Người dân ra khỏi chốt kiểm soát lúc quay về không phải cách ly nếu không đến vùng có dịch

Cập nhật lúc 10:31, Thứ Năm, 22/07/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Sau khi UBND TP Đà Lạt và một số huyện trên địa bàn tỉnh ban hành văn bản về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19; trong đó, có nội dung các trường hợp cần thiết nếu ra khỏi huyện, thành phố, khi về phải thực hiện cách ly theo quy định khiến người dân chưa hiểu rõ, bày tỏ lo lắng vì thường xuyên đi làm, ra vào các chốt kiểm soát dịch và về trong ngày.
 
Người dân hỏi thông tin khi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Quốc lộ 27 trên địa bàn huyện Đơn Dương
Người dân hỏi thông tin khi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Quốc lộ 27 trên địa bàn huyện Đơn Dương
 
Trước đó, trong Văn bản hoả tốc số 4511/UBND-VX ngày 18/7 của UBND TP Đà Lạt về việc tiếp tục áp dụng một số biện pháp quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, TP Đà Lạt yêu cầu các đơn vị trực thuộc quán triệt và tuyệt đối chấp hành các biện pháp phòng chống dịch. 
 
Trong đó có nội dung: “Đối với các xe cá nhân (ô tô, xe máy) khuyến cáo người dân không đi ra khỏi thành phố trong thời gian này; trường hợp cần thiết nếu đi ra khỏi thành phố, khi trở về phải thực hiện cách ly theo quy định”. 
 
Tương tự, tại văn bản hoả tốc gửi các đơn vị, địa phương về tăng cường công tác phòng chống dịch của UBND huyện Đạ Tẻh ngày 19/7 cũng ghi nội dung: “Đối với các xe cá nhân (ô tô, xe máy) khuyến cáo người dân không đi ra khỏi huyện trong thời gian này; trường hợp cần thiết nếu đi ra khỏi huyện, khi trở về phải thực hiện cách ly theo quy định”.
 
Ngay sau khi văn bản phát hành, nhiều người dân tại Đà Lạt có vườn, công việc thường xuyên qua lại giữa địa phận TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà tỏ ra lo lắng. Hiện mỗi ngày có 4.000 - 5.000 lượt người dân Đà Lạt qua các địa phương lân cận làm việc và quay trở lại Đà Lạt trong ngày.
 
Về nội dung trên, để người dân và các phòng ban, đơn vị, địa phương trong huyện hiểu rõ, áp dụng đúng với các quy định của ngành y tế, UBND tỉnh, ngày 21/7, ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã ban hành văn bản hoả tốc để giải thích cụ thể.
 
Đối với nội dung: “Khuyến cáo tất ca người dân không đi ra khỏi thành phố trong thời gian này, trường hợp cần thiết nếu đi ra khỏi thành phố, khi về lại phải thực hiện cách ly theo quy định”, được áp dụng đối với tất cả các trường hợp về từ vùng phong tỏa, vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Người về từ vùng có Chỉ thị 16 phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu); đồng thời, phải thực hiện khai báo y tế và phải cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung 21 ngày.
Đối với người vận tải hàng hóa thiết yếu: Thực hiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, các hướng dẫn của Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng. 
 
Đối với các trường hợp về từ địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 khi đi qua các chốt kiểm soát dịch địa phương phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định; thực hiện khai báo y tế, cam kết tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương.
 
Đối với các trường hợp còn lại (tức không đi từ vùng có Chỉ thị 16 và 15) chỉ cần khái khai báo y tế và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.
 
Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh chỉ có thôn Tân Lập (xã Lạc Lâm) và thị trấn Thạnh Mỹ thuộc huyện Đơn Dương, xã Mỹ Đức (huyện Đạ Tẻh) thực hiện theo Chỉ thị 16. Thực hiện Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội có Thôn 5, xã Đinh Trang Thượng (huyện Di Linh) và các xã, thị trấn còn lại của huyện Đơn Dương. Chiếu theo các quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, các quy định của Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải thì người dân khi qua các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương (không ra khỏi tỉnh) khi trở về (nếu không từ vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 15, các địa điểm phong toả phòng dịch) về chỉ cần khai báo y tế, chấp hành các biện pháp phòng dịch là có thể qua các chốt kiểm dịch.
 
C.THÀNH
,