Nâng cao chất lượng nông thôn mới từ những thôn kiểu mẫu

Cập nhật lúc 05:33, Thứ Tư, 10/06/2020 (GMT+7)
Năm 2019, huyện Di Linh chọn 12 thôn thuộc 12 xã để xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, tùy vào điều kiện, tình hình thực tế của mỗi địa phương mà thực hiện theo các phần việc phù hợp. Đây được xem là cơ sở tiền đề để các xã tiếp tục xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.
 
Thôn Đồng Lạc 4 là thôn NTM kiểu mẫu tiêu biểu của huyện Di Linh.
Thôn Đồng Lạc 4 là thôn NTM kiểu mẫu tiêu biểu của huyện Di Linh.
 
Mỗi thôn là một “điểm nhấn”
 
Theo ông Đặng Văn Khá - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Di Linh, xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là sự kế thừa và phát triển liên tục của xã đạt chuẩn NTM. Thôn kiểu mẫu phải có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, cảnh quan môi trường, đời sống vật chất và tinh thần cao hơn các thôn khác trong xã.
 
Ngay từ đầu năm 2019, Huyện ủy, UBND huyện Di Linh đã ban hành các quyết định giao chỉ tiêu và ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập Tổ giúp việc và Hội đồng thẩm định thôn NTM kiểu mẫu. 
 
Đối với cấp xã, ngay sau khi có quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch xây dựng thôn kiểu mẫu, các văn bản chỉ đạo, Đảng ủy các xã đã xây dựng Nghị quyết về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; UBND xã xây dựng kế hoạch, tổ chức các cuộc họp dân, họp thôn để phổ biến các chủ trương xây dựng  thôn kiểu mẫu, phát động xây dựng, phân công nhiệm vụ,...
 
Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tổ giúp việc đã quán triệt, phổ biến, hướng dẫn chi tiết, cụ thể, trực tiếp đến xã và thôn về quan điểm, nhận thức về quy trình xây dựng thôn kiểu mẫu. Trong đó, xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm với 9 nhóm tiêu chí và 42 chỉ tiêu, tiến hành kiểm tra, rà soát thực trạng; xây dựng bảng công việc cụ thể. Trong đó, xác định rõ nội dung, phần việc mà người dân phải làm, thôn thực hiện, xã tổ chức hướng dẫn, tiến độ thực hiện, thời gian hoàn thành, trách nhiệm của cá nhân - tổ chức liên quan,...
 
Kết quả, đến cuối năm 2019, toàn huyện có 8 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu, gồm Đồng Lạc 4 (xã Đinh Lạc), Gia Lành (Gia Hiệp), Đồng Lạc (Tân Nghĩa), Klong Trao 2 (Gung Ré), Thôn 1 (Tân Thượng), Thôn 1 (Hòa Bắc), Thôn 14 (Hòa Ninh), Thôn 9 (Tân Châu); và 4 thôn chưa đạt, gồm Thôn 2 (Hòa Nam), Thôn 2 (Tân Lâm), Thôn 4 (Hòa Trung), Thôn 4 (Liên Đầm).
 
Thôn Đồng Lạc 4, xã Đinh Lạc là thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu đầu tiên được tỉnh công nhận. Để làm được điều đó, theo ông Nguyễn Trường Giang - Chủ tịch UBND xã, hệ thống chính trị từ xã đến thôn đã vào cuộc tích cực, sâu sát, quyết liệt ngay từ đầu năm. Từ những nền tảng đã có sẵn, Nhân dân trong thôn tích cực, đồng thuận, ủng hộ cao, đóng góp ngày công, tiền mặt, hiến đất đai,... 
 
Dẫn chúng tôi đến thăm nhà văn hóa thôn khang trang, ông Lê Văn Trinh - Trưởng thôn Đồng Lạc 4 phấn khởi khoe: Toàn bộ cảnh quan khang trang hôm nay đều là nhờ vào sự đồng thuận, ủng hộ đóng góp của bà con trong thôn. Nhà văn hóa thôn được thay da đổi thịt; tuyến đường chính dẫn vào hội trường thôn được chỉnh trang khang trang; sân, hàng rào, cổng ngõ được các hộ dân chỉnh trang, tu sửa, nhất là khu dân cư dọc tuyến đường chính của thôn; hệ thống đường hoa, cây xanh, cây bóng mát được trồng, chăm sóc, phát triển, hệ thống điện chiếu sáng công cộng được lắp đặt đồng bộ... đã tạo ra những “điểm nhấn” nổi bật về cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.
 
Ông Ngô Tuấn Đình  - Bí thư Chi bộ thôn Đồng Lạc 4 chia sẻ thêm: Vai trò chủ yếu trong xây dựng thôn kiểu mẫu là người dân. Chúng tôi luôn thực hiện phương châm “dân bàn bạc, quyết định, dân đóng góp, dân làm, dân hưởng lợi”, nếu người dân không tham gia, thì không bao giờ có thôn kiểu mẫu. 
 
Thực hiện trọng tâm, trọng điểm
 
Theo đánh giá của UBND huyện Di Linh, việc triển khai thí điểm xây dựng 12 thôn NTM kiểu mẫu đã đạt được một số kết quả nhất định: Các địa phương đã có sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị cùng sự chung tay, góp sức của người dân. Xã đã cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch được giao thành nghị quyết, chương trình, kế hoạch hành động, phân công nhiệm vụ, tổ chức quán triệt, hướng dẫn cụ thể trong Nhân dân, đồng thời gắn với thực hiện có hiệu quả chương trình “Ngày thứ Bảy xây dựng NTM” tại các xã, thôn.
 
Diện mạo chung của các thôn kiểu mẫu đã có nhiều nét đổi thay, khởi sắc; cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm của nhiều thôn đã sáng - xanh - sạch - đẹp hơn so với trước khi xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp sửa chữa khang trang, sạch đẹp; cổng thôn được thiết kế, xây dựng phù hợp; khuôn viên nhà văn hóa được trồng thêm hoa, cây xanh, cây bóng mát; hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư và lắp đặt đồng bộ tại các tuyến, trục chính,...
 
Năm 2020, huyện Di Linh tiếp tục hoàn thiện và công nhận 4 thôn/4 xã chưa đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu; đồng thời xây dựng thêm 14 thôn/14 xã đạt chuẩn. Phấn đấu đến hết năm 2020, toàn huyện có 26 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu. Theo ông Đặng Văn Khá, để thực hiện được điều đó, huyện chú trọng tuyên truyền sâu rộng, toàn diện, có hiệu quả đến từng người dân về chủ trương, kế hoạch, biện pháp xây dựng thôn kiểu mẫu, phải làm rõ được lợi ích thiết thực đem lại cho người dân, phải làm cho người dân hiểu được xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là làm những công việc gì, làm như thế nào, làm công việc đó thì mang lại lợi ích cho từng hộ, từng nhà và toàn thôn như thế nào. Song song với tuyên truyền là vận động, để người dân chuyển biến từ nhận thức sang hành động, có việc làm cụ thể, thiết thực, hữu ích.
 
VIỆT QUỲNH
,