Đồng bào các tôn giáo đóng góp tích cực vào phong trào thi đua yêu nước

Cập nhật lúc 06:03, Thứ Tư, 16/09/2020 (GMT+7)
Hòa chung với phong trào thi đua yêu nước của toàn tỉnh, 5 năm qua, đồng bào các tôn giáo trong tỉnh luôn sống “tốt đời - đẹp đạo”, chung tay xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh và đóng góp tích cực trên mọi mặt đời sống xã hội. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Lâm Đồng ngày càng giàu mạnh.
 
Các tôn giáo trong tỉnh, trong đó có Giáo hội Phật Giáo Lâm Đồng đã tích cực ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Quỹ Vì người nghèo
Các tôn giáo trong tỉnh, trong đó có Giáo hội Phật Giáo Lâm Đồng đã tích cực ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Quỹ Vì người nghèo
 
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh phát động, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; các tổ chức và chức sắc chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng khu dân cư tiêu biểu, khu dân cư kiểu mẫu. 
 
Các tôn giáo trong tỉnh đã phối hợp, duy trì, nhân rộng và phát huy hiệu quả hoạt động mô hình tự quản “Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư”. Tập trung tuyên truyền, vận động, đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp để xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo theo Đề án 654/UBND-XD của UBND tỉnh. Theo thống kê của cơ quan UBMTTQ tỉnh, tính đến ngày 31/5/2020, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã tiếp nhận 1.450.000.000 đồng từ nguồn vận động của các tổ chức, chức sắc các tôn giáo để xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo theo Đề án 654/UBND-XD, góp phần cùng với UBMTTQ Việt Nam tỉnh hoàn thành việc vận động, điều tiết kinh phí để hoàn thành Đề án 654/UBND-XD trong quý III năm 2020.
 
Trong thời gian qua, các tôn giáo trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa giáo dục mầm non, y tế, dạy nghề và bảo trợ xã hội; tổ chức tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo: thăm, tặng quà cho người nghèo vui Xuân đón Tết Nguyên đán Canh Tý; tặng quà gồm các nhu yếu phẩm; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình có công với cách mạng tại các địa phương… với tổng trị giá trên 8.819.000.000 đồng. Qua đó, đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
 
Điển hình như Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp trong tỉnh đã vận động, tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội: tặng quà cho người nghèo, người già neo đơn; tặng nhà tình thương; tặng quà, học bổng cho học sinh nghèo; khám bệnh, phát thuốc miễn phí; tặng hàng nghìn suất cơm từ thiện… với tổng trị giá trên 8.798.035.000 đồng. Giáo phận Đà Lạt thông qua các hoạt động của Ban Bác ái xã hội - Caritas của Giáo phận và các đoàn thể của các giáo xứ đã tổ chức nhiều chương trình giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khuyến học, xã hội hóa giao thông, xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người nghèo… với tổng trị giá 21.491.183 đồng. Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thăm, tặng quà cho người nghèo, hỗ trợ tang ma cho một số người nghèo tha phương mưu sinh chẳng may qua đời với 530 kg gạo, các nhu yếu phẩm, tiền mặt… tổng trị giá trên 102.500.000 đồng…
 
Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các tổ chức và chức sắc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động, tham gia phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở tôn giáo, gia đình, khu dân cư; đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như thăm, tặng quà gồm các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt đời sống, phát gạo miễn phí… cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 với tổng trị giá trên 700 triệu đồng. Hay tiêu biểu như Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và các huyện, thành phố tích cực phối hợp Ban Thường trực UBMTTQ cùng cấp vận động quyên góp cấp phát 196 tấn gạo miễn phí bằng máy phát gạo tự động (ATM) cho hơn 65.000 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương trong tỉnh. Hay như Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh tỉnh: Họ đạo Đà Lạt đã tặng 300 suất quà cho người tâm thần tại cơ sở Trọng Đức - xã Bình Thạnh - huyện Đức Trọng trị giá 75.000.000 đồng…
 
Thống kê của cơ quan chức năng, đến ngày 31/5/2020, Quỹ “Phòng, chống dịch bệnh COVID-19” tỉnh đã tiếp nhận 3.979.071.882 đồng, trong đó các tổ chức và chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh ủng hộ 89 triệu đồng. 
 
Ông Trương Thành Được - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh nhận định: 8 tháng năm 2020, nhìn chung chức sắc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tin tưởng, đồng thuận và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước để lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng bào các tôn giáo trong tỉnh đều tích cực tham gia các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì, phát động. Đặc biệt, các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ đã chấp hành và tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tích cực tuyên truyền, vận động các nguồn lực để giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo, người gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
 
NGUYỆT THU
,