Rực rỡ những đóa hướng dương

Cập nhật lúc 10:09, Thứ Năm, 23/01/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Ở một ngôi trường mới được thành lập cách 1 năm, những đóa hướng dương do chính tay cô trò vun trồng đã rực nở. Những đóa hướng dương ấy như tấm lòng của những người thầy, người cô nơi đây luôn hướng về các học trò thân yêu của mình nơi vùng đất còn nhiều khó khăn của xã Đinh Trang Hòa (huyện Di Linh).
 
Hàng hoa hướng dương đang nở vàng rực trong khuôn viên Trường Tiểu học Đinh Trang Hòa III
Hàng hoa hướng dương đang nở vàng rực trong khuôn viên Trường Tiểu học Đinh Trang Hòa III
 
Ngôi trường tiểu học mang tên Đinh Trang Hòa III nằm giữa vùng đất “nông trường” trước đây. Ngày nay, vùng đất ấy với dân cư sinh sống ổn định và chia thành các thôn Đông Trang, Tây Trang, Nam Trang và Bắc Trang. Ngoài địa bàn tuyển sinh là các thôn “nông trường” thì Trường Đinh Trang Hòa III còn tuyển sinh con em tại Thôn 4 – nơi có 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trước đây, bà con đưa con em đến học tại Trường TH Đinh Trang Hòa I nhưng do số lượng học sinh tại trường quá đông với hơn 1.000 học sinh theo học tại trên 30 lớp mỗi năm nên Trường TH Đinh Trang Hòa III mới được thành lập mới và chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2018 – 2019 để giảm bớt gánh nặng cho trường I.  
 
Nằm trên khuôn viên rộng gần 8.500 m2 ở vị trí đồi cao, ngôi trường với 16 phòng được xây mới và đầu tư trang thiết bị với nguồn kinh phí 11 tỷ đồng. Trường mới, cơ sở vật chất, trang thiết bị mới và ngay cả đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên cũng được tạo lập mới hoàn toàn nên bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn. “Khó khăn lớn nhất là việc vận động con em vùng đồng bào dân tộc từ trường I sang trường III này học, tiếp nữa là đội ngũ giáo viên phải luân chuyển từ các trường khác về nên phải đi làm xa hơn, tâm lý cũng bị xáo trộn. Đặc biệt, trường mới tạo dựng nên hệ thống cây xanh gần như không có. Do đó, ngay khi tiếp quản trường, bản thân tôi cùng với tập thể sư phạm nhà trường đã bắt tay gây dựng môi trường xanh cho trường. Ngoài hàng trăm cây xanh được Công ty Lâm nghiệp Di Linh hỗ trợ trồng trong dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác thì nhà trường cùng với phụ huynh học sinh cũng tôn tạo cảnh quang bằng cách làm sân trường, trồng hoa, trồng cỏ lạc, trồng rau xanh trong trường. Tất cả đều được phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng” – cô Hiệu trưởng Trần Thị Thủy chia sẻ. 
 
Ngoài các loại cây xanh che bóng như: Thông, me tây, phượng, bàng Nhật, bằng lăng, Osaka, hoàng yến được trồng theo quy hoạch từng khu thì hiện tại, hoa hướng dương được trồng thẳng hàng trong khuôn viên nhà trường cũng đang rực nở. Cạnh hàng hương dương là vườn rau xanh mướt cũng do chính tay cô trò trong trường trồng. Cô Thủy cho biết trồng thêm rau xanh là để cải thiện bữa ăn hàng ngày cho các học trò. Bởi lẽ, ngoài vài chục học sinh đăng ký suất ăn bán trú thì hơn 100 em khác tự mang cơm để trưa ăn ở trường. “Có nhiều ngày, nhìn hộp cơm các em mang theo mà tôi thấy chạnh lòng. Ngoài cơm trắng thì thức ăn chính của em lại là trái xoài. Thấy thế nên tôi cùng các giáo viên trong trường mua hạt giống, rồi cùng các em học sinh trồng rau để nấu thêm xuất canh mỗi buổi trưa. Không chỉ cải thiện bữa ăn mà việc trồng rau còn là cách để học sinh được trải nghiệm, được làm những công việc đơn giản để biết yêu quý sức lao động bỏ ra”. 
 
Chính vì cảm thương với những học trò nghèo, nhất là hơn 150 em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số (trong tổng số 264 học sinh toàn trường), cô Thủy đã trực tiếp vận động nhiều đoàn từ thiện đến giúp đỡ các em có thêm quần áo mới, tập sách và có chiếc xe đạp để đến trường. Và, điều mong mỏi nhất của cô trò lúc này là có một nhà ăn bán trú để có thể lo bữa trưa cho các em được chu tất hơn.
 
https://youtu.be/30KrSWsQL1U
 
Hàng hướng dương mà cô trò Trường Đinh Trang Hòa III chăm bón như là những bông hoa tươi thắm để đón trường chuẩn Quốc gia mức độ I mà nhà trường vừa được UBND tỉnh công nhận vào ngày 26/12/2019. Ngôi trường mới đạt chuẩn cùng hàng hoa hướng dương rực nở là niềm tự hào của tất cả cô trò. Nếu như em Khánh Huyền (lớp 5A1) có một niềm vui thích vì mỗi ngày được cùng bạn vui chơi dưới sân trường đầy cây xanh, được ngắm hoa và chăm sóc vườn rau giúp em thư thả sau mỗi giờ học thì em Ka My (lớp 5A2) lại chia sẻ rằng chính việc chăm sóc rau hoa trên trường giúp em thêm yêu mái trường này, không những thế, em còn biết cách tự trồng rau, trồng hoa tại nhà sau mỗi giờ học. Còn với cô giáo Nguyễn Thị Thảo thì “một ngôi trường với cây xanh, rau xanh và hoa hương dương rực nở giúp cho cả giáo viên lẫn học sinh cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui, để chúng tôi thêm yêu ngôi trường còn nhiều mới mẻ này”. 
 
Trường Tiểu học Đinh Trang Hòa III được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào cuối năm 2019
Trường Tiểu học Đinh Trang Hòa III được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào cuối năm 2019
 
Việc trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I chính là thành quả cho sự nỗ lực của cả cô và trò trong trường. Dẫu mới được thành lập nhưng các đoàn thể trong trường hoạt động rất tốt, nhiều em học sinh đã đạt giải tại các cuộc thi cấp huyện, giáo viên trong trường cũng đã đạt giải Nhất cuộc thi Tiết đọc thư viện cấp huyện Di Linh. Đặc biệt hơn, điều mà khiến nhiều giáo viên trong trường tự hào đó là đã rèn luyện được tính tự giác, sự lễ phép, khả năng giao tiếp to, rõ, dõng dạt của các học sinh trong trường, nhất là các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số. “Trường đạt chuẩn vừa là niềm tự hào nhưng cũng là trọng trách cho nhà trường trong việc phối hợp cùng với địa phương thực hiện tốt hơn nữa sự nghiệp trồng người nơi vùng đất còn nhiều khó khăn này” – cô Thủy chia sẻ.
 
Tin chắc rằng, một ngôi trường xanh, một ngôi trường với đầy tình yêu thương và sự chăm sóc sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển để trẻ em nơi đây không còn bỏ học giữa chừng, để các em vui đến trường mỗi ngày, vun đắp cho một tương lai tươi sáng không còn xa. 
 
Rau xanh được trồng trong khuôn viên trường để cải thiện bữa ăn cho học sinh
Rau xanh được trồng trong khuôn viên trường để cải thiện bữa ăn cho học sinh

 

 

Học sinh chơi đùa trong sân trường rực rỡ sắc vàng hoa hướng dương
Học sinh chơi đùa trong sân trường rực rỡ sắc vàng hoa hướng dương

 

Ngoài xây dựng ngôi trường xanh thì chất lượng giáo dục của trường cũng được chú trọng
Ngoài xây dựng ngôi trường xanh thì chất lượng giáo dục của trường cũng được chú trọng
 
ĐÔNG ANH
,