Dạy học qua Internet và trên truyền hình trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 11:38, Thứ Năm, 02/04/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Nhằm giúp học sinh được học tập thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông trong thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã hướng dẫn các phòng GDĐT, các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX), các trường và đơn vị trực thuộc Sở triển khai thực hiện dạy học qua Internet và trên truyền hình trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19, năm học 2019 - 2020.
 
Các bài kiểm tra định kỳ và kiểm tra cuối kỳ sẽ thực hiện khi học sinh đi học trở lại
Các bài kiểm tra định kỳ và kiểm tra cuối kỳ sẽ thực hiện khi học sinh đi học trở lại
 
Theo đó, các đơn vị xây dựng kế hoạch dạy học, tổ chức dạy học và ôn tập qua Internet, trên truyền hình phù hợp với tình hình thực tế của mỗi đơn vị tại địa phương. 
 
Với hình thức dạy học qua Internet, giáo viên sử dụng các ứng dụng hoặc dịch vụ của Internet để tổ chức hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, bao gồm: Dạy học thông qua hệ thống quản lý học tập (LMS - Learning Management System) hoặc hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS - Learning Content Management System); Dạy học thông qua các hệ thống dạy học trực tuyến. Các phần mềm có thể tổ chức dạy học qua Internet hiệu quả như: Zoom Meeting, Viettel study, Office 365 online… Ngoài ra, có thể sử dụng dạy học qua các trang mạng xã hội: Zalo, Facebook, Messenger... 
 
Dạy học trên truyền hình: Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo giáo viên từng bộ môn có thể tham khảo lịch dạy học trên truyền hình của một số tỉnh, thành phố đảm bảo chất lượng để phổ biến, giới thiệu đến học sinh, phụ huynh học sinh biết theo dõi. Lịch phát sóng trên truyền hình của một số tỉnh, thành phố được cập nhật thường xuyên tại Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tất cả các khối lớp (https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/lich-hoc-truc-tuyen.aspx). 
 
Kết quả kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học qua Internet, trên truyền hình được sử dụng thay cho các bài kiểm tra thường xuyên theo quy định của Bộ GDĐT về đánh giá, xếp loại học sinh. Bài kiểm tra định kỳ và kiểm tra cuối kỳ sẽ thực hiện khi học sinh đi học trở lại, các đơn vị trường học, Trung tâm GDNN-GDTX tổ chức ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức đã học qua Internet, trên truyền hình và thực hiện việc kiểm tra định kỳ, kiểm tra học kỳ theo quy định của Bộ GDĐT. Đối sánh kết quả kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ, kiểm tra học kỳ để có giải pháp phù hợp giúp học sinh củng cố, bổ sung kiến thức.  
 
Trong thời gian dạy học qua Internet và trên truyền hình, các nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, thông báo lịch dạy học của đơn vị đến học sinh và phụ huynh để kết hợp quản lý con em trong quá trình học tập. Đồng thời, thường xuyên tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm trong quá trình dạy học để đề xuất các giải pháp dạy đảm bảo thiết thực, hiệu quả. 
 
TUẤN HƯƠNG
,