Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm để phát hiện người mắc Covid-19 và cho người bệnh ra viện

Cập nhật lúc 12:18, Thứ Tư, 29/12/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Bộ Y tế vừa có chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và y tế các bộ, ngành về xét nghiệm để phát hiện người mắc Covid-19 và cho người bệnh ra viện phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước diễn biến phức tạp, số mắc có xu hướng ngày càng tăng, để thích ứng tình hình mới và bảo đảm an toàn, linh hoạt phù hợp với điều kiện và nguồn lực hiện nay.
 
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp nguy cơ trong khu cách ly tập trung tại Đơn Dương
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp nguy cơ trong khu cách ly tập trung tại Đơn Dương
 
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố, các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các Bộ, ngành căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng và hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà để xác định ca bệnh Covid-19 trong các trường hợp sau:
 
Trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.
 
Trường hợp bệnh nghi ngờ có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa).
 
Trường hợp những người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày và có 2 kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1, test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa). Trong trường hợp chỉ có 1 kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 thì cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định. 
 
 VỀ XÉT NGHIỆM CHO NGƯỜI BỆNH RA VIỆN
 
Đối với người bệnh Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi đáp ứng các điều kiện sau: Thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày, kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép). Trạm y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.
 
Đối với người bệnh Covid-19 nằm điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị: Trong trường hợp người bệnh Covid-19 đơn thuần có các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên, có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct từ 30 trở lên) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép). Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuân thủ thông điệp 5K.
 
Trong trường hợp người bệnh Covid-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo, các triệu chứng lâm sàng của bệnh Covid-19 hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên, có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct từ 30 trở lên) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép). Người bệnh được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền (nếu cần) tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với ngườibệnh nội trú. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Tuân thủ thông điệp 5K.
 
AN NHIÊN
,