Tập trung cao độ tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành Giáo dục

Cập nhật lúc 18:52, Thứ Tư, 21/07/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 21/7, Thứ trưởng Ngô Thị Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo. 
 
Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S kiểm tra công tác chuẩn bị thi đợt 1
Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S kiểm tra công tác chuẩn bị thi đợt 1
 
Năm học 2020-2021, dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều trong tổ chức dạy và học như phải dừng nhiều khoảng thời gian của năm học; dạy/học trực tuyến; tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời và hiệu quả. Tuy nhiên, Kỳ thi tốt nghiệp PTTH đợt 1 trong cả nước đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Đặc biệt ở tỉnh Lâm Đồng, , tỷ lệ thí sinh dự thi đạt cao hơn mặt bằng chung cả nước (Lâm Đồng trên 99,84%, cả nước trên 96%). Cả nước có 150 cơ sở giáo dục đại học chuyển hình thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến để phòng chống dịch. Ở Đà Lạt, Trường Đại học Đà Lạt (ĐHĐL) là một ví dụ. 
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh: Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, số ca nhiễm ghi nhận trong ngày lên tới hàng nghìn trường hợp. Do đó, toàn ngành Giáo dục phải tập trung cao độ, không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, nhưng cũng phải bình tĩnh, cố gắng không gây hoang mang cho học sinh, giáo viên. 
 
Thứ trưởng cũng lưu ý đến tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cần có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, có đầu mối cụ thể cho từng khâu và lường tính mọi tình huống có thể xảy đến; tuyệt đối không được chủ quan trong bất kỳ khâu nào của Kỳ thi, nhất là việc phòng, chống dịch bệnh. Và, yếu tố an toàn cho thí sinh, cho cán bộ làm thi, cho các điểm thi phải được đặt lên hàng đầu, song cũng không được coi nhẹ yếu tố nghiêm túc, chất lượng của kỳ thi; trong đó phải lưu ý tới sự công bằng giữa 2 đợt thi và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho mọi thí sinh. 
 
Đối với các đoàn thanh tra, kiểm tra đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Thứ trưởng Ngô Thị Minh yêu cầu, cần có các biện pháp và phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho từng đoàn công tác. Được biết, tại Kỳ thi đợt 1, Bộ GDĐT điều động 150 cán bộ, giảng viên của Trường ĐHĐL thành lập Đoàn kiểm tra của Bộ (thực hiện tại Lâm Đồng 115 người, tại tỉnh Đắc Nông 40 người). Trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, Trường ĐHĐL đã phối hợp với CDC Lâm Đồng tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên, xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp (05 mẫu), test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho trên 180 người làm công tác thi tốt nghiệp THPT còn mở rộng đến viên chức và người lao động khác của Trường vào hai đợt và kết quả đều âm tính. 
 
M.ĐẠO
,