Nhiều giải pháp phục hồi và phát triển du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát

Cập nhật lúc 15:49, Thứ Năm, 13/08/2020 (GMT+7)
 
(LĐ online) - Nhiều giải pháp đã được ngành du lịch Lâm Đồng đặt ra để phục hồi và phát triển du lịch sau khi dịch bệnh Covid-19 đươc kiểm soát.
 
Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ vắng lặng
Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ vắng lặng
 
Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết một số giải pháp phục hồi và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh sau khi dịch bệnh được kiểm soát như chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Lâm Đồng và các đơn vị liên quan về biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch, cộng đồng dân cư và cán bộ nhân viên trong ngành du lịch. 
 
Cùng đó, khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, tái khởi động kế hoạch số 5067/KH-UBND ngày 05/6/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc phát động chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Mặt khác, tăng cường công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm, điểm đến bằng các hoạt động cụ thể như: Xây dựng các chương trình xúc tiến, quảng bá điểm đến nhằm phục hồi ngành du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát; cơ cấu lại thị trường khách, tập trung thu hút thị trường khách tiềm năng; tổ chức các chương trình, sự kiện nhằm thu hút khách đến Đà Lạt. 
 
Ngành du lịch Lâm Đồng cũng đã xây dựng kế hoạch tăng cường liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương để thu hút khách du lịch. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị với Trung ương có chính sách hỗ trợ miễn, giảm và giãn các loại thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để khôi phục hoạt động kinh doanh. 
 

 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính đến ngày 05/8, riêng khách sạn từ 3 đến 5 sao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, khách du lịch đã hủy khoảng 18.300 phòng đã đặt trước đó, tương đương 36.532 đêm lưu trú. Theo đó, mức thiệt hại về doanh thu ước tính khoảng 26 tỷ đồng.

 

Về tình hình dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng cho biết, đến tại thời điểm ngày 13/8, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV2. Để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, tỉnh đã tổ chức cách ly với tổng số từ tháng 2 đến nay cộng dồn là 1.979 ca. Thời điểm hiện tại chỉ còn 261 đang cách ly. Tất cả các trường hợp cách ly đều có kết quả âm tính sau khi xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. 

 
Trước đó, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị (nội dung hướng dẫn được đăng trên trang Web của Sở và gửi email tới các đơn vị kinh doanh lữ hành và các khu, điểm du lịch). Cùng đó là các văn bản thực hiện những nội dung như: Rà soát, cập nhật thông tin cơ sở lưu trú du lịch dự phòng phục vụ cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng cục Du lịch; hướng dẫn các đơn vị kinh doanh du lịch tăng cường đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cho khách du lịch, người dân trước diễn biến của dịch Covid-19; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở, phòng văn hóa thông tin các huyện, thành phố và các đơn vị kinh doanh du lịch cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và khảo sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại một số khu điểm du lịch và cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tp Đà Lạt. 
 
MINH ĐẠO
,