Cho phép khai quật tại Di tích Cát Tiên trong vòng 1 năm

Cập nhật lúc 17:05, Thứ Tư, 11/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 754/QĐ-BVHTTDL ngày 6/3/2020, về việc cho phép Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ tiến hành khai quật tại Di tích Cát Tiên (xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên), trong thời gian 1 năm, từ ngày 12/3/2020 đến ngày 12/3/2021.
 
Bộ Linga-Yoni lớn nhất Đông Nam Á ở Gò A1 tại Di tích Cát Tiên
Bộ Linga-Yoni lớn nhất Đông Nam Á ở Gò A1 tại Di tích Cát Tiên
 
Diện tích khai quật là 4.050 m2, cụ thể: Gò I (A1): 500 m2, Gò II (A2): 850 m2, Gò IV: 2.000 m2, Gò V: 700 m2. Chủ trì khai quật là ông Nguyễn Khánh Trung Kiên - Trung tâm Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ. Quyết định yêu cầu, trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho Nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản Văn hóa.
 
Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó. Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 3 tháng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và Trung tâm Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ phải có báo cáo sơ bộ và sau 1 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa.
 
PHẠM LÊ
,