Hơn 18 tỷ đồng khuyến học, khuyến tài

Cập nhật lúc 14:24, Thứ Tư, 08/01/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 8/1, Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng tổ chức tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020.
 
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Xuân Ngọc – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao công nhận danh hiệu Đơn vị học tập cho các đơn vị
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Xuân Ngọc - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao công nhận danh hiệu Đơn vị học tập cho các đơn vị
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Xuân Ngọc - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Trong năm 2019, Hội Khuyến học các cấp đã chủ động xây dựng chương trình liên kết phối hợp, thúc đẩy các tổ chức, các lực lượng xã hội đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020 và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020. Việc vận động các cá nhân, tổ chức ủng hộ “Quỹ tấm lòng vàng khuyến học” đạt hiệu quả cao với số tiền gần 1 tỷ đồng, đã hỗ trợ tích cực các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường, với hàng ngàn học sinh giỏi được khen thưởng, nhiều học sinh nghèo được nhận học bổng giúp các em tiếp tục đến trường. Qua đó, huy động học sinh ra lớp, góp phần chống bỏ học, thất học, thực hiện thi đua 2 tốt. 
 
Tổng số quỹ khuyến học các cấp hội huy động được trong năm 2019 hơn 20 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so với năm 2018. Trong đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khen thưởng, hỗ trợ cho hơn 300 học sinh với số tiền trên 80 triệu đồng. Nhân ngày tựu trường và khai giảng năm học mới, Hội đã phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với số tiền trên 740 triệu đồng. Hội Khuyến học cấp huyện trợ cấp thường xuyên, đột xuất và trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với số tiền hơn 7 tỷ đồng, khen thưởng học sinh giỏi hơn 9 tỷ đồng, khen thưởng giáo viên hơn 900 triệu đồng. Cùng với đó, Kội Khuyến học các cấp đã phối hợp trao 70 chiếc xe đạp, hơn 10 ngàn tập vở, trên 1.500 bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo.
 
Trao bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho các cá nhân xuất sắc
Trao bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho các cá nhân xuất sắc
 
Bên cạnh đó, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng được đẩy mạnh. Số gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập tăng hơn so với năm 2018. 
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác phát triển hội viên còn thấp; việc xây dựng “Quỹ tấm lòng vàng khuyến học” tại một số địa phương còn nhiều hạn chế; một số hội khuyến học cơ sở hoạt động còn mang tính hình thức; một số sở, ban, ngành chưa quan tâm đến việc đề nghị công nhận “Đơn vị học tập”… Do đó, Hội Khuyến học tỉnh đã đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu như: Phát triển các tổ chức hội và hội viên, nâng cao năng lực công tác của cán bộ hội các cấp và năng lực hoạt động của hội viên; đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền và tập huấn công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng; huy động các nguồn lực tham gia xây dựng quỹ khuyến học…
 
Dịp này, 42 cá nhân có đóng góp vào công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; 6 đơn vị được công nhận danh hiệu “Đơn vị học tập”; 13 tập thể và 16 cá nhân được nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen cho 36 tập thể và 36 cá nhân.
 
TUẤN HƯƠNG
,