HỌP BÁO FESTIVAL HOA ĐÀ LẠT

Các chương trình lễ hội đã được chuẩn bị chu đáo

Cập nhật lúc 16:23, Thứ Năm, 12/12/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 12/12, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức họp báo Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019 với sự tham dự của đại diện các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các cơ quan, đơn vị của TP Đà Lạt, các phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương và Trung ương tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông, bà Trần Thị Vũ Loan - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã chủ trì cuộc họp. 
 
Chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Võ Trang
Chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Võ Trang
 
Với chủ đề “Đà Lạt và Hoa”, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 20 - 24/12/2019 tại Đà Lạt và Bảo Lộc, riêng các không gian hoa sẽ kéo dài qua tết Dương lịch 2020. Festival Hoa là sự kiện văn hoá, du lịch nhằm tôn vinh những giá trị của hoa, nghề trồng hoa và thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, thúc đẩy phát triển ngành trà, tơ lụa của địa phương. 
 
11 chương trình hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong suốt những ngày lễ hội. Đà Lạt có 8 chương trình gồm: Lễ khai mạc (tối 20/12 tại Quảng trường Lâm Viên); không gian hoa quanh hồ Xuân Hương, dốc Lê Đại Hành và các làng hoa; hội thảo thúc đẩy liên kết sản xuất rau, hoa công nghệ cao; trưng bày triển lãm hoa cây cảnh quốc tế tại Vườn hoa thành phố; hội chợ triển lãm thương mại quốc gia tại Công viên Văn hoá đô thị Đà Lạt; chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Hàn Quốc chủ đề “Bốn mùa hoa; chương trình tôn vinh di sản kiến trúc Đà Lạt và hội hoạ “Vào miền nghệ thuật”; trình diễn thời trang Tơ lụa Bảo Lộc - Thổ cẩm Lâm Đồng và khu trưng bày triển lãm nghề truyền thống; biểu diễn nghệ thuật kết hợp bế mạc Festival. 3 chương trình diễn ra tại Bảo Lộc: Lễ khai mạc Tuần văn hoá Trà và Tơ lụa “Lung linh đêm hội B’Lao”; trình diễn thời trang Tơ lụa Bảo Lộc “Bay cao - Vươn xa”; hội thảo định hướng phát triển ngành trà, tơ lụa. Ngoài ra, còn có hơn 30 chương trình hưởng ứng do các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức. 
 
Các phóng viên, nhà báo trao đổi nhiều ý kiến thiết thực để tổ chức một kỳ lễ hội thành công. Ảnh: Quỳnh Uyển
Các phóng viên, nhà báo trao đổi nhiều ý kiến thiết thực để tổ chức một kỳ lễ hội thành công. Ảnh: Quỳnh Uyển
 
Ban tổ chức sẽ vận động từ 60% tổng kinh phí để thực hiện lễ hội. Nhiều chương trình được các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, cá nhân góp công, góp của để cùng làm nên một lễ hội hấp dẫn, đa sắc màu. Đến thời điểm này, tất cả các chương trình lễ hội đã được chuẩn bị chu đáo, các công trình chỉnh trang đô thị sẽ được hoàn tất trước ngày 15/12.
 
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Võ Trang
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Võ Trang
 
Các phóng viên, nhà báo đã có nhiều ý kiến trao đổi xoay quanh các vấn đề như: Phương án để hạn chế xe 45 chỗ vào thành phố gây kẹt xe, đặt các thùng rác ở nơi công cộng dành cho du khách để giữ thành phố xanh - sạch - đẹp, đảm bảo trật tự an toàn chợ đêm không gây phiền lòng du khách’ giấy mời dành cho người dân tham dự đêm khai mạc, các phương án đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo giá cả, chỗ ăn ở phục vụ du khách vào dịp lễ hội. Ngoài ra, các phòng viên, nhà báo cũng đề xuất cần đổi mới nội dung Festival Hoa, tránh gây nhàm chán, cần tăng tính sáng tạo, chuyên nghiệp cho các không gian hoa - coi đó là chương trình cốt lõi của lễ hội, thay vì quá chú trọng vào phần, cần thay đổi cách thức quảng bá, tuyên truyền Festival cho phù hợp với xu thế phát triển truyền thông số, thay vì đầu tư quá nhiều vào truyền hình, tận dụng các trang mạng xã hội rộng lớn như Facebook, Zalo, lập những Fanpage, hiệu quả hơn mà giảm thiểu tốn kém…
 
QUỲNH UYỂN
,