Đạ Tẻh thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 15:19, Thứ Bảy, 03/07/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - UBND huyện Đạ Tẻh kêu gọi toàn thể Nhân dân không hoang mang, không lo sợ, cũng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.
 
Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại chốt kiểm soát dịch đối với các tài xế đi qua địa bàn huyện Đạ Tẻh vào trưa 2/7
Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại chốt kiểm soát dịch đối với các tài xế đi qua địa bàn huyện Đạ Tẻh vào trưa 2/7
 
Chiều 3/7, UBND huyện Đạ Tẻh đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
 
Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện đang diễn biến phức tạp, đã có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (mã số BN17951, BN18583, BN18586, BN18587, BN18588). Nhằm kịp thời triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của Nhân dân; đồng thời, đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện, UBND huyện yêu cầu áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người từ 15 giờ 00 ngày 3/7, cụ thể: 
 
Dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ khu vực bờ kè sông Đạ Tẻh; dừng các dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về. 
 
Tạm dừng tổ chức các tiệc cưới, hỏi, sinh nhật, thôi nôi…, đối với đám tang thực hiện nghiêm quy định 5K, không tập trung quá 30 người tại một thời điểm và thực hiện nghiêm các quy định khác về phòng chống, dịch Covid-19 theo quy định. 
 
Tiếp tục tạm dừng một số dịch vụ, hoạt động: Kaoraoke, trò chơi điện tử, chợ đêm, massage, các chương trình ca nhạc, bơi lội; các hoạt động vui chơi, giải trí, tập trung tại Quảng trường, khu vực bờ kè sông Đạ Tẻh, công viên cây xanh; các giải thi đấu thể thao; dịch vụ làm đẹp; cắt tóc; các hoạt động thể thao (bóng đá, bóng chuyền, tập gym, bida, yoga, các CLB thể thao) và các hoạt động tập thể dục ngoài trời, nơi công cộng. 
 
Không tụ tập trên 5 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19 của các cá nhân, tổ chức. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để tập trung quá 5 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. 
 
Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân trên địa bàn huyện và nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 2 mét, mang khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo không gian thông thoáng. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị, cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động. UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm soát công tác phòng chống dịch tại các chợ trên địa bàn, đảm bảo hoạt động an toàn và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế. 
 
Mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường, lao động sản xuất, các trường hợp khác theo hướng dẫn của Sở Y tế. 
 
Toàn thể người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình. 
 
Các cơ quan, đơn vị nhà nước đảm bảo yêu cầu về giãn cách trong quy trình làm việc và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế. 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện khai báo y tế điện tử; quét QR-Code khi đến và đi khỏi các điểm yêu cầu khai báo y tế. 
 
Yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức không được đi ra khỏi địa bàn huyện, chỉ được ra khỏi huyện trong trường hợp đặc biệt cần thiết và phải được sự cho phép của UBND huyện. 
 
Đối với cán bộ, công chức, viên chức là người ở địa phương khác đang công tác trên địa bàn huyện đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị hỗ trợ, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức đơn vị mình lưu trú tại địa phương hoặc sắp xếp cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà theo quy định. 
 
Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết, chỉ tổ chức khi được sự đồng ý của UBND huyện và phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế. 
 
UBND huyện Đạ Tẻh áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 15 giờ 00 ngày 3/7
UBND huyện Đạ Tẻh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người từ 15 giờ 00 ngày 3/7
 
Tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung Văn bản số 771/UBND-KT ngày 03/7/2021 của UBND huyện Đạ Tẻh hướng dẫn hoạt động vận chuyển hàng hóa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. 
 
Riêng xã Mỹ Đức và thôn Phú Hòa (xã Mỹ Đức) thực hiện theo quyết định số 1684/QĐ-BCĐ ngày 02/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng về việc thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19. 
 
Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương truy vết, khoanh vùng, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan để thực hiện cách ly y tế theo quy định; có phương án chăm sóc, bảo vệ an toàn cho lực lượng bác sỹ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các khu cách ly tập trung, khu cách ly điều trị người mắc bệnh Covid-19. 
 
Công an huyện phối hợp với Trung tâm y tế, UBND các xã, thị trấn rà soát toàn bộ những người về Đạ Tẻh từ vùng có dịch từ ngày 26/6/2021. 
 
Các cơ quan, đơn vị, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, kịp thời phản ánh cho các cơ quan chức năng đối với những trường hợp không tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid-19 của các cấp; tăng cường hoạt động các tổ Covid-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” từ vùng có dịch về địa phương từ ngày 26/6/2021. 
 
THÂN THU HIỀN
,