Bảo Lộc tan hoang trong lũ

Cập nhật lúc 09:13, Thứ Hai, 12/08/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Theo người dân địa phương, đây là trận lũ kinh hoàng nhất mà họ từng thấy và phải căng mình ứng phó với sức tàn phá khủng khiếp của nó. Trận lũ kinh hoàng kéo dài trong nhiều ngày, đã biến vùng đất B’Lao vốn hiền hòa, thơ mộng phải chịu cảnh tan hoang trong biển nước mênh mông. Lũ qua đi, nhà cửa ngập đầy bùn đất, rác thải và tài sản nằm la liệt, ngổn ngang… 
 
Lũ kinh hoàng nhấn chìm cả một vùng rộng lớn 2 xã Đại Lào và Lộc Châu trong biển nước trong 2 ngày (8 và 9/8)
Lũ kinh hoàng nhấn chìm cả một vùng rộng lớn 2 xã Đại Lào và Lộc Châu trong biển nước trong 2 ngày (8/8 và 9/8)
 
Hai ngày trước, khắp các xã, phường có suối Đại Lào chảy qua như Đại Lào, Lộc Châu, Lộc Tiến và B’Lao đâu đâu cũng chìm ngập trong biển nước mênh mông. Thống kê sơ bộ đến hiện tại, toàn TP Bảo Lộc đã có gần 1.000 ngôi nhà của bà con bị nước làm ngập; trong đó, có hàng trăm căn nhà bị nước lũ nhấn chìm buộc phải sơ tán. Hàng trăm hộ dân nơi đây phải chịu cảnh trắng tay khi bị lũ dữ cuốn trôi tài sản, của cải, vật nuôi; nhấn chìm hàng ngàn ha cây trồng; tống sập nhà cửa, công trình; chia cắt, cô lập nhiều khu vực rộng lớn... Trước cơn thịnh nộ kinh hoàng của lũ dữ, người người, nhà nhà cùng nhau chạy lũ “bỏ của chạy lấy người”. Nhìn cảnh mẹ ôm con, con cõng mẹ yếu, cha già chạy lũ mà thấy xót xa.
 
Mưa lũ kinh hoàng còn kéo theo tình trạng sạt lở đất làm sập, nứt toác nhà cửa của hàng chục hộ dân tại các địa phương. Sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Đại Lào khiến nhiều hộ dân phải chịu cảnh trắng tay “màn trời, chiếu đất”. Thống kê sơ bộ, chỉ riêng xã Đại Lào, trận lũ đã cuốn bay hơn 20 tỷ đồng. Trong khi đó, tại xã Lộc Châu vì thiệt hại quá lớn, nên đến hiện tại vẫn chưa thể thống kê được con số cụ thể.
 
Trước dòng xoáy của lũ dữ, đâu đâu cũng thấy lực lượng cứu hộ, với hàng trăm người gồm quân đội, công an, dân quân, đoàn thanh niên liều mình, căng sức cùng nhau lao vào dòng lũ ứng cứu người dân. Tất cả họ thay nhau ngày đêm ngâm mình trong dòng lũ giúp bà con sơ tán, vận chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi an toàn. 
 
Sau nhiều ngày bám sát hiện trường, chúng tôi đã ghi lại toàn bộ hình ảnh về trận lũ kinh hoàng đã và đang tàn phá cuộc sống của người dân các xã, phường trên địa bàn TP Bảo Lộc; công tác giúp dân ứng phó với lũ của lực lượng cứu hộ khiến ai cũng chảy nước mắt thương xót cho người dân vùng lũ B’Lao.
 
Ghi nhận đến trưa ngày 11/8, tại TP Bảo Lộc nước lũ cơ bản đã rút. Hầu hết bà con các địa phương đã quay trở lại nhà sau nhưng ngày sơ tán tránh lũ. Quay về nhà, tất cả họ đều đau xót nhìn hiện trường ngổn ngang bùn đất tràn ngập nhà cửa. Những gì còn sót lại đều bị hư hỏng, khó có thể phục hồi đề sử dụng. Có tận mắt chứng kiến, mới thấy được cảnh tan hoang mà bà con đang phải đối diện, gánh chịu sau trận lũ quét kinh hoàng.
 
Báo Lâm Đồng Online xin gửi đến quý độc giả những hình ảnh kinh hoàng, tang thương mà trận lũ quét gây ra đối với người dân Bảo Lộc
 
Nước lũ tống sập nhà cửa của người dân
Nước lũ tống sập nhà cửa của người dân

 

Đoàn viên thanh niên Bảo Lộc giúp dân vượt lũ
Đoàn viên, thanh niên Bảo Lộc giúp dân vượt lũ

 

 

Lực lượng công an, quân đội Bảo Lộc giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ
Lực lượng công an, quân đội Bảo Lộc giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ

 

Bùn đất bám ngập tràn nhà cửa hơn 20 cm
Bùn đất bám ngập tràn nhà cửa hơn 20 cm

 

Đường sá bị nước lũ bào mòn hư hỏng
Đường sá bị nước lũ bào mòn hư hỏng
 
HẢI ĐƯỜNG
,