6 đối tượng cần cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống Covid-19

Cập nhật lúc 15:44, Thứ Hai, 17/02/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Theo hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) do Bộ Y tế mới ban hành quy định 6 đối tượng cụ thể. 
 
Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Nguồn: TTXVN/ Bộ Y tế
Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Nguồn: TTXVN/ Bộ Y tế
Nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, áp dụng hình thức cách ly y tế theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Bộ Y tế quy định đối tượng cách ly tại nhà, nơi lưu trú là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây:
 
1) Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
 
2) Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
 
3) Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
 
4) Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;
 
5) Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/ toa tàu/ máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;
 
6) Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
 
Thời gian cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.
 
* 2 đối tượng cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống Covid-19
 
Theo hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid19) của Bộ Y tế quy định đối tượng cách ly cụ thể: 
 
1 - Người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. 
 
2 -Người Việt Nam đến từ hoặc đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trở về Việt Nam trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
 
Bộ Y tế cũng quy định rõ Khu vực cách ly của người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam phải được bố trí riêng biệt với nơi cách ly của các đối tượng khác.
 
Thời gian cách ly 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Mục đích cách ly tập trung nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.
 
AN NHIÊN
,