Các nhà thuốc tại Bảo Lộc phát 3.000 khẩu trang miễn phí phòng chống nCoV

Cập nhật lúc 14:49, Thứ Bảy, 01/02/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Giữa lúc giá cả khẩu trang y tế trên thị trường ở khắp cả nước tăng vọt bởi nhu cầu người dân đối phó dịch cúm từ virus corona (nCoV), thì ở nhiều địa phương khẩu trang được chia sẻ miễn phí để nhiều người có thể phòng chống dịch bệnh. Tại TP Bảo Lộc, Dược sĩ Hồ Xuân Hướng - Chủ nhà thuốc An Khang là người đang có việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn này.
 
Rất đông người dân đến nhận khẩu trang miễn phí tại nhà thuốc An Khang
Rất đông người dân đến nhận khẩu trang miễn phí tại nhà thuốc An Khang
 
Sáng 1/2, nhà thuốc An Khang (số 69 Nguyễn Công Trứ, Phường 2, TP Bảo Lộc) đã tổ chức phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân. Ngay trước cửa nhà thuốc, một thùng chứa khẩu trang với dòng chữ “Tại đây có phát khẩu trang miễn phí” để người đi đường vào nhận khẩu trang. Theo đó, mỗi người ghé vào nhà thuốc sẽ được tặng 2 khẩu trang y tế. Lúc tới nhận khẩu trang, nhiều người còn hỏi mua thêm, nhưng đều nhận được câu trả lời từ ông Hồ Xuân Hướng: “Mọi người thông cảm. Khẩu trang ở đây không bán, mà chúng tôi chỉ tặng miễn phí cho những ai cần”.
 
Theo ghi nhận, từ 9 giờ 30 phút ngày 1/2, ngay sau khi nhà thuốc An Khang mở cửa đã có rất đông người đi đường ghé vào nhận khẩu trang y tế. Đa phần bà con vào nhận khẩu trang là người lao động tại địa phương. Sau khi nhận khẩu trang, bà con đều gửi lời cảm ơn tới ông chủ nhà thuốc. Đến 11 giờ cùng ngày, nhà thuốc An Khang đã phát gần 1.500 khẩu trang y tế miễn phí cho bà con.
 
Theo ông Hồ Xuân Hướng, ngày bình thương, mỗi hộp khẩu trang y tế 50 cái, chỉ bán với giá 40 ngàn đồng. Thế nhưng từ lúc dịch cúm Corona xảy ra tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam thì giá khẩu trang liên tục tăng gấp nhiều lần. Hiện tại, giá nhập vào đã tăng lên từ 60 – 100 ngàn đồng/hộp khẩu trang y tế. “Giá khẩu trang đang tăng cao, nếu bán thì có lãi. Nhưng làm vậy, tôi thấy có lỗi với người dân lao động, đặc biệt là người nghèo. Hiện tại, chúng tôi đang có 2.000 khẩu trang y tế, đều phát miễn phí cho những ai cần. Không những vậy, chúng tôi còn khám bệnh và tư vấn sức khỏe các bệnh lý nội khoa như cảm cúm, tiêu chảy… cho bà con. Tới đây, nếu nhà thuốc có thêm khẩu trang, tôi vẫn tiếp tục phát miễn phí cho mọi người, chứ nhất quyết không bán.
 
Nhân viên nhà thuốc phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân
Nhân viên nhà thuốc phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân
 
Trong khi đó, tại Nhà thuốc Xanh (số 50 Lê Hồng Phong, Phường 1, Bảo Lộc), cũng trong buổi sáng nay, 1.000 chiếc khẩu trang y tế cũng đã được phát miễn phí cho người dân. Một số nhà thuốc khác trên địa bàn TP Bảo Lộc cũng đang có kế hoạch phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân trong những ngày sắp tới để phòng chống dịch nCoV.
 
Để phòng chống dịch bệnh nCoV có hiệu quả, người dân cần tuân thủ cách phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, như: Sử dụng khẩu trang che miệng và mũi; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất 20 giây; tránh tiếp xúc với người bị ho hoặc sốt; chủ động thông báo cho chính quyền hoặc cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện người có dấu hiệu viên đường hô hấp cấp do virus Corona; tuân thủ các quy định  về cách ly và điều trị của cơ quan y tế trong các trường hợp mắc bệnh…
 
 Danh sách một số nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng dự kiến phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân
Danh sách một số nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng dự kiến phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân
 
HẢI ĐƯỜNG
,