VỤ: ĐI DỰ TIỆC CƯỚI, HƠN 130 NGƯỜI NHẬP VIỆN DO NGỘ ĐỘC

Phạt cơ sở cung cấp thực phẩm 80 triệu đồng

Cập nhật lúc 17:45, Thứ Ba, 09/07/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Liên quan đến vụ việc “Đi dự tiệc cưới, hơn 130 người nhập viện cấp cứu” xảy ra trên địa bàn Tổ dân phố Di Linh Thượng (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh) vào ngày 12/5/2019 (Báo Lâm Đồng Online đã phản ánh), UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1469 ngày 8/7/2019 về việc “Xử phạt vi phạm hành chính” với số tiền 80 triệu đồng đối với bà Nguyễn Ngọc Diễm - chủ Hộ kinh doanh Dịch vụ ăn uống Hoàng Vy (xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc). 
 
Dịch vụ nấu ăn Hoàng Vy - nơi cung cấp thực phẩm cho đám cưới dẫn đến vụ ngộ độc
Dịch vụ nấu ăn Hoàng Vy - nơi cung cấp thực phẩm cho đám cưới dẫn đến vụ ngộ độc
 
Quyết định nêu rõ: Bà Nguyễn Ngọc Diễm đã có hành vi vi phạm hành chính về việc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên (quy định tại điểm a, khoản 8, điều 22 Nghị định số 115/2018 của Chính phủ). Ngoài việc bị xử phạt 80 triệu đồng cho hành vi vi phạm nói trên, bà Diễm còn chịu hình thức phạt bổ sung bị đình chỉ hoạt động chế biến, kinh doanh và cung cấp thực phẩm 3 tháng (từ 13/5 đến 13/8/2019); đồng thời, buộc phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc như khám, điều trị cho người bị ngộ độc.
 
Trước đó, như Báo Lâm Đồng Online đã thông tin: Vào tối ngày 12/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 136 bệnh nhân trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm. Tất cả những bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Di Linh cấp cứu đều vừa dự đám cưới tại nhà bà K.G (Tổ dân phố Di Linh Thượng, thị trấn Di Linh). Theo đó, thực đơn tiệc cưới bao, gồm: Gỏi tứ quý, đùi gà chiên xôi ngọt, heo rừng hấp sả, bò nhúng nước dừa, tôm nhảy và lẩu hải sản. 
 
Sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với cơ quan chức năng huyện Di Linh tiến hành lấy 5 mẫu thức ăn còn dư lại tại nơi tổ chức tiệc cưới nhà bà K.G, gồm: đùi gà chiên, xôi ba màu, thịt heo xào lăn, lẩu (tôm, cá viên), tôm hấp, 2 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và 1 mẫu phẩm màu. Tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và định danh phẩm màu, kết quả cho thấy “5/5 mẫu thực phẩm có sự hiện diện của 2 vi khuẩn E.coli và Staphylococcus aureus; 2/2 mẫu bệnh phẩm có sự hiện diện của vi khuẩn E.coli. Căn cứ kết quả cho thấy, thức ăn chính là nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc bởi độc tố vi sinh (hay còn gọi là độc tố tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus).
 
HẢI ĐƯỜNG
,