Người thầy kính yêu

Cập nhật lúc 05:28, Thứ Tư, 17/06/2020 (GMT+7)
Từ khi thầy giáo Trần Ngọc Minh (sinh năm 1968) được tin tưởng giao phó nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Lâm (Đơn Dương) thì những đóng góp của thầy góp phần làm cho nhà trường đổi mới một cách toàn diện. 
 
Thầy giáo Trần Ngọc Minh (giữa) luôn quan tâm, sâu sát đối với học sinh và chú trọng xây dựng nhà trường đổi mới toàn diện
Thầy giáo Trần Ngọc Minh (giữa) luôn quan tâm, sâu sát đối với học sinh và chú trọng xây dựng nhà trường đổi mới toàn diện
Năm 1977, Trường THCS Lạc Lâm thành lập, bước đầu gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất như thiếu phòng học, bắt buộc đội ngũ giáo viên lúc bấy giờ phải mượn hội trường các thôn, kho của hợp tác xã nông nghiệp để làm nơi cho học sinh học tập. Trải qua một chặng đường không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng, trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018. 
 
Năm 2016, thầy Trần Ngọc Minh nhận công tác tại Trường THCS Lạc Lâm với nhiều nỗ lực tiếp nối công việc xây dựng nhà trường và giảng dạy của nhiều thế hệ giáo viên. Trong đó, đáng kể nhất là thực hiện kế hoạch phát triển trường thành trường đạt chuẩn quốc gia. 
 
Một điều thầy luôn tâm niệm chính là phải làm sao xây dựng được cảnh quan sư phạm nhà trường, đầu tư cây xanh, bảng hiệu, tôn tạo và bảo vệ môi trường. Để “lên xanh” cho ngôi trường, thầy đã cùng đội ngũ giáo viên và phụ huynh học sinh đi đến nhiều địa phương để tìm hiểu các loại cây cảnh phù hợp với trường học. Đến nay, cảnh quan của trường học thay đổi với nhiều loại cây cảnh, trong đó có hơn 20 chậu cây cảnh giá trị và nhiều loài cây, hoa gắn với tuổi học trò. 
Năm học 2018 - 2019, Trường THCS Lạc Lâm đạt tỷ lệ duy trì sĩ số 100%, chất lượng hạnh kiểm đạt 98,4% loại tốt, khá; chất lượng học lực đạt 79,3% giỏi, khá. 24 học sinh giỏi các môn văn hóa cấp huyện, tỉnh. Kết quả xếp loại tay nghề giáo viên đạt 92,3% giỏi; 7,7% khá. Trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT.

Nhận thấy việc học môn Sinh học của học sinh, nhất là khi tìm hiểu về thực vật, cây cối còn chưa cụ thể, thầy Trần Ngọc Minh đã cùng với đội ngũ giáo viên xây dựng vườn cây phục vụ việc học sinh học với hơn 100 loài cây. Hình ảnh người thầy giáo rong ruổi các nẻo đường hoặc tìm đến người dân địa phương “xin” cây cối về để phục vụ việc học tập cho học sinh đã trở thành quen thuộc với đội ngũ thầy trò và người dân nơi đây. 

Một chiếc xe máy cũ kỹ, một vài công cụ thô sơ; tranh thủ ngày nghỉ là thầy lại lên đường tìm cây để làm phong phú hơn cho vườn sinh học của trường. Không chỉ trồng cây, công việc tưới tắm, chăm sóc cũng được thầy tranh thủ thời gian thực hiện, thông qua công việc này thầy lại truyền đạt cho các em về những điều quý báu mà Bác Hồ kính yêu đã dạy như: trồng cây gây rừng. Còn riêng đội ngũ giáo viên thì càng thấm thía hơn lời dạy của Người: Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. 
 
Bên cạnh đó, thầy luôn là người đi sớm về muộn để kịp thời nắm bắt tâm lý, khuyên dạy học sinh chuyên tâm học hành bằng những cuộc trao đổi nhóm với học sinh trường mình.Trong cuốn “20 năm hình thành và phát triển” của nhà trường, thầy giáo Trần Ngọc Minh có bài viết cho kỷ yếu với tiêu đề “Tầm nhìn, giá trị và sứ mệnh của Trường THCS Lạc Lâm”, thầy có nêu ra 7 trách nhiệm cần phải cố gắng thực hiện của nhà trường xoay quanh các chủ đề: Kỷ cương, Tình thương, Trách nhiệm, Sự trung thực, Sự đoàn kết, Sự tôn trọng, Tinh thần hợp tác. Theo thầy Trần Ngọc Minh, với những nội dung đó, thời gian tới Trường THCS Lạc Lâm sẽ chú trọng đổi mới công tác dạy và học; xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Tăng cường học hỏi, trao đổi, giao lưu với các trường khác trên địa bàn để phát triển năng lực giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. 
 
Bằng sự nỗ lực, cố gắng miệt mài của bao thế hệ giáo viên, học sinh và đặc biệt là sự đóng góp một phần công sức của thầy giáo Trần Ngọc Minh, đến nay trường đang trong giai đoạn xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia ở mức độ 3. 
 
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đơn Dương Nguyễn Văn Kháng cho biết: Thầy giáo Trần Ngọc Minh là một người gương mẫu trong công việc, luôn thể hiện phẩm chất đạo đức của người giáo viên, giản dị trong lối sống, luôn đặt công việc của nhà trường lên hàng đầu. Những đóng góp của thầy cho nhà trường đã được ngành Giáo dục và địa phương ghi nhận.
 
ĐỨC TÚ
,