Tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo 515 giai đoạn 2013 – 2020

Cập nhật lúc 17:49, Thứ Sáu, 11/06/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 11/6, tại Bộ CHQS tỉnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lâm Đồng (gọi tắt là BCĐ 515) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020.
 
Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020
Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020
 
Đồng chí Đặng Trí Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 515 tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đồng chủ trì Hội nghị. Điểm cầu tuyến huyện được thực hiện tại Ban Chỉ huy Quân sự 12 huyện, thành trong toàn tỉnh. Các điểm cầu đều được thực hiện đảm bảo tuyệt đối nguyên tắc phòng dịch. 
 
Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (TKQT, HCLS) và xác định danh tính HCLS là hoạt động nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành, sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Giai đoạn 2013 – 2020, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch và tổ chức tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cho các cấp huyện, xã, thôn theo đúng quy định. Tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức cơ quan, đơn vị và Nhân dân nhằm thực hiện chương trình phối hợp, vận động cung cấp thông tin nâng cao hiệu quả công tác TKQT, HCLS trên địa bàn tỉnh. 
 
Ban Chỉ đạo cũng đã tiến hành khảo sát, tiếp nhận, tổng hợp, xử lý và quản lý phiếu cung cấp thông tin liên quan đến việc mai táng, chôn cất liệt sĩ; hoàn thành cập nhật danh sách liệt sĩ theo phần mềm của Ban Chỉ đạo quốc gia, phân tích, chuyển giao danh sách liệt sĩ cho các địa phương, đơn vị. Hàng năm, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã ban hành kế hoạch khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - Cơ quan chủ trì phối hợp tổ chức, bảo đảm lực lượng, phương tiện, vật chất liên quan tiến hành khảo sát, xác minh, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Giai đoạn 2013 – 2020, LLVT tỉnh đã tổ chức 26 đợt khảo sát, tìm kiếm. Kết quả quy tập được 06 bộ hài cốt liệt sĩ. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ  các địa phương lấy mẫu sinh phẩm xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin cho 09 trường hợp. Trong đó có 01 trường hợp tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Bảo Lộc xác định đúng danh tính hài cốt liệt sĩ và đã được gắn bia mộ liệt sĩ; 08 trường hợp còn lại kết quả giám định vẫn không xác định được danh tính liệt sĩ.
 
Việc lập bản đồ TKQT HCLS đã được thực hiện ở cả ba cấp (xã, huyện, tỉnh). Tính đến nay 142/142 xã, 12/12 huyện, thành phố và cấp tỉnh đã vẽ bản đồ tổng hợp sản phẩm báo cáo kịp thời, được Ban Chỉ đạo Quốc gia đánh giá một trong 17 tỉnh, thành phố hoàn chỉnh kết luận địa bàn, lập bản đồ đúng tiến độ thời gian cả về số lượng và chất lượng cao.
 
Tại hội nghị các thành viên BCĐ và các địa phương cũng đã có nhiều ý kiến về những hạn chế còn tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ. Đó là cơ sở quan trọng để Ban chỉ đạo 515 tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ TKQT, HCLS và xác định danh tính HCLS trong thời gian tới. 
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Trí Dũng đã ghi nhận những thành quả đạt được và những ý kiến góp ý trong thực hiện nhiệm vụ này của các thành viên BCĐ và các địa phương. Đồng chí cũng chỉ ra những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Trong đó đặc biệt chú trọng tới công tác thông tin tuyên truyền trong toàn dân; Triển khai đồng bộ và có sự phối hợp trong các ngành; Tiếp nhận đầy đủ và xử lý kịp thời khi tiếp nhận thông tin; Tổ chức triển khai thực hiện chặt chẽ, chu đáo, chính xác, an toàn; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý để thuận tiện tra cứu, cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ…
 
Dịp này Ban chỉ đạo đã có quyết định khen thưởng cho 9 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020 
 
NGỌC NGÀ
,