Phần nổi của tảng băng trôi

Cập nhật lúc 10:24, Thứ Năm, 26/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - BSCKII Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cảnh báo tình hình dịch Covid-19 hiện tại như phần nổi của tảng băng trôi. Các ca nhiễm SARS-CoV-2 đã lan ra cộng đồng, đây là phần chìm của tảng băng nguy hiểm. Vì vậy, mặc dù Lâm Đồng chưa ghi nhận có người nhiễm SARS-CoV-2, nhưng Sở Y tế đã tham mưu cho tỉnh nâng cấp độ chống dịch lên cấp độ 1.
 
BVĐK Hoàn Mỹ Đà Lạt tổ chức đo thân nhiệt và phục vụ khẩu trang, xịt rửa tay sát khuẩn cho tất cả các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước khi vào bệnh viện
BVĐK Hoàn Mỹ Đà Lạt tổ chức đo thân nhiệt và phục vụ khẩu trang, xịt rửa tay sát khuẩn cho tất cả các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước khi vào bệnh viện
 
Nâng cấp độ chống dịch
 
Trong thời điểm này, Sở Y tế khuyến cáo đến Nhân dân trong tỉnh hạn chế đi ra ngoài, không tụ tập đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng, khai báo y tế và rửa tay vệ sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Dịch bệnh còn dài, Nhân dân sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế hãy dành cho nhân viên y tế. 
 
“Có thể nói gọn lại thành 5 từ khoá cho dễ nhớ là: Hạn chế tiếp xúc; giữ khoảng cách, đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa; khai báo y tế” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã nhắn nhủ các thông điệp này đến toàn dân tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chiều qua 25/3.
 
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Sở Y tế Lâm Đồng đã xây dựng kịch bản phòng chống dịch các tuyến: Tỉnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC), Bệnh viện Đa khoa (BVĐK), Trung tâm Y tế (TTYT) huyện, thành phố sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra với 2 tình huống và các cấp độ cụ thể:
 
* Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh xâm nhập vào địa phương. 
Mục tiêu: Tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có nguy cơ xâm nhập ca bệnh vào địa phương; phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ đầu tiên để cách ly không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
 
* Tình huống 2: Có trường hợp bệnh xác định xuất hiện trên địa bàn
 
Cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập. Mục tiêu: Phát hiện ngay và điều trị kịp thời các trường hợp bệnh xác định xâm nhập từ vùng dịch Covid-19 vào địa phương; hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp nhiễm thứ phát trong trong cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh.
 
Cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn. Mục tiêu: Phát hiện sớm và điều trị kịp thời; hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong do viêm đường hô hấp cấp SARS-CoV-2
 
Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp bệnh xác định lây truyền từ 2 huyện, thành phố trở lên trên địa bàn tỉnh trong vòng 30 ngày. Mục tiêu: Hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong do viêm đường hô hấp cấp SARS-CoV-2 và khống chế không để dịch lây lan ra các địa phương khác.
 
Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng (từ 1.000 - 3.000 người nhiễm). Mục tiêu: Hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong do viêm đường hô hấp cấp SARS-CoV-2 và khống chế đến mức thấp nhất khả năng lan rộng dịch bệnh trong cộng đồng.
 
Sở Y tế Lâm Đồng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị điều trị bệnh Covid-19 tăng cường khả năng thu dung và điều trị. Sở Y tế đã chỉ đạo 3 bệnh viện tỉnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện II Lâm Đồng, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng và 10 TTYT tuyến huyện: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Di Linh, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên và Bệnh viên tư nhân Hoàn Mỹ Đà Lạt tăng cường công tác phân luồng, khám sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để đưa vào cách ly điều trị. 
 
Sở Y tế và các đơn vị trong ngành và thường xuyên tiếp nhận thông tin, tư vấn về tình hình dịch bệnh cho Nhân dân. “Hiện nay, ý thức cảnh giác của Nhân dân về phòng ngừa dịch Covid-19 đã được nâng cao, kênh thông tin chúng tôi nhận được từ người dân qua đường dây nóng báo tin phát hiện có người nước ngoài, người lạ về tại địa bàn khu dân cư là rất nhanh. Chỉ cần một khâu lơ là thì nguy cơ bùng dịch” - Giám đốc Sở Y tế tỉnh nhấn mạnh. 
 
Chuẩn bị thêm khu cách ly
 
Đến nay, 100% các đơn vị điều trị trong ngành đã hoàn thiện quy trình khám bệnh cho người bệnh Covid-19, thành lập khu cách ly theo quy định sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho người bệnh.
 
Ngoài hai cơ sở cách ly tập trung là Nhà khách Bệnh xá H32 và Trung đoàn 994, Sở Y tế đã tiến hành khảo sát và tham mưu thêm cho UBND tỉnh 12 cơ sở để xem xét đưa vào làm khu cách ly tập trung của tỉnh chuẩn bị tiếp nhận mức cao nhất 3.250 người về từ vùng dịch (du học sinh, người lao động, Việt kiều) theo phân bổ của Quân khu 7.
 
Các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất (khu vực cách ly, điều trị cho người bệnh), thuốc và trang thiết bị phục vụ công tác khám, điều trị cho người bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện II Lâm Đồng và Bệnh viện Nhi Lâm Đồng mỗi đơn vị chuẩn bị sẵn sàng tối thiểu 20 giường bệnh; TTYT các huyện và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ chuẩn bị sẵn sàng tối thiểu 5 giường bệnh.
 
Triển khai phương án thiết lập 2 cơ sở chuyên thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Bệnh viện Nhi Lâm Đồng và Bệnh viện II Lâm Đồng lấy 2 Khoa (Bệnh Phổi và khoa Lây nhiễm để làm Khu điều trị riêng cho bệnh nhân Covid-19. Trong khả năng, ngành Y tế tỉnh có thể chủ động điều trị cho 500 ca bệnh Covid-19. 
 
Vấn đề cấp thiết hiện nay là tỉnh cần sớm phê duyệt mua sắm khẩn cấp các trang thiết bị y tế, đặc biệt là 2 thiết bị quan trọng để triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại Lâm Đồng do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh thực hiện, để phục vụ cho công tác chống dịch “bốn tại chỗ”, xét nghiệm tại chỗ khi diễn biến cấp độ dịch được nâng lên mức càng cao hơn. 
 
AN NHIÊN
,