lúc 06:48, Thứ Hai, 08/07/2019 (GMT+7)
Phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những năm gần đây, huyện Ðức Trọng đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến xứng đáng được tuyên dương và học tập. Trưởng thôn K’Vương (37 tuổi, xã Tà Năng, huyện Ðức Trọng) là một điển hình như thế.
 
Vừa hoàn thành tốt công việc xã hội, Trưởng thôn K’Vương cũng tích cực chăm lo cải thiện đời sống. Ảnh: T.Hiền
Vừa hoàn thành tốt công việc xã hội, Trưởng thôn K’Vương cũng tích cực chăm lo cải thiện đời sống. Ảnh: T.Hiền
 
Nhiệt huyết với công việc 
 
Qua lời giới thiệu của cán bộ xã, chúng tôi có dịp ghé về thôn K’Long Bong (xã Tà Năng) để tìm gặp anh K’Vương - vị trưởng thôn trẻ tuổi nhưng có nhiều uy tín đối với bà con.
 
Sinh ra và lớn lên ở thôn K’Long Bong - thôn có tỉ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên chiếm 98%, anh K’Vương nhận thấy lối sống của nhiều người dân còn lạc hậu, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Để nâng cao đời sống trong thôn, Trưởng thôn K’Vương nhận thức rằng trước hết phải tuyên truyền, vận động để bà con hiểu, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng thêm thu nhập. 
 
Năm 2013, anh K’Vương được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn và đảm đương nhiệm vụ từ đó đến nay. Trên cương vị ấy, anh luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc công việc được giao và nhận được nhiều sự yêu mến từ người dân thôn K’Long Bong. 
Thời điểm trước, đa số đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, việc sản xuất hai loại cây trồng chủ yếu là lúa và cà phê còn lạc hậu. Sau nhiều năm nỗ lực phát triển đời sống và được sự quan tâm của Nhà nước, thôn K’Long Bong đã hoàn thiện đường bê tông dài 3 km, xây dựng giếng nước sạch, nhà sinh hoạt cộng đồng,…
 
Đồng thời, đến năm 2018, trong tổng số 206 hộ dân, K’Long Bong còn 15 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo, giảm 22 hộ so với năm 2013. 
 
Hỏi thăm về vị trưởng thôn trẻ tuổi, chị Ma Than (47 tuổi) - người dân thôn K’Long Bong, cũng là hàng xóm với nhà anh K’Vương vui vẻ nói: “Trưởng thôn ở đây tâm huyết và tốt bụng lắm! Nhiều chuyện để nói chứ! Nhưng nhớ nhất vẫn là thời điểm làm đường bê tông, vì sợ xe cộ hay người đi lại sẽ làm hư tuyến đường vừa hoàn thành nên trưởng thôn ra ngoài đó canh gác cả đêm đến sáng tinh mơ mới chịu về để tiếp tục công việc. Cứ đêm nào cũng như thế, lắm lúc tôi giật mình tỉnh dậy vì nghe có tiếng động, hóa ra là K’Vương soi đèn để đi kiểm tra”. 
 
Tự nhận thấy mình chưa làm được nhiều cho quê hương nên anh luôn gần gũi để trao đổi về những vấn đề có liên quan đến cuộc sống xung quanh, từ đó chung tay giải quyết. Trưởng thôn tuyên truyền bà con giữ gìn sự đoàn kết, nâng cao ý thức tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, K’Vương tâm sự: “Trước kia, chưa có con đường bê tông này, người lớn thì không nói nhưng trẻ con đi học nhìn chúng thương lắm! Giờ con đường đã hoàn thành, không chỉ phục vụ cho việc đi lại, phát triển kinh tế của người dân hôm nay mà nó còn phục vụ cho đời con, đời cháu chúng tôi mai sau”. 
 
“Sợi dây” gắn kết 
 
Không chỉ là tấm gương trong công tác thực hiện tốt các chủ trương đề ra, K’Vương còn là “sợi dây” gắn kết tình làng nghĩa xóm. Xác định công tác hòa giải đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, K’Vương đã chú trọng đến công tác này. Anh kể: “Tôi cũng không nhớ là đã có bao nhiêu vụ mình đến giảng hòa nữa. Có hôm đang ngủ thì người dân chạy đến báo là gia đình Ma Khe xung đột giữa con rể và bố vợ, xem đồng hồ thấy lúc đó là 2h sáng, trời thì mưa nhưng mình vội chạy đến giảng hòa”.
 
Khi chúng tôi nhắc tới những khó khăn đã gặp phải, K’Vương cho rằng: “Không ít người nghĩ công việc mình đang làm là vô bổ, mình đến giảng hòa cho họ mà họ còn suy diễn này khác rồi còn có những từ ngữ vô tình chạm tới lòng tự ái của mình. Dù vậy, nỗi buồn rồi cũng dần qua, bản thân chỉ muốn mọi thứ đều ổn thỏa, lâu dần người dân ở đây họ hiểu những gì mình đang làm nên công việc cũng đỡ nhiều”. 
 
Chia sẻ về những dự định của mình trong thời gian sắp tới, K’Vương tâm sự: “Tôi sẽ tiếp tục cố gắng, chung sức chung lòng, chung tay góp sức với Nhà nước, Nhân dân. Chỗ nào lớn thì Nhà nước làm, chuyện nhỏ thì vẫn vận động bà con, cô bác thực hiện như các con đường nhỏ vào thôn,... nếu điều kiện cho phép thì tôi sẽ cố gắng làm lâu dài”.
 
Anh Uông Thái Nam - Chủ tịch UBND xã Tà Năng cho biết: “Anh K’Vương sống gương mẫu, có trách nhiệm cao trong công việc, anh là người có uy tín với Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là đối với người dân thôn K’Long Bong”.
 
Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng K’Vương là tấm gương sáng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; động viên người thân, bà con trong thôn tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Thời gian qua, K’Vương đã được nhận nhiều giấy khen do các cấp trao tặng.
 
THÂN THU HIỀN
,