5 cách tiết kiệm chi phí du học Úc

Cập nhật lúc 09:16, Thứ Ba, 06/04/2021 (GMT+7)
Chi phí du học xưa nay đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các du học sinh, bởi bên cạnh học phí thì các khoản phí sinh hoạt khác cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hành trình du học của sinh viên.
 
Được cho là quốc gia có chi phí du học thấp hơn rất nhiều so với các cường quốc du học trên Thế giới nhưng nhìn chung chi phí du học Úc vẫn dao động trong mức 38.000 AUD/ năm đối với diện tự túc. Bài viết sau đây sẽ đề xuất những cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt và học tập tại Úc mà sinh viên Việt Nam có thể áp dụng.
 
Săn học bổng du học Úc
 
Năm 2021, Úc vẫn tiếp tục hỗ trợ chính sách xin visa du học và cung cấp nhiều suất học bổng nhằm khôi phục lại nền giáo dục quốc tế hậu COVID-19.
 
Học bổng Chính phủ Úc sẽ giúp bạn giảm tải chi phí du học
Học bổng Chính phủ Úc sẽ giúp bạn giảm tải chi phí du học
 
Các chương trình học bổng tại Úc rất đa dạng và có giá trị từ 10 - 100% học phí. Tuy nhiên, với những học bổng từ 50 % học phí trở lên sẽ yêu cầu điểm GPA và IELTS tương đối cao. Vì thế, để giành được các suất học bổng này, bạn cần chăm chỉ cải thiện kỹ năng của bản thân.
 
Tìm việc bán thời gian tại Úc
 
Sinh viên tại Úc trên 18 tuổi sẽ được đi làm thêm 20 giờ/tuần, tối đa 40 giờ/tuần để đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập. Ngoài ra, trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè sinh viên sẽ được phép làm toàn thời gian. Bạn có thể tận dụng việc làm thêm để giảm bớt gánh nặng chi phí du học và tích lũy thêm kỹ năng làm việc sau này.
 
Tiết kiệm chi phí ăn uống
 
Việc nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí ăn uống vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể chọn mua thực phẩm với mức giá hợp lý tại các cửa hàng địa phương hoặc siêu thị giá rẻ. Các khu chợ cũng thường có các chương trình khuyến mại cho thực phẩm theo mùa. Ngoài ra, nhiều nhà hàng tầm trung thường có chương trình ăn trưa theo set vừa đủ dinh dưỡng, vừa không quá đắt đỏ, thậm chí là rẻ hơn các cửa hàng bán đồ ăn nhanh.
 
Chọn học tại thành phố có chi phí thấp
 
Thành phố Brisbane có chi phí sinh hoạt thấp tại Úc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống
Thành phố Brisbane có chi phí sinh hoạt thấp tại Úc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống
 
Úc không chỉ nổi tiếng với thành phố Sydney mà còn rất nhiều thành phố nổi tiếng khác, nhưng lại có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn Sydney rất nhiều. Đơn cử như Brisbane (bang Queensland), chi phí sống tại đây chỉ bằng 2/3 so với Melbourne và Sydney, trong khi lương làm thêm của sinh viên vẫn không thay đổi. Brisbane là nơi có cơ sở hạ tầng hiện đại, vị trí gần bờ biển Vàng (Gold Coast) và có hệ thống giáo dục đạt chuẩn quốc tế.
 
Sống cùng người bản xứ
 
Lựa chọn sống cùng người bản xứ sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhà ở và ăn uống tại Úc. Thông thường, khi sống cùng người bản xứ, bạn sẽ sinh hoạt chung với họ như một thành viên của gia đình và chi phí ăn uống sẽ được tính vào chi phí thuê nhà ở. Trung bình chi phí bạn phải chi trả khi sống cùng người bản xứ sẽ dao động từ 400 - 1.000 AUD/tháng, bao gồm cả tiền thuê nhà và chi phí ăn uống.
,