Trường Đại học Đà Lạt chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV

Cập nhật lúc 08:12, Chủ Nhật, 09/02/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Trường Đại học Đà Lạt đã chủ động lên các kế hoạch và có những việc làm cụ thể, quyết liệt nhằm phòng, chống dịch bệnh nCoV xâm nhập trường học.
 
Sát khuẩn tay cho cán bộ, giảng viên bằng dung dịch sát khuẩn do Khoa Sinh học pha chế
Sát khuẩn tay cho cán bộ, giảng viên bằng dung dịch sát khuẩn do Khoa Sinh học pha chế
 
Tự làm dung dịch sát khuẩn
 
Thứ bảy ngày 8/2, tuy là ngày nghỉ nhưng Khoa Sinh học - Trường Đại học Đà Lạt vẫn mở cửa. Bên trong phòng thí nghiệm, nhiều giảng viên và sinh viên của Khoa đang tất bật đóng chai, dán nhãn dung dịch sát khuẩn nhằm phòng, chống dịch bệnh nCoV. 
 
Thạc sĩ Nguyễn Khoa Trưởng - Phó Trưởng Khoa Sinh học Trường Đại học Đà Lạt cho biết: “Trước tình trạng khan hiếm dung dịch sát khuẩn ngoài thị trường, thầy trò Khoa Sinh học đã tạo ra dung dịch dùng để sát khuẩn phục vụ cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường. Đây là loại dung dịch sát khuẩn được tạo ra theo công thức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO nhưng có bổ sung tinh dầu chiết xuất từ các loại cây cỏ thiên nhiên như hương thảo, sả, bạc hà, bưởi… Các loại tinh dầu này do Khoa chiết xuất dựa trên kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học đã thực hiện, nhằm tăng khả năng kháng khuẩn cũng như tạo ra mùi hương dễ chịu cho người sử dụng”.
 
Trường Đại học Đà Lạt phát khẩu trang miễn phí cho cán bộ, giảng viên nhà trường
Trường Đại học Đà Lạt phát khẩu trang miễn phí cho cán bộ, giảng viên nhà trường
 
Theo đó, Khoa Sinh học đã tạo ra hai sản phẩm gồm dung dịch sát khuẩn tay và khăn tẩm dung dịch sát khuẩn dùng để lau chùi bàn ghế, các dụng cụ làm việc… Từ những kiến thức chuyên ngành, Khoa Sinh học đã chủ động tạo ra dung dịch sát khuẩn này và đã tổ chức sát khuẩn tay cho cán bộ, giảng viên ngay ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ tết. Hiện, Khoa đang tiến hành tạo ra thêm khoảng 500 lít để phục vụ toàn bộ cán bộ, giảng viên và sinh viên khi quay trở lại trường làm việc, học tập sau thời gian được cho nghỉ nhằm phòng, chống dịch nCoV. 
 
Phun hóa chất tiêu độc khử trùng trong các lớp học
Phun hóa chất tiêu độc khử trùng trong các lớp học
 
Chủ động phòng, chống nCoV
 
Ngay từ khi có thông tin dịch bệnh nCoV, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Đà Lạt đã kịp thời nắm bắt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo cũng như hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc phòng, chống dịch bệnh nCoV. Nhà trường đã cụ thể hóa bằng việc ban hành nhiều văn bản nhắc nhở, khuyến cáo cán bộ, giảng viên, sinh viên trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó, chỉ đạo Đoàn Thanh niên có văn bản khuyến cáo sinh viên sử dụng mạng xã hội trong thời điểm triển khai phòng, chống dịch bệnh để tránh việc đăng tải thông tin không đúng sự thật gây hoang mang, lo lắng cho cộng đồng. Nhà trường đã cho sinh viên nghỉ học trong thời gian 2 tuần kể từ sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán để phòng, chống dịch bệnh. Hiệu trưởng nhà trường cũng đã triệu tập cuộc họp giữa các phòng, ban, đoàn thể sắp xếp kế hoạch giảng dạy để không ảnh hưởng đến tiến độ học tập, giảng dạy của nhà trường khi cho sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch. 
 
Đồng thời, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV cùng Tổ phản ứng nhanh với các thành viên chia nhau trực và tiếp nhận thông tin của cán bộ, giảng viên, sinh viên về dịch bệnh. Tổ chức thăm ký túc xá, các nhà trọ có đông sinh viên ở lại ăn tết để trấn an tinh thần cũng như nhắc nhở các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với sinh viên về quê nghỉ tết, nhà trường có những nhắc nhở cũng như khuyến cáo phòng, chống dịch qua email cá nhân, các nhóm Zalo, Facebook… Còn với sinh viên nước ngoài, số về nước nghỉ tết nhà trường cũng kịp thời thông báo lịch cho nghỉ thêm để phòng, chống dịch; số sinh viên ở lại được Phòng Chính trị - Công tác sinh viên nhắc nhở riêng về cách phòng, chống dịch bệnh… 
 
Giảng viên và sinh viên Khoa Sinh học pha chế dung dịch sát khuẩn phòng chống dịch nCoV
Giảng viên và sinh viên Khoa Sinh học pha chế dung dịch sát khuẩn phòng chống dịch nCoV
 
Cùng với đó, Trường Đại học Đà Lạt đã chủ động mua khoảng 5.000 khẩu trang y tế để phát cho cán bộ, giảng viên, sinh viên ngay sau khi quay trở lại làm việc, học tập và cả khách du lịch khi đến tham quan trường. 
 
Nhà trường cũng đã tổ chức phun Cloramin B tiêu độc khử trùng trong thời gian sinh viên được cho nghỉ học. Toàn bộ 60 ha gồm các phòng học, khu nhà làm việc với khoảng 30 tòa nhà và khuôn viên trường đều được phun hóa chất nhằm phòng, chống dịch bệnh trong trường học. 
 
“Trong thời gian này, tuy với kế hoạch có nhiều hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học của các phòng, khoa, đoàn thể và hoạt động văn hóa - văn nghệ của sinh viên sau kỳ nghỉ tết, nhưng trước tình hình dịch bệnh nCoV, nhà trường đã tạm dừng việc tổ chức các hoạt động này để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch. Chúng tôi tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt này sẽ chiến thắng dịch bệnh tại Trường Đại học Đà Lạt nói riêng, cùng tỉnh Lâm Đồng và cả nước nói chung để đảm bảo sức khỏe cho người dân” - anh Phan Tuấn Anh - Bí thư Đoàn trường Đại học Đà Lạt khẳng định.
 
TUẤN HƯƠNG
,