Chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống

Cập nhật lúc 19:24, Thứ Sáu, 31/01/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 31/1, Sở Y tế Lâm Đồng tổ chức họp Ban chỉ đạo Phòng, chống Viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) nhằm thống nhất các phương án, chủ động và sẵn sàng ứng phó trong tình huống nếu Lâm Đồng xuất hiện ca bệnh nghi nhiễm nCoV. 
 
Quang cảnh buổi họp Ban chỉ đạo Phòng, chống Viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona chiều nay tại trụ sở Sở Y tế
Quang cảnh buổi họp Ban chỉ đạo Phòng, chống Viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona chiều nay tại trụ sở Sở Y tế
 
Tại cuộc họp với lãnh đạo bệnh viện cấp tỉnh, huyện chiều nay, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch nCoV khẳng định tới thời điểm này, Lâm Đồng chưa ghi nhận ca bệnh nào nghi bị nhiễm nCoV. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế tỉnh nhấn mạnh các cơ sở y tế, đơn vị liên quan phải chủ động tập huấn công tác phối kết hợp, thống nhất cách thức thực hiện nhằm ứng phó với các tình huống theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh. 
 
“Hiện TP Đà Lạt mỗi ngày đón hàng ngàn lượt du khách khắp nơi về vui chơi, nghỉ dưỡng sau tết Nguyên đán. Các trường hợp nhiễm nCoV họ đi du lịch nhiều tỉnh, thành phố, di chuyển liên tục trước khi tới Lâm Đồng nên chúng ta không loại trừ khả năng có tình huống ca bệnh xuất hiện” - ông Thuận nói.
 
Nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh kiểm tra kho dự trữ khẩu trang, thuốc y tế chiều nay để phân phối cho các đơn vị trong những ngày tới
Nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh kiểm tra kho dự trữ khẩu trang, thuốc y tế chiều nay để phân phối cho các đơn vị trong những ngày tới
 
Do đó, để làm tốt công tác phòng, chống ca bệnh xuất hiện trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã và đang triển khai nhiều phương án ứng phó. Trong đó, ngành y tế đã công bố các cơ sở có khả năng thu dung và điều trị vi rút Corona; thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; rà soát các nhu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị phòng chống dịch của các đơn vị; khẩn trương xây dựng quy trình giám sát, xử lý và điều trị cho người bệnh nghi ngờ nhiễm vi rút Corona (nếu có); thành lập ban chỉ đạo các đội phản ứng nhanh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lâm Đồng…
 
Ban chỉ đạo phòng chống Viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona đã thống nhất trong vài ngày tới sẽ tiến hành tập huấn chuyên môn tình huống xử lý giả định khi có bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Corona cho nhân viên y tế, bác sĩ các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện và Bệnh viện tư nhân Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt. Đồng thời, các cơ sở y tế trong tỉnh sẽ khẩn trương rà soát trang bị vật tư, phương tiện phòng, chống dịch bệnh, nhân lực...để có phương án ứng phó các tình huống hiệu quả.
 
Số ca nhiễm nCoV các nước tăng nhanh
 
Theo báo cáo từ Bộ Y tế, tới 11h ngày 31/1 trên thế giới hiện có 22 nước xuất hiện ca bệnh xâm nhập. Tại Trung Quốc có 9.807 trường hợp mắc bệnh vi rút Corona, trong đó có 213 trường hợp tử vong. nCoV là chủng virus thuộc họ Corona hoàn toàn mới, gây viêm đường hô hấp cấp, chưa có vắc xin cũng như phác đồ điều trị. Cơ chế lây nhiễm và những yếu tố dịch tễ liên quan đến nCoV vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu.  
 
Tại Việt Nam, có 5 người dương tính với virus nCoV gây bệnh viêm phổi cấp, trong đó có hai bố con người Trung Quốc và 3 người Việt từ thành phố Vũ Hán trở về nước. Hai bệnh nhân người Trung Quốc dương tính với nCoV đầu tiên tại Việt Nam đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Một người đã khỏi bệnh. Đến sáng 31/1, Việt Nam đang cách ly 97 người nghi nhiễm nCoV, trong đó 65 người đã có kết quả âm tính với virus và có thể xuất viện, 32 người tiếp tục theo dõi cách ly.
 
 
C.THÀNH
 
,