Tăng cường cơ sở cách ly tập trung để phòng chống Covid-19

Cập nhật lúc 15:32, Thứ Tư, 25/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Thực hiện đề nghị của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Lâm Đồng về việc sử dụng các cơ sở lưu trú du lịch để đưa vào phương án dự phòng cách ly phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Lạt, đến ngày 25/3, các cơ lưu trú đã chủ động, sẵn sàng các phương án tiếp nhận công dân cách ly.
 
Một khu cách ly biệt lập với quy mô 40 phòng, nhiều hơn 10 phòng so với đề nghị UBND tỉnh đã được Nhà khách Tổng Liên đoàn Lao động tại Đà Lạt chuẩn bị xong
Một khu cách ly biệt lập với quy mô 40 phòng, nhiều hơn 10 phòng so với đề nghị UBND tỉnh đã được Nhà khách Tổng Liên đoàn Lao động tại Đà Lạt chuẩn bị xong
 
Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc sử dụng 04 cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Đà Lạt để đưa vào các phương án dự phòng phục vụ cách ly người Việt Nam và người nước ngoài từ các nước có dịch nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú (theo hình thức có trả phí).
 
Theo đó, 04 cơ sở lưu trú gồm: Khách sạn Minh Tâm (trực thuộc Bộ Công an), đạt chuẩn 3 sao, quy mô 117 phòng; Nhà khách 198 (trực thuộc Bộ Quốc phòng) quy mô 300 phòng; Nhà khách Tổng Liên đoàn tại Đà Lạt (trực thuộc Liên Đoàn Lao động Việt Nam) đạt chuẩn 2 sao, quy mô 30 phòng; Nhà Sáng tác Đà Lạt (trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch) số lượng 45 phòng. Đây là những cơ sở đủ điều kiện phục vụ cách ly khách du lịch từ các nước nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch viêm đường hô cấp do chủng vi rút mới corona gây ra. 
 
Đáp lại đề nghị của UBND tỉnh Lâm Đồng, ngay sau khi có chủ trương đồng ý của các đơn vị chủ quản, các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Đà Lạt đã ngay lập tức lên các phương án, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly để phòng Covid-19. 
 
Trung tá Nguyễn Thị Mai Sinh - Phó Giám đốc Khu du lịch Minh Tâm cho biết: Hiện, 02 khu cách ly biệt lập với quy mô lần lượt 8 phòng và 32 phòng đã được cán bộ, nhân viên khách sạn chuẩn bị xong, sẵn sàng đón người Việt Nam và người nước ngoài từ các nước có dịch nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú cách ly. Tùy vào diễn biến của tình hình dịch bệnh cũng như nhu cầu sử dụng cách ly và khách sạn sẽ mở rộng quy mô. Trước đó, công tác phun thuốc khử trùng, vệ sinh khu du lịch đã được đơn vị hoàn thành. 
 
Trước mắt, 02 khu cách ly biệt lập với quy mô 40 phòng/117 phòng đạt chuẩn 3 sao khu du lịch Minh Tâm sẵn sàng đón người dân cách ly trên diện rộng
Trước mắt, 02 khu cách ly biệt lập với quy mô 40 phòng/117 phòng đạt chuẩn 3 sao khu du lịch Minh Tâm sẵn sàng đón người dân cách ly
 
Còn tại Nhà khách Tổng Liên đoàn Lao động tại Đà Lạt, một khu cách ly biệt lập với quy mô 40 phòng, nhiều hơn 10 phòng so với đề nghị UBND tỉnh, đã được đơn vị chuẩn bị xong. Ông Dương Văn Quý - Giám đốc Nhà khách cho biết: Do là đơn vị có chức năng và chuyên môn trong lĩnh vực du lịch nên ngay khi được UBND tỉnh đề nghị làm khu cách ly dự phòng, đơn vị đã liên hệ với nhiều khách sạn, khu resort đã có kinh nghiệm làm khu cách ly tại Đà Nẵng để học tập kinh nghiệm. 
 
Hàng tuần, đơn vị đều tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát khuẩn cả trong lẫn ngoài khuôn viên nhà khách. Tại mỗi khu cách ly dự kiến đều có môi trường thoáng đãng và bồn rửa tay (có xà phòng). Tất cả đã sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống, diễn biến dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra.
 
Tương tự, tại Nhà sáng tác Đà Lạt, Nhà khách 198 cũng đã chuẩn bị xong gần 350 phòng, sẵn sàng phục vụ cho việc cách ly. 
 
Ngoài ra, để thuận lợi hơn trong công tác cách ly, ngành du lịch Lâm Đồng cũng đã trao đổi và làm việc với các hướng dẫn viên, tình nguyện viên của thành phố Đà Lạt, bố trí các hướng dẫn viên tình nguyện làm phiên dịch trong quá trình vận chuyển người nước ngoài thuộc đối tượng cách ly tập trung.
 
THANH SA - HOÀNG YÊN
,