Dạy và học an toàn ở ngôi trường vùng sâu

Cập nhật lúc 03:37, Thứ Hai, 11/10/2021 (GMT+7)
Năm học 2021 - 2022 đã bắt đầu, thầy và trò Trường Trung học cơ sở (THCS) Đưng K’Nớ (huyện Lạc Dương) đang nỗ lực để dạy và học đạt kết quả; đồng thời, vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Mặt khác, lên phương án dạy học trực tuyến, qua đó giúp học sinh vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận được kiến thức nếu như dịch bệnh diễn biến phức tạp. 
 
Giáo viên Trường THCS Đưng K’Nớ nhắc nhở học sinh thực hiện “một cung đường, hai điểm đến”, không tiếp xúc với người lạ trước giờ ra về
Giáo viên Trường THCS Đưng K’Nớ nhắc nhở học sinh thực hiện “một cung đường, hai điểm đến”, không tiếp xúc với người lạ trước giờ ra về
 
 CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH
 
Năm học mới, Trường THCS Đưng K’Nớ có 100 em học sinh ở bốn khối 6, 7, 8 ,9; được chia thành 4 lớp. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhà trường đã thực hiện chia khối, lớp học theo hai buổi sáng và chiều. 
 
Ban Giám hiệu nhà trường cũng bố trí giáo viên trực tiếp theo dõi, kiểm tra, đảm bảo việc đo thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn cho học sinh trước mỗi buổi học. Duy trì công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các vị trí như cổng ra vào, lớp học, phòng họp, nhà ăn, khu vực nhà để xe và các nơi thường xuyên tiếp xúc như: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, mặt bàn, bàn phím máy tính… 
 
Mặt khác, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh theo quy mô, đặc thù và số lượng người. Theo đó, Trường THCS Đưng K’Nớ đã chuẩn bị 1 phòng cách ly y tế tạm thời; kiểm tra thân nhiệt tại cổng ra vào và điểm quét mã QR code. Kiểm tra, tu sửa hệ thống camera giám sát nhằm thực hiện và hỗ trợ truy vết tại khu vực trường chính, khu nội trú, nhà ăn, khu vực sân chơi. 
 
Thầy M Bon Du Kham - giáo viên môn Âm nhạc cho biết: Trong mỗi tiết học, ngoài việc cung cấp cho các em về kiến thức, tôi còn thường xuyên nhắc nhở các em thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đến lớp phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khi ra về thì thực hiện “một cung đường hai điểm đến”. Nghĩa là đi thẳng một mạch từ nhà đến trường và ngược lại, không ghé vào địa điểm khác, không tiếp xúc với người lạ…  
 
Bên cạnh đó, nhà trường chủ động tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng các hình ảnh trực quan, pa nô, áp phích đến học sinh. Nhắc nhở phụ huynh khi đưa đón học sinh phải đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế, đồng thời cũng phải thực hiện “Một cung đường, hai điểm đến” khi đưa đón con em mình. 
 
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch bệnh; Trường THCS Đưng K’Nớ đã có các quy định đối với khách đến làm việc, liên hệ công tác. Nhà trường cũng đã lập danh sách người lao động, học sinh bao gồm các thông tin đầy đủ về nhà ở, nơi lưu trú, thực hiện cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử đối với cá nhân, học sinh có điện thoại thông minh…
 
 XÂY DỰNG PHƯƠNG ÁN HỌC TRỰC TUYẾN
 
Hiện nay, tỷ lệ học sinh tại trường là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 92%. Do đó, để chủ động trong việc dạy và học, nhà trường đã chuẩn bị trước phương án phù hợp. 
 
Thầy giáo Nguyễn Đặng Nho - Hiệu trưởng Trường THCS Đưng K’Nớ thông tin: Vừa qua, nhà trường đã tiến hành khảo sát phương tiện của các em học sinh, nếu như thực hiện việc dạy học trực tuyến, kết quả có 20/100 em có phương tiện để học trực tuyến. Tỷ lệ này khá là thấp, nên chúng tôi đã lên phương án là phải thành lập các nhóm học tập chung để các em có thể tiếp cận. Đối với phụ huynh học sinh, nhà trường cũng đã tuyên truyền để con em họ được tạo điều kiện tốt nhất trong việc học tập trực tuyến. 
 
Ngoài ra, một vấn đề khác được nhà trường tính đến là địa bàn thường xuyên xảy ra mưa lớn, sạt lở đất nên hay bị mất điện. Chính vì vậy, các thầy cô đã chủ động phương án in ấn trước bài tập, tài liệu học tập để đưa đến tận nhà cho các em học sinh. 
 
Trong 100 học sinh của Trường THCS Đưng K’Nớ hiện có 15 em đang theo học tại thôn Đưng Trang - một thôn xa trung tâm và đường sá đi lại rất khó khăn nên nhà trường đã tổ chức nội trú cho các em. Được biết, đa phần số học sinh này là con em của hộ nghèo, hộ cận nghèo ở thôn Đưng Trang. 
 
Bà Nguyễn Thị Thủy - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạc Dương cho biết: Thời điểm này, địa bàn xã Đưng K’Nớ thường xuyên xảy ra mưa lớn và kéo dài nên việc đến trường của các học sinh ở thôn Đưng Trang là rất nguy hiểm. Vì vậy sắp xếp, bố trí cho các em nội trú nhằm mục đích đảm bảo an toàn, giúp các em yên tâm học tập. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã tính đến phương án hỗ trợ các em học sinh ở thôn Đưng Trang và một số học sinh khác của trường máy tính nếu như thực hiện dạy học trực tuyến từ việc vận động các nguồn hỗ trợ.  
 
Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh cho học sinh nội trú, Trường THCS Đưng K’Nớ đã tăng cường vệ sinh, khử khuẩn tại khu nội trú; ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh đối với các đơn vị cung cấp gas, lương thực, thực phẩm… phân công người kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc giao nhận hàng. Bố trí ca ăn phù hợp; vệ sinh, khử khuẩn trước và sau ca ăn, sắp xếp thích hợp mật độ học sinh ở nhà ăn…
 
Hy vọng với những nỗ lực của thầy và trò ở ngôi trường vùng sâu, vùng xa của huyện Lạc Dương; hy vọng rằng năm học 2021 - 2022 nhà trường sẽ đạt được nhiều kết quả cao trong việc giảng dạy và học, đảm bảo an toàn trước dịch bệnh COVID-19. 
 
ĐỨC TÚ
,